1. >

Giám đốc CIA được đề cử điều trần trước Thượng viện Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), Mike Pompeo đã có cuộc điều trần trước Ủy ban Đặc biệt về tình báo của Thượng viện Mỹ, thủ tục đầu tiên trước khi ông có thể được Thượng viện phê chuẩn.

Giám đốc CIA được đề cử điều trần trước Thượng viện Mỹ

Mở đầu phiên điều trần, Giám đốc CIA được đề cử Pompeo cam kết sẽ là một nhà đánh giá trung lập về những thách thức và mối đe dọa mà nước Mỹ đang phải đối mặt. Ông cũng khẳng định ông ý thức được rằng nếu được Thượng viện phê chuẩn, vai trò của ông sẽ chuyển từ một nhà hoạch định chính sách sang một người cung cấp thông tin.

Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), Mike Pompeo điều trần trước Ủy ban Đặc biệt. Ảnh: AFP/TTXVN

Thừa nhận rằng mặc dù nhiệm vụ của CIA không phải là đưa ra những quyết sách, song cơ quan này đóng vai trò quan trọng cung cấp các thông tin tình báo chính xác và những phân tích thấu đáo cho các nhà hoạch định chính sách. Ông Pompeo còn khẳng định sẽ bảo vệ các hoạt động của CIA trước những nỗ lực chính trị hóa.

Trái ngược với những chỉ trích trước đó của Tổng thống đắc cử Donald Trump nhằm vào giới chức tình báo, trong cuộc điều trần, Giám đốc CIA được đề cử Pompeo đã khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các cơ quan tình báo.

Ông cho biết nhất trí với kết luận điều tra của các cơ quan tình báo về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái, cho rằng hành động này là "khá rõ ràng". Ông đồng thời chỉ trích các hành động của Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và cho rằng Moskva "hầu như không làm gì" để tiêu diệt tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Khi được hỏi về những biện pháp tra tấn trong việc thẩm vấn tù nhân, Giám đốc CIA được đề cử Pompeo khẳng định sẵn sàng phản đối tỷ phú Trump, người sắp nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1 tới, nếu cần thiết về việc khôi phục lại các kỹ thuật tra tấn cực hình đối các đối tượng khủng bố. Những biện pháp này được ban hành dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George Bush sau các cuộc tấn công khủng bố 11/9/2011 và sau đó đã bị Quốc hội cấm.

Liên quan đến vấn đề Iran, ông Pompeo cho biết sẽ giảm bớt những định kiến của mình trước đó về thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc hồi năm 2015. Ông nhấn mạnh CIA phải "thực sự công bằng và khách quan".

Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thận trọng đối với Iran, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực nâng cao khả năng của Washington trong việc phát hiện các hành động vi phạm cam kết của Tehran trong việc kiểm chế các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, Giám đốc CIA được đề cử cũng liệt kê những thách thức mà Mỹ đang phải đối mặt cũng như như mối đe dọa khủng bố từ IS hay những tác động từ cuộc nội chiến kéo dài tại Syria. Ông cũng bày tỏ quan ngại về Triều Tiên và những động thái của nước này trong việc phát triển khả năng hạt nhân và tên lửa đạn đạo, đồng thời lưu ý đến những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông Pompeo, 52 tuổi, là một nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ, là thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện, người chỉ trích gay gắt thỏa thuận hạt nhân mà chính quyền Tổng thống Barack Obama đã ký kết với Iran. Ông có bằng Luật của Đại học Harvard và tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point của Mỹ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.