Giám đốc hãng xe Audi bị bắt giữ
Trong một tuyên bố, Cơ quan công tố thành phố München nêu rõ: "Lệnh bắt giữ dựa trên hành động che giấu bằng chứng". Hãng Audi đã xác nhận vụ bắt giữ trên.
Lệnh bắt giữ ông Stadler được đưa ra sau khi các công tố viên đã khám xét nhà và văn phòng của nhân viên Audi tại Đức hồi tháng 2 và tháng 4 vừa qua. Đầu tháng 5, Cơ quan Vận tải liên bang Đức (KBA) đã mở cuộc điều tra hành vi gian lận đối với các mẫu xe trên.
Ông chủ của Audi bị bắt giữ hơn nửa tháng sau khi các nhà chức trách Đức ra lệnh thu hồi hàng chục nghìn xe ô tô do Audi sản xuất, vì cài đặt "phần mềm bất hợp pháp" nhằm che giấu lượng khí thải độc hại.
Khoảng 60.000 xe Audi A6 và A7 chạy bằng diesel tại Liên minh châu Âu (EU) bị ảnh hưởng bởi lệnh thu hồi trên, trong đó có 33.000 xe tại Đức. KBA đã yêu cầu gỡ bỏ các thiết bị bất hợp pháp và sửa chữa số xe sử dụng những thiết bị này theo đúng quy định.
Phần mềm gian lận khí thải có liên quan đến AdBlue, một chất lỏng được bơm vào hệ thống khí thải nhằm trung hòa lượng các khí NO độc hại.
Chương trình này sẽ giúp giảm lượng chất lỏng được bơm vào bộ phận chuyển đổi chất xúc tác, qua đó giảm lượng tiêu thụ giữa các đợt kiểm tra xe, nhưng lại cho phép xe thải nhiều khí độc hại ra môi trường.
Các mẫu xe cao cấp của Volkswagen từ lâu đã là tâm điểm trong vụ bê bối gian lận khí thải bị phanh phui từ cuối năm 2015. Hãng này bị phát hiện sử dụng một phần mềm để giúp các xe ô tô chạy bằng dầu diesel phát thải quá mức quy định vượt qua các kiểm tra chất lượng không khí mà không bị phát hiện.
Các điều tra tiến hành sau đó chỉ ra khoảng 11 triệu xe chạy bằng dầu diesel trên toàn thế giới trong đó có 600.000 chiếc ở Mỹ phát thải gấp 40 lần so với mức cho phép song đã được che giấu trong các cuộc kiểm tra.
Vụ bê bối đã khiến Volkswagen tốn 25 tỷ USD tiền phạt, bồi thường và mua lại sản phẩm, chủ yếu là ở Mỹ. Volkswagen là nhà sản xuất xe ô tô lớn nhất châu Âu với 12 thương hiệu, trong đó có những cái tên đình đám như Audi, Lamborghini và Bentley./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
CEO Volkswagen gặp các điều tra viên của Mỹ
17:47' - 08/05/2018
Giám đốc điều hành Tập đoàn Volkswagen (VW) Herbert Diess đã gặp các điều tra viên của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về vụ bê bối khí thải diesel của hãng ô tô nổi tiếng của Đức này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ truy tố cựu CEO Volkswagen liên quan bê bối khí thải
12:44' - 04/05/2018
Giới chức tư pháp Mỹ đã chính thức truy tố cựu CEO Tập đoàn Volkswagen Martin Winterkorn liên quan vụ bê bối khí thải diesel của hãng ô tô nổi tiếng của Đức này.
-
Thị trường
Volkswagen Việt Nam giảm giá bán xe đến 184 triệu đồng
12:38' - 20/04/2018
Volkswagen Việt Nam vừa quyết định giảm giá bán hai mẫu xe Jetta và Passat GP nhập khẩu nguyên từ Đức với mức giảm 100 triệu và 184 triệu đồng nhân dịp lễ 30/4 và 1/5.
-
Kinh tế Thế giới
Đức mở rộng điều tra bê bối gian lận khí thải của hãng xe Volkswagen
06:50' - 19/04/2018
Cảnh sát Đức đã tiến hành các cuộc khám xét nhằm vào các tài sản liên quan đến 2 giám đốc điều hành và một cựu nhân viên của hãng xe hơi hạng sang Porsche, công ty con của VW.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ngành đường sắt ứng dụng AI bán "giá vé linh hoạt" chặng ngắn
15:20'
Khác với các chương trình khuyến mãi thông thường, “giá vé linh hoạt” được áp dụng dựa trên tình hình bán vé thực tế của từng vị trí chỗ trong chuyến tàu.
-
Doanh nghiệp
ANA cân nhắc phụ phí nhiên liệu cho bay nội địa
14:34'
Hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) đang xem xét việc áp dụng phụ phí nhiên liệu đối với toàn bộ các chuyến bay nội địa kể từ tài khóa 2027.
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không nào dẫn đầu về tối ưu phát thải trên các chuyến bay tại Đông Nam Á?
11:56'
Bảng xếp hạng so sánh mức độ phát thải trên các chuyến bay diễn ra hoàn toàn trong khu vực Đông Nam Á, nơi đặc thù chặng bay ngắn và trung bình khiến việc tối ưu nhiên liệu trở nên thách thức hơn.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng: Tận dụng tài nguyên tái tạo thay vì gia tăng ô nhiễm
11:46'
Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhấn mạnh việc chuyển dịch sang năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) như một cách tận dụng tài nguyên thay vì gây ô nhiễm.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines tăng tần suất bay Hà Nội – Moscow từ ngày 1/7
11:40'
Việc tăng tần suất trên đường bay Hà Nội – Moscow cùng với mở rộng mạng bay châu Âu cho thấy định hướng điều hành nhất quán của Vietnam Airlines trong phát triển mạng bay.
-
Doanh nghiệp
Gỡ “nút thắt” chính sách điện xanh cho doanh nghiệp
20:54' - 21/04/2026
Diễn đàn tại Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện cơ chế điện tái tạo, DPPA và lưu trữ BESS nhằm bảo đảm nguồn điện xanh ổn định, giúp doanh nghiệp giảm chi phí, nâng sức cạnh tranh.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Hòa Phát chia sẻ về dự án sản xuất thép ray
20:35' - 21/04/2026
Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long cho biết, dự kiến quý 2 năm 2027 Hòa Phát sẽ cho ra lò sản phẩm thép ray đầu tiên. Đây là sản phẩm đặc biệt của Hòa Phát phục vụ cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
-
Doanh nghiệp
Thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng truyền tải điện một chiều tại Việt Nam
18:11' - 21/04/2026
EVNNPT tổ chức hội thảo giữa kỳ về công nghệ truyền tải điện một chiều (HVDC), nhằm hoàn thiện nghiên cứu, đánh giá khả thi và định hướng phát triển hệ thống điện hiện đại tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp “gồng mình” giữ giá trước áp lực chi phí
17:46' - 21/04/2026
Chi phí đầu vào tăng, sức mua chững lại buộc nhiều doanh nghiệp tối ưu sản xuất, chấp nhận giảm lợi nhuận để giữ giá, đồng thời đẩy mạnh nội địa hóa và chuyển đổi xanh.

Ô tô của Tập đoàn Volkswagen và Audi tại một bãi đỗ xe ở Michigan, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN