Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
Thông tin trên được Tổng thống Trump đưa ra trên nền tảng mạng xã hội cá nhân của ông. Đây là bước đi tiếp theo trong chuỗi hành động thương mại cứng rắn mà “ông chủ Nhà Trắng” thực hiện trong tuần qua.
Trước đó, ông đã áp thêm thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Brazil, và đặc biệt là mức thuế 50% đối với đồng – kim loại chiến lược trong sản xuất công nghệ cao.
Động thái mới nhất được cho là đã gây choáng váng cho các đối tác thương mại truyền thống của Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh EU đang hy vọng nối lại đàm phán một thỏa thuận thương mại toàn diện với Washington sau nhiều năm gián đoạn.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Tuần lễ đỏ lửa của thuế quan: Chính sách thương mại Mỹ bước vào giai đoạn quyết liệt
16:10' - 12/07/2025
Tuần này, Tổng thống Mỹ đã đẩy mạnh các phát ngôn về thương mại, gửi đi hơn 20 lá thư tới chính phủ các nước, trong đó đề xuất các mức thuế quan mới nếu các thỏa thuận không được đạt trước ngày 1/8.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ chùn bước trước "cơn gió ngược" thuế quan
14:12' - 12/07/2025
Tính chung cả tuần, chỉ số S&P 500 giảm 0,3%, chỉ số Dow Jones mất khoảng 1% và chỉ số Nasdaq giảm 0,1%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp điều tra việc Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại năm 2020
10:15'
Mỹ đang chuẩn bị mở điều tra mới về việc thực thi thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Mỹ của Chính phủ Trung Quốc. Thoả thuận này được hai bên ký kết trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới
07:40'
Ngày 23/10, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố các mục tiêu cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15
06:30'
Ngày 23/10, Hội nghị toàn thể lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX (Hội nghị Trung ương 4) đã bế mạc sau 4 ngày làm việc.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa đảo lộn cuộc sống của nhiều người
05:30'
Tình trạng đóng cửa của chính phủ Mỹ đã bước sang tuần thứ tư, thời gian dài thứ hai trong lịch sử và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Khôi phục nguồn điện cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
21:28' - 23/10/2025
Trên mạng xã hội X, IAEA cho biết nguồn điện bên ngoài nhà máy đã được khôi phục sau khi hoàn tất sửa chữa đường dây điện trong thời gian ngừng bắn.
-
Kinh tế Thế giới
Mức lương tại Anh tăng
20:59' - 23/10/2025
Mức lương trung bình làm việc toàn thời gian tại Anh trong năm 2025 đạt 39.039 bảng Anh (tương đương 52.394 USD) trước thuế, tăng 4,3% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét siết chặt xuất khẩu phần mềm sang Trung Quốc
16:38' - 23/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một kế hoạch nhằm hạn chế hàng loạt sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc có sử dụng phần mềm của Mỹ - từ máy tính xách tay đến động cơ phản lực.
-
Kinh tế Thế giới
Người nhập cư - “cứu cánh” của nền kinh tế Đức
15:21' - 23/10/2025
Người nhập cư và con cái của họ hiện chiếm 26% lực lượng lao động Đức, cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu ngày càng phụ thuộc vào nguồn nhân lực di cư để duy trì tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng nợ quốc gia vượt mốc 38.000 tỷ USD giữa lúc chính phủ Mỹ đóng cửa
11:25' - 23/10/2025
Giữa bối cảnh chính phủ liên bang vẫn đóng cửa, tổng nợ quốc gia của Mỹ đã chính thức vượt mốc 38.000 tỷ USD vào hôm 22/10 theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN