HÀNG HOÁ

Giá dầu Brent xuống dưới 28 USD/thùng

Facebook Share

BNEWS.VNGiá dầu Brent rơi xuống mức thấp kỷ lục mới trong nhiều năm là dưới 28 USD/thùng trong phiên giao dịch sáng 18/1 tại châu Á.

Nguyên nhân khiến giá dầu giảm do những lo ngại tình trạng dư cung sẽ thêm trầm trọng sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Iran được dỡ bỏ, cho phép nước này nối lại việc xuất khẩu dầu.

Giá dầu Brent xuống dưới 28 USD/thùng. Ảnh: bidnessetc.com

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore giá dầu Brent giao tháng Ba giảm 4,4% so với mức chốt phiên cuối tuần trước, xuống tới 27,67 USD/thùng, trước khi phục hồi lên mức 28 USD/thùng.

Lần gần đây nhất dầu Brent chốt phiên dưới 28 USD/thùng là vào tháng 11/2003. Vào lúc 8 giờ 45 phút giờ Việt Nam, giá loại dầu này đứng ở mức 28,51 USD/thùng. Trong khi đó, dầu West Texas Intermediate giao tháng Hai của Mỹ giảm 35 xu Mỹ, hay 1,19%, xuống 29,07 USD/thùng.

Theo nhà phân tích Daniel Ang ở Phillip Futures, nguyên nhân khiến giá dầu giảm là các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Iran được dỡ bỏ, khiến nguồn cung thêm dư thừa khi dầu mỏ của Iran trở lại thị trường.

Nhà phân tích thị trường Ric Spooner của CMC Markets cho biết Iran hiện có lượng dầu mỏ dự trữ khá lớn và nếu lượng dầu này được đưa ra thị trường, nguồn cung sẽ tăng khá nhanh.

Thị trường dầu mỏ toàn cầu hiện dư dật nguồn cung, do sản lượng của các nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và của Mỹ lớn. Cuối năm ngoái, OPEC đã từ chối kêu gọi cắt giảm sản lượng để đẩy giá lên, khi dành ưu tiên cho việc giữ vững thị phần trước các đối thủ./.

Lê Minh (Theo AFP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.