Tổng thống đắc cử Donald Trump đề cử Chủ tịch ExxonMobil làm Ngoại trưởng
Truyền thông Mỹ ngày 10/12 đưa tin Chủ tịch và là Tổng Giám đốc điều hành của Tập đoàn dầu khí ExxonMobil Rex Tillerson (Rếch Tin-lơ-xơn) nhiều khả năng là lựa chọn hàng đầu của Tổng thống đắc cử Donald Trump cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ.
Ông Tillerson, 64 tuổi, là người có nhiều kinh nghiệm về đàm phán quốc tế và có mối quan hệ kinh doanh với Tổng thống Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin).
Với tư cách là Tổng Giám đốc của ExxonMobil, ông đã điều hành hoạt động của tập đoàn này tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. ExxonMobil đã ký nhiều thỏa thuận lớn với Nga, trong đó có thỏa thuận với Rosneft, tập đoàn dầu khí lớn nhất nước này.
Đây sẽ là một khía cạnh mà theo truyền thông Mỹ, một khi được bổ nhiệm chính thức, ông Tillerson sẽ phải trả lời những cuộc chất vấn gay gắt trong các cuộc điều trần trước Thượng viện.
Kênh truyền hình NBC News (Mỹ) dẫn các nguồn giấu tên nói rằng ông Trump đã lựa chọn ông Tillerson vào vị trí Ngoại trưởng. Trong khi CBS News và "The Wall Street Journal" đánh giá ông Tillerson là ứng cử viên hàng đầu.
Danh sách ứng cử viên còn lại là những cái tên cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc John Bolton (Giôn Bôn-tơn), cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney (Mít Rôm-ni) và cựu Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus ( Đa-vít Pi-tra- ớt). Ngày 9/12, một ứng cử viên khác là cựu Thị trưởng thành phố New York (Niu Y-oóc), ông Rudy Giuliani (Ru- đi Giu-li-a-ni) đã rút khỏi cuộc đua khi xác nhận không tham gia nội các của ông Donald Trump./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Chính sách nhập cư của ông Donald Trump có thể làm tăng giá nông sản nhập vào Canada
20:31' - 09/12/2016
Nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump thực thi chính sách “trục xuất” khỏi Mỹ những người nhập cư trái phép, giá nông sản nhập vào Canada sẽ tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ của ông Donald Trump: "Câu lạc bộ" của những doanh nhân tỷ phú
15:27' - 02/12/2016
Chính phủ mới của Mỹ do Tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ định có sự góp mặt của những doanh nhân triệu phú và tỷ phú, và điều này là chưa có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cảnh báo doanh nghiệp không đưa việc làm ra nước ngoài
10:41' - 02/12/2016
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cảnh báo các doanh nghiệp Mỹ sẽ phải gánh chịu những hậu quả không nhỏ nếu mang việc làm ra nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump rút ngắn thời hạn chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
21:12' - 28/07/2025
Ông Trump cho biết Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung với Nga và các nước mua hàng xuất khẩu của Nga nếu không đạt được thỏa thuận trong thời gian sớm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại
20:30' - 28/07/2025
Ngày 28/7, các quan chức cấp cao phụ trách vấn đề kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán mới về thương mại tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU nhất trí cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô
19:24' - 28/07/2025
Ngày 28/7, một quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết liên minh này đã nhất trí cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô xuống 2,5% như một phần của thỏa thuận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại với EU sẽ tác động ra sao đến nhập khẩu của Mỹ?
18:25' - 28/07/2025
Ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thỏa thuận thương mại với EU sau các cuộc đàm phán với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới quanh thương vụ bán cảng biển Panama
17:00' - 28/07/2025
Thương vụ gồm việc chuyển nhượng quyền khai thác 43 cảng biển tại 23 quốc gia, trong đó đáng chú ý là 2 cảng gần Kênh đào Panama – tuyến hàng hải chiến lược nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ chờ loạt sự kiện quan trọng nhất trong nhiều năm
14:26' - 28/07/2025
Một loạt số liệu kinh tế quan trọng của Mỹ sẽ được công bố trong tuần này gồm: Báo cáo việc làm, lạm phát, lòng tin tiêu dùng và lợi nhuận doanh nghiệp cùng với báo cáo đầu tiên về GDP quý II/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Những lo ngại về thuế quan mới từ cuộc điều tra ngành bán dẫn của Mỹ
11:24' - 28/07/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ công bố kết quả cuộc điều tra an ninh quốc gia đối với sản phẩm bán dẫn nhập khẩu trong hai tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - EU: Ngăn chặn leo thang nhưng chi phí vẫn tăng
11:09' - 28/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã công bố một thỏa thuận thương mại sâu rộng, trong đó áp đặt mức thuế quan 15% lên hầu hết hàng hóa châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU đạt thỏa thuận thương mại
07:37' - 28/07/2025
Ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tuyên bố họ đã đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc về thuế quan xuyên Đại Tây Dương.