Giá dầu thế giới chứng kiến tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng Hai
Tuần qua, thị trường dầu mỏ thế giới chứng kiến các phiên tăng giảm đan xen, song tính chung cả tuần, giá dầu Brent vẫn giảm 2,8% và giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giảm tới 4,4%, mức giảm theo tuần mạnh nhất kể từ đầu tháng Hai.
Trong phiên giao dịch đầu tuần (2/4), giá dầu thế giới giảm hơn 2% do áp lực từ việc sản lượng khai thác dầu mỏ của Nga tăng lên cùng với kỳ vọng của thị trường về khả năng Saudi Arabia sẽ cắt giảm giá bán dầu thô cho các khách hàng thị trường châu Á.Một số nguồn thông tin cho biết Saudi Arabia dự kiến sẽ giảm giá tất cả các loại dầu thô bán cho thị trường châu Á trong tháng Năm tới.
Trong khi đó, một thống kê cho thấy sản lượng khai thác dầu thô chính thức của Nga trong tháng 3/2018 đã tăng lên 10,97 triệu thùng/ngày, so với mức 10,95 triệu thùng/ngày của tháng Hai
Sang phiên giao dịch ngày 3/4, giá dầu hồi phục khi giới kinh doanh chờ đợi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố lượng dầu mỏ dự trữ của nước này.Các nhà kinh doanh và thương gia cũng có vẻ phấn khích trước nhận định của Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak rằng một tổ chức hợp tác chung giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước không thuộc OPEC có thể sẽ được thành lập khi thoả thuận hiện tại về cắt giảm sản lượng hết hiệu lực vào cuối năm nay.
Tuy nhiên, tới phiên giao dịch ngày 4/4, giá dầu lại quay đầu giảm sau khi Trung Quốc lên kế hoạch áp thuế đối với 106 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, điều làm gia tăng quan ngại về khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại.Tuy nhiên, sự sụt giảm của giá dầu trong phiên này phần nào bị hạn chế bởi số liệu cho thấy lượng dầu dự trữ của Mỹ bất ngờ giảm xuống.
Theo EIA, lượng dầu dự trữ của Mỹ đã giảm 4,6 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược với dự đoán tăng 246.000 thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó. Bên cạnh đó, giá dầu cũng được hỗ trợ bởi việc thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục.
Giá dầu lấy lại đà tăng trong phiên 5/4 khi các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm và Saudi Arabia bất ngờ tăng giá bán dầu thô. Phil Flynn, chuyên gia phân tích tại Price Futures Group tại Chicago, cho biết Saudi Arabia - “ông lớn” trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) - thông báo nước này sẽ tăng giá bán chính thức dầu thô giao tháng 5/2018, và điều này đã trợ lực cho giá “vàng đen”. Trong phiên cuối tuần (6/4), giá dầu giảm khoảng 2%, trước mối lo ngại của giới đầu tư về quan hệ thương mại ngày càng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.Chốt phiên này, giá dầu Brent giảm 1,22 USD xuống 67,11 USD/thùng; còn giá dầu WTI giảm 1,48 USD (2,3%) xuống 62,06 USD/thùng.
Ngày 6/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định Bắc Kinh sẽ ngay lập tức đáp trả mạnh mẽ mà không do dự nếu Washington ban bố danh sách áp thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 100 tỷ USD có xuất xứ Trung Quốc.Ông Lục Khảng cảnh báo nguy cơ chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do đang bị đe dọa, và quá trình toàn cầu hóa kinh tế bị hủy hoại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hồi phục của toàn bộ nền kinh tế thế giới.
Chủ tịch Ritterbusch & Associates, Jim Ritterbusch, lưu ý rằng triển vọng về một cuộc chiến thương mại có thể khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại và tác động tiêu cực đến nhu cầu tiêu thụ “vàng đen”. Trong một thông tin liên quan, công ty Baker Hughes cho biết trong tuần tính đến ngày 6/4, số giàn khoan dầu tại Mỹ đã tăng thêm 11 lên 808 giàn khoan, mức cao nhất kể từ tháng 3/2015.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, giá dầu châu Á giảm
16:22' - 06/04/2018
Giá dầu châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 6/4 trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có xu hướng leo thang.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên 5/4
08:51' - 06/04/2018
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên 5/4 khi các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm và Saudi Arabia bất ngờ tăng giá bán dầu thô.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm nhẹ
08:21' - 05/04/2018
Phiên 4/4, giá dầu thế giới giảm sau khi Trung Quốc lên kế hoạch áp thuế với hàng nhập khẩu từ Mỹ, nhưng đà giảm của giá dầu bị hạn chế bởi số liệu cho thấy lượng dầu dự trữ của Mỹ bất ngờ giảm xuống.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Ban hành Thông tư sửa đổi quy định nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà
18:13' - 25/02/2026
Thương nhân có Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá phải trực tiếp thực hiện nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà và không được ủy quyền, ủy thác cho thương nhân khác thực hiện.
-
Hàng hoá
Giá dầu neo gần mức cao nhất 7 tháng trước thềm đàm phán Mỹ-Iran
16:53' - 25/02/2026
Dầu thô được giao dịch gần mức cao nhất trong 7 tháng qua tại châu Á trong phiên 25/2, khi nguy cơ xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp tục làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoá
Thị trường nước hoa thế giới bùng nổ chưa từng thấy
10:38' - 25/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngành nước hoa thế giới đang tăng trưởng mạnh chưa từng thấy, với khoảng 6.000 sản phẩm mới được tung ra trong năm 2025, so với 2.500 sản phẩm trước năm 2019.
-
Hàng hoá
Lực bán chi phối thị trường năng lượng
09:12' - 25/02/2026
Áp lực bán chi phối nhóm năng lượng trong phiên ngày 24/2, giá dầu Brent tiếp tục giảm nhẹ 0,3%, về mốc 71,2 USD/thùng; trong khi giá dầu WTI ghi nhận mức giảm tới hơn 1%, về mốc 65,63 USD/thùng
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm 1% khi Iran nỗ lực tìm cách hạ nhiệt căng thẳng với Mỹ
07:49' - 25/02/2026
Giá dầu giảm 1% trong phiên giao dịch 24/2, sau khi Iran tuyên bố sẵn sàng thực hiện mọi bước cần thiết để đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng đến 4,9% trong kỳ điều hành ngày 26/2
18:24' - 24/02/2026
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo giá bán lẻ xăng trong kỳ điều hành ngày 26/2/2026 có thể tăng đến 4,9%, đưa giá xăng E5 RON 92 lên mức 19.540 đồng/lít và xăng RON 95-III lên mức 20.097 đồng/lít.
-
Hàng hoá
Giá dầu duy trì đà tăng khi căng thẳng Mỹ - Iran không có dấu hiệu hạ nhiệt
14:14' - 24/02/2026
Giá dầu tiếp tục đi lên trong chiều 24/2, tiệm cận mức cao nhất của 7 tháng. Thị trường đang chịu tác động kép từ rủi ro xung đột tại Trung Đông và những điều chỉnh trong dự báo cung - cầu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá bạc trở lại mốc cao nhất trong vòng 3 tuần
09:05' - 24/02/2026
Thị trường kim loại ghi nhận diễn biến tương đối trái chiều; trong đó, sản phẩm bạc COMEX gây chú ý khi nối dài chuỗi tăng sang phiên thứ 5 liên tiếp, chạm mốc cao nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới neo gần mức cao nhất trong 6 tháng
07:28' - 24/02/2026
Phiên 23/2, giá dầu giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao nhất trong 6 tháng qua, trước vòng đàm phán hạt nhân thứ ba giữa Mỹ và Iran, và những bất ổn xung quanh chính sách thuế quan của Mỹ.

Giá dầu thế giới chứng kiến tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng Hai. Ảnh: reuters