1. >

Giá vàng thế giới chạm mức cao của gần hai tuần

Facebook Share

BNEWS.VN Phiên ngày 10/10, giá vàng thế giới tăng phiên thứ ba liên tiếp và chạm mức cao của gần hai tuần, nhờ đồng USD yếu đi và những căng thẳng chính trị tại Tây Ban Nha và CHDCND Triều Tiên.

Giá vàng thế giới chạm mức cao của gần hai tuần

Tuy nhiên, kỳ vọng của thị trường về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm một lần nữa đã phần nào chặn bớt đà tăng của vàng.

Giá vàng thế giới tăng chạm mức cao của gần hai tuần. Ảnh: Reuters

Trên thị trường New York (Mỹ), giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.289,81 USD/ounce vào lúc 0 giờ 53 phút (giờ Việt Nam), sau khi giá kim loại quý này có lúc đã chạm mức cao nhất kể từ cuối tháng 9/2017 là 1.294,25 USD/ounce.

Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tháng 12/2017 cũng tiến 0,7% và chốt phiên ở mức 1.293,8 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với giỏ các đồng tiền chủ chốt khác - phiên này giảm 0,56% xuống 93,2. Chỉ số đồng USD đã để mất điểm ba phiên liên tiếp.

Các nhà phân tích nhận định tâm lý lo ngại về tình hình địa chính trị căng thẳng tại Tây Ban Nha và Triều Tiên đã thúc đẩy hoạt động mua vào các tài sản an toàn như vàng vào đầu phiên giao dịch. Song yếu tố kiềm giữ giá vàng trong phiên 10/10 là những đồn đoán về việc Fed sẽ nâng lãi suất thêm một lần nữa vào tháng 12 tới. Vàng rất nhạy cảm với động thái tăng lãi suất, do điều này khiến việc nắm giữ các tài sản không sinh lời như vàng tăng lên, trong khi làm tăng giá USD - đồng tiền mà vàng được định giá theo.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc phiên này tăng 1,3% lên 17,16 USD/ounce, sau khi đã có lúc chạm mức cao nhất kể từ ngày 20/9 là 17,248 USD/ounce. Ngân hàng Standard Chartered (Mỹ) nhận định rằng giá bạc còn có thể tăng lên cao hơn nữa do sản lượng khai thác kim loại quý này không tăng, trong lúc nhu cầu của thị trường tiếp tục cao.

Giá bạch kim cũng tăng 2,3% lên 932,6 USD/ounce phiên này. Vào đầu phiên, giá bạch kim đã tăng lên mức cao nhất trong vòng hai tuần là 933,9 USD/ounce.

>>>Giá vàng hôm nay 11/10: Đà tăng còn yếu

>>>Giá vàng châu Á leo lên mức cao nhất hơn một tuần

>>>Dự báo giá vàng tuần từ 9/10 - 14/10

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này quyết định phạt hãng công nghệ Google khoảng 5 tỷ USD với cáo buộc lạm dụng độc quyền hệ điều hành An-đroi. Đây là mức phạt kỷ lục đối với hãng công nghệ của Mỹ.