HÀNG HOÁ

Giá dầu Brent xuống dưới 28 USD/thùng

Facebook Share

BNEWS.VNGiá dầu Brent rơi xuống mức thấp kỷ lục mới trong nhiều năm là dưới 28 USD/thùng trong phiên giao dịch sáng 18/1 tại châu Á.

Nguyên nhân khiến giá dầu giảm do những lo ngại tình trạng dư cung sẽ thêm trầm trọng sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Iran được dỡ bỏ, cho phép nước này nối lại việc xuất khẩu dầu.

Giá dầu Brent xuống dưới 28 USD/thùng. Ảnh: bidnessetc.com

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore giá dầu Brent giao tháng Ba giảm 4,4% so với mức chốt phiên cuối tuần trước, xuống tới 27,67 USD/thùng, trước khi phục hồi lên mức 28 USD/thùng.

Lần gần đây nhất dầu Brent chốt phiên dưới 28 USD/thùng là vào tháng 11/2003. Vào lúc 8 giờ 45 phút giờ Việt Nam, giá loại dầu này đứng ở mức 28,51 USD/thùng. Trong khi đó, dầu West Texas Intermediate giao tháng Hai của Mỹ giảm 35 xu Mỹ, hay 1,19%, xuống 29,07 USD/thùng.

Theo nhà phân tích Daniel Ang ở Phillip Futures, nguyên nhân khiến giá dầu giảm là các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Iran được dỡ bỏ, khiến nguồn cung thêm dư thừa khi dầu mỏ của Iran trở lại thị trường.

Nhà phân tích thị trường Ric Spooner của CMC Markets cho biết Iran hiện có lượng dầu mỏ dự trữ khá lớn và nếu lượng dầu này được đưa ra thị trường, nguồn cung sẽ tăng khá nhanh.

Thị trường dầu mỏ toàn cầu hiện dư dật nguồn cung, do sản lượng của các nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và của Mỹ lớn. Cuối năm ngoái, OPEC đã từ chối kêu gọi cắt giảm sản lượng để đẩy giá lên, khi dành ưu tiên cho việc giữ vững thị phần trước các đối thủ./.

Lê Minh (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Bộ Chính trị đã thông qua Nghị quyết về phát triển du lịch, mục tiêu đến năm 2030, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Nghị quyết mới của Bộ Chính trị cũng như Luật Du lịch (sửa đổi) chuẩn bị được ban hành đã và đang mở ra bước phát triển mới cho ngành du lịch Việt Nam.