Giá đất gần khu công nghiệp tăng chóng mặt
Thời gian gần đây, giá đất làm nhà ở gần khu công nghiệp như Thăng Long Vĩnh Phúc, khu công nghiệp Bá Thiện, thuộc huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc tăng "chóng mặt” bởi các doanh nghiệp có vốn đầu tư ngước ngoài (FDI) đã và đang dịch chuyển về đây để hoạt động sản xuất- kinh doanh.
Sự có mặt của các doanh nghiệp đến các khu công nghiệp này hoạt động đã kéo theo đông đảo người lao động và nhu cầu về nơi ăn, chốn ở...của "biển người" này là rất lớn. Chính điều này đã khiến nhiều người săn đất, mua đất ở nhiều hơn bao giờ hết và làm cho giá đất đẩy lên cao ngất. Từ tháng 6/2017 đến nay, tình trạng sốt giá đất làm nhà ở xảy ra ở địa bàn gần khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc diễn ra khá mạnh.Điển hình tại khu tái định cư trục đường Tôn Đức Thắng kéo dài, thuộc xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên giá đất băng 1 (Mặt đường Tôn Đức Thắng kéo dài) thời điểm đầu năm 2017 chỉ mức trên dưới 10 triệu đồng/m2 và đến tháng 6/2017 giá trên dưới 12 triệu đồng/m2 thì đến nay đã lên tới 17 triệu đồng/m2.
Giá đất băng 2 ở đây (Khu tái định cư trục đường Tôn Đức Thắng kéo dài) đầu năm 2017 chỉ 3 đến 4 triệu đồng/m2 thì hiện nay đã lên tới xấp xỉ 7 triệu đồng/m2.Bên cạnh đó, giá đất ở các trục đường thôn xóm của xã Thiện Kế; xã Hương Sơn (Bình Xuyên)...nơi cách khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc khoảng 1 km đổ lại, hiện nay cũng tăng từ 1 đến 3 triệu đồng/m2 so với cuối năm 2016.
Theo giới buôn bán đất và người dân địa phương cho hay, Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, rộng hơn 213 ha, tọa lạc tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên được tỉnh Vĩnh Phúc giải phóng mặt bằng xong từ tháng 6/2017 và chính thức khởi công vào cuối tháng 9/2017. Theo các cam kết phía Nhật Bản và báo cáo của tỉnh thì khu công nghiệp này sẽ triển khai nhanh chóng và thực tế đang thi công trên diện rộng. Khi đi vào hoạt động khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc sẽ thu hút được 79 dự án đầu tư thứ cấp đến từ Nhật Bản vào khu công nghiệp và thu hút 25 đến 28 ngàn lao động... Đây là một dự án người dân rất kỳ vọng, tin tưởng về khả năng thu hút lao động, do đó khi người Nhật bước chân vào đây có những nhát cuốc đầu tiên đã khiến người dân tin tưởng, hy vọng lớn và giá đất ở nhiều khu vực lân cận khu công nghiệp bị đẩy lên cao. Ngoài Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc thì giá đất ở một số địa bàn gần Khu công nghiệp Bá Thiện, huyện Bình Xuyên cũng tăng mạnh.Đáng chú ý, tại thôn Trại Cúp, xã Bá Hiến- nơi được coi là cửa ngõ của Khu công nghiệp Bá Thiện, đã có trên 10 doanh nghiệp chủ yếu sản xuất điện tử đến hoạt động sản xuất, nhu cầu sử dụng lao động lớn nên chỉ trong vòng 1 đến 2 năm qua nhịp sống của Trại Cúp đã rất sôi động.
Các hàng ăn uống, dịch vụ nhà trọ, dịch vụ giải trí phát triển nhanh mạnh. Điều này đã khiến cho giá đất đẩy lên cao chóng mặt. Trục đường chính vào Thôn Trại Cúp năm 2016 giá đất làm nhà ở tại đây chỉ 7 đến 8 triệu đồng/m2 thì hiện nay đã lên tới 13 triệu đồng/m2.Các đường phụ của thôn này hiện nay đất ở cũng được đẩy lên 7 đến 10 triệu đồng/m2; trong khi đó 2 đến 3 năm trước giá đất các trục đường phụ tại Trại Cúp chỉ trên dưới 3 triệu đồng/m2.
Giới đầu tư cho rằng việc đầu tư đất đai ở những khu đô thị mới năng động, khu công nghiệp mới có đông đảo lao động đổ về làm việc những năm qua chủ yếu là có lời lãi, nhiều người "trúng đậm".Tuy nhiên, không thể chủ quan bởi mỗi thời điểm một khác, nếu chính sách nhà ở cho công nhân được quan tâm, các hạ tầng xã hội và dịch vụ khu công nghiệp phát triển thì đất đai có thể sẽ giảm nhiệt sâu. Lúc này việc đầu tư lớn về nhà đất có thể sẽ gặp khó khăn.../.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Bảng giá đất tỉnh Vĩnh Phúc mới nhất
12:55' - 22/09/2017
Giá các loại đất tại Vĩnh Phúc được quy định rõ trong Quyết định số 61/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.
-
Bất động sản
Giá đất tái định cư một số dự án trên địa bàn thành phố
15:03' - 08/09/2017
UBND thành phố vừa có văn bản quy định giá đất ở tái định cư hộ chính tại một số khu dân cư trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Giá đất tại khu vực vùng phụ cận sân bay Long Thành bị đẩy lên là do đâu?
19:20' - 31/07/2017
Chiều 31/7, đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã có buổi giám sát dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành tại huyện Long Thành (Đồng Nai).
-
Bất động sản
Ngỡ ngàng giá đất phố Hàng Ngang, Hàng Đào
15:11' - 18/04/2017
Với mức giá giao dịch trên thị trường phổ biến ở mức 500-800 triệu đồng/m2, có nơi “hét giá” 1 tỷ đồng/m2, đất tại trung tâm quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đắt ngang ngửa Tokyo, Paris, New York...
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Đồng Nai đấu giá khu đất vàng ven sông, tổng vốn đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng
17:14' - 04/11/2025
Tỉnh Đồng Nai lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất khu đất Dự án khu nhà ở phức hợp cao tầng ven sông Đồng Nai, diện tích 1,9 ha, dự kiến tổng mức đầu tư xây dựng khoảng 3.549 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Hà Nội dự kiến tăng giá đất 25-30%, người dân ngoại thành lo “sốc giá”
10:15' - 04/11/2025
Dự thảo bảng giá đất Hà Nội giai đoạn 2026–2030 dự kiến tăng 25-30% tại nhiều nơi ngoại thành, khiến người dân, doanh nghiệp và chuyên gia lo ngại tác động dây chuyền đến giá nhà và an sinh xã hội.
-
Bất động sản
Hàn Quốc thực thi biện pháp bình ổn thị trường bất động sản
06:30' - 04/11/2025
Chính phủ Hàn Quốc vừa đưa ra gói biện pháp thứ 3 nhằm bình ổn thị trường nhà đất kể từ khi Tổng thống Lee nhậm chức hồi tháng 6.
-
Bất động sản
Gần 1.280 kiến nghị, vướng mắc về đất đai của địa phương trong 2 tháng
18:53' - 03/11/2025
Cục Quản lý Đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã tập hợp 1.278 kiến nghị, vướng mắc của các địa phương về đất đai từ từ ngày 18/8 đến 18/10/2025.
-
Bất động sản
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Lãi suất cao có thể đẩy lĩnh vực nhà đất vào suy thoái
13:14' - 03/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng lĩnh vực nhà đất đã rơi vào suy thoái do lãi suất cao, kêu gọi Fed sớm cắt giảm lãi suất để tránh đẩy nền kinh tế vào khủng hoảng sâu hơn.
-
Bất động sản
VNREA: 8 nhóm vấn đề Hà Nội cần cân nhắc khi điều chỉnh bảng giá đất
11:18' - 01/11/2025
Mới đây, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội có dự thảo tờ trình về việc xây dựng bảng giá đất lần đầu để công bố và áp dụng từ 1/1/2026.
-
Bất động sản
Triển khai giải pháp quản lý chung cư sau khi sắp xếp hành chính cơ sở
18:02' - 31/10/2025
Quản lý và vận hành nhà chung cư đang đối mặt với nhiều bất cập, từ mâu thuẫn giữa các bên liên quan đến tình trạng thiếu minh bạch trong việc sử dụng Quỹ bảo trì.
-
Bất động sản
“Nhạc trưởng” trong bước ngoặt số hóa thị trường bất động sản
14:10' - 31/10/2025
Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản sẽ tập trung vào giải pháp minh bạch hóa giao dịch thông qua Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý
-
Bất động sản
79 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện bán
20:39' - 30/10/2025
Bộ Xây dựng công bố chiều ngày 30/10 ghi nhận, trong quý vừa qua, có 79 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Giá đất gần các khu công nghiệp tại Vĩnh Phúc tăng chóng mặt. Ảnh minh họa: TTXVN