1. >

Giá dầu thế giới trồi sụt do nhà đầu tư thận trọng

Facebook Share

BNEWS.VN Giá dầu thế giới trồi sụt thất thường trong suốt tuần qua, giữa bối cảnh giới đầu tư còn thận trọng trước thềm cuộc họp tại Vienna (Áo) của OPEC và một số nước nằm ngoài khối này vào cuối tuần.

Giá dầu thế giới trồi sụt do nhà đầu tư thận trọng

Giá dầu thế giới trồi sụt do nhà đầu tư thận trọng.Ảnh: reuters

Sự hoài nghi vào khả năng các thành viên OPEC sẽ thực hiện đầy đủ cam kết cắt giảm sản lượng dầu mỏ theo thỏa thuận đạt được hồi cuối tháng 11/2016 đã khiến thị trường năng lượng bấp bênh với các mức tăng giảm bất nhất trong tuần qua.

Hồi cuối tháng 11 và đầu tháng 12/2016, các thành viên trong và ngoài OPEC đã đạt được thỏa thuận giảm sản lượng khai thác dầu mỏ tổng cộng gần 1,8 triệu thùng/ngày. Động thái trên nhằm hạn chế tình trạng dư cung dầu mỏ toàn cầu- nguyên nhân làm giá dầu lao dốc mạnh trong hơn hai năm qua.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) mới đây nhận định sản lượng dầu đá phiến của nước này sẽ chấm dứt chuỗi ba tháng giảm liên tiếp trong tháng Hai tới khi các công ty năng lượng đẩy mạnh hoạt động khoan dầu. EIA dự đoán sản lượng dầu ở các mỏ đá phiến lớn nhất của Mỹ sẽ tăng 40.750 thùng/ngày lên 4,748 triệu thùng/ngày trong tháng 2/2017.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sỹ, người đứng đầu IEA, ông Fatih Birol, dự báo sản lượng dầu đá phiến ở Mỹ sẽ phục hồi và tăng 500.000 thùng/ngày trong cả năm 2017, mức cao kỷ lục.

Kết thúc phiên cuối tuần ngày 20/1, tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ New York giao tháng 2/2017 tăng 1,05 USD (2%), lên 52,42 USD/thùng. Tính chung cả tuần qua, giá loại dầu này “nhích” không đáng kể so với tuần trước đó.

Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 3/2017 cũng tăng 2,5%, lên 55,49 USD/thùng, ghi nhận mức tăng gần 0,1% cho cả tuần.

Cùng ngày, báo cáo từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần này tăng thêm 29 chiếc lên 551 giàn. Tuần trước, số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm sau khi chứng kiến 10 tuần gia tăng liên tiếp.

Trong một báo cáo hàng tháng vừa được công bố, IEA cho biết sản lượng dầu thô của OPEC trong tháng 12/2016 giảm 320.000 thùng/ngày xuống 33,09 triệu thùng/ngày. Được biết, một ủy ban giám sát của OPEC được thành lập để giám sát tiến độ thực hiện thỏa thuận sẽ nhóm họp vào cuối tuần này.

Trong khi đó, dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng 2,3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 13/1. Ngoài ra, Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Libya mới đây cũng thông báo rằng sản lượng dầu của nước này hiện đã tăng lên 722.000 thùng/ngày, sau khi giảm nhẹ trước đó do thời tiết xấu ảnh hưởng tới hoạt động khai thác. Các thông tin trên phần nào tác động tiêu cực tới thị trường năng lượng thế giới.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.