1. >

Giới lãnh đạo doanh nghiệp "lên ngôi" dưới thời ông Donald Trump

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống mới đắc cử Donald Trump cho biết chính quyền Mỹ sẽ tuân thủ hai nguyên tắc đơn giản là "mua hàng do người Mỹ làm ra và thuê nhân công người Mỹ" nhằm thực hiện khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết".

Giới lãnh đạo doanh nghiệp "lên ngôi" dưới thời ông Donald Trump

Chủ tịch Tập đoàn Goldman Sachs Gary Cohn được Tổng thống mới đắc cử Donald Trump bổ nhiệm đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia. Ảnh: AP

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 12/12 cho biết sẽ bổ nhiệm Chủ tịch tập đoàn Goldman Sachs, ông Gary Cohn, đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia (NEC) của Nhà Trắng - nhóm chuyên điều phối chính sách kinh tế của các cơ quan trực thuộc chính phủ.

Trong một tuyên bố, Tổng thống đắc cử Trump nêu rõ: "Với tư cách là cố vấn kinh tế hàng đầu của tôi, ông Gary Cohn sẽ sử dụng tài năng của một doanh nhân thành đạt để phụng sự nhân dân Mỹ".

Ông Cohn, 56 tuổi, sẽ theo chân các cựu lãnh đạo cấp cao của Goldman Sachs là Robert Rubin và Stephen Friedman để điều hành NEC. Với sự bổ nhiệm này, Ông Cohn là một trong ba cựu quan chức của Goldman Sachs được dự kiến sẽ tham gia chính quyền của ông Donald Trump, bên cạnh ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon.

NEC được cựu Tổng thống Bill Clinton thành lập vào năm 1993 và đã trở thành cơ quan hoạch định chính sách kinh tế quan trọng nhất của Nhà Trắng, làm nhiệm vụ điều phối chính sách kinh tế ở nhiều cơ quan khác nhau.

Trước đó một ngày, tờ "Inside US Trade" đưa tin Tổng thống đắc cử Trump đã chỉ định Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn hóa chất Dow Chemical.Co, ông Andrew Liveris, làm Giám đốc Hội đồng sản xuất Mỹ.

Phát biểu tại thành phố Grand Rapids, bang Michigan, ông Trump tuyên bố Hội đồng các nhà sản xuất do ông Liveris đứng đầu có nhiệm vụ đưa sản xuất trở lại nước Mỹ, đồng thời tin rằng không ai có thể làm tốt nhiệm vụ này hơn ông Liveris.

Tỷ phú địa ốc cũng cho biết chính quyền Mỹ sẽ tuân thủ hai nguyên tắc đơn giản là "mua hàng do người Mỹ làm ra và thuê nhân công người Mỹ" nhằm thực hiện khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết". Truyền thông Mỹ đưa tin ông Liveris, 62 tuổi, một người Mỹ gốc Australia, đã tuyên bố chấp nhận đề cử của Tổng thống đắc cử Trump.

Hội đồng các nhà sản xuất Mỹ là Ủy ban tư vấn liên bang được thành lập dưới thời Tổng thống George.W.Bush vào năm 2004 với mục tiêu: bảo đảm trao đổi thông tin thường xuyên giữa Chính phủ với khu vực sản xuất; tư vấn cho Bộ trưởng Thương mại về các chính sách và chương trình có tác động tới ngành sản xuất và tạo diễn đàn để trao đổi về các vấn đề sản xuất, bảo đảm nước Mỹ là điểm đến hàng đầu cho hoạt động đầu tư sản xuất trên toàn thế giới.

Cùng ngày 12/12, các nguồn tin thân cận với nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết Tổng thống đắc cử Mỹ đang cân nhắc đề cử ông Scott Gottlieb làm Giám đốc Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA).

Ông Gottlieb, 44 tuổi, từng là cựu quan chức cấp cao tại FDA và hiện là thành viên của Liên hiệp các doanh nghiệp mới - một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, và Viện Doanh nghiệp Mỹ - tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington.

Ông Gottlieb là người có tiếng trong giới hoạch định chính sách y tế và thường xuyên xuất hiện trên truyền thong với tư cách là nhà bình luận. Ngoài ông Gottlieb, ông Trump cũng đang xem xét đề cử ông Jim O'neil cho vị trí người đứng đầu FDA.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.