Chính phủ của ông Donald Trump: "Câu lạc bộ" của những doanh nhân tỷ phú
Những ứng cử viên giàu có này có thể thử thách cam kết của ông Trump rằng sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.
Bản thân ông Trump là một tỷ phú trong lĩnh vực bất động sản và ông cũng có thể sẽ chọn ông Mitt Romney vào vị trí Ngoại trưởng. Ông Romney có giá trị tài sản cá nhân ước tính 230 triệu USD và từng đứng đầu quỹ đầu tư chứng khoán tư Bain Capital.
Ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Thương mại, ông Wilbur Ross, có số tài sản trị giá 2,5 tỷ USD, là người giàu thứ 232 ở Mỹ, theo tạp chí Forbes. Là người sưu tập các tuyệt tác nghệ thuật, trong nhiều thập niên, ông đã điều hành hoạt động tư vấn phá sản ở ngân hàng đầu tư Rothschild của gia đình.
Ngay sau năm 2000, ông mở công ty riêng WL Ross & Co, chuyên thâu tóm các hãng thép, than và dệt yếu về tài chính, và năm 2006 đã bán công ty này những vẫn là Chủ tịch của nó.
Người được lựa chọn đứng đầu Bộ Giáo dục là bà Betsy DeVos xuất thân từ một gia đình của những người tài trợ chính cho đảng Cộng hòa và thừa kế 5,1 tỷ USD tài sản từ Amway, tập đoàn kinh đoanh đa cấp của Mỹ.
Ông Steven Mnuchin, cựu Giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, người được chỉ định giữ chức Bộ trưởng Tài chính, đã "vớ bẫm" khi mua ngân hàng IndyMac ở California cùng với các nhà đầu tư khác sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và sau đó bán lại với giá gần 2 tỷ USD.
Ông cũng thành lập một ngân hàng đầu tư được nhà tài trợ cho đảng Dân chủ George Soros "chống lưng" và rót tiền cho các bộ phim bom tấn của Hollywood. Giá trị tài sản cá nhân của ông ước tính là 40 triệu USD.
Ông trùm dầu khí Harold Hamm sở hữu khối tài sản trị giá 16,9 tỷ USD có thể trở thành Bộ trưởng Năng lượng.
Trong khi đó, có tiềm năng trở thành Bộ trưởng Lao động, ông Andrew Puzder là Giám đốc điều hành CKE Restaurants. Riêng trong năm 2012, ông nhận được 4,4 triệu USD tiền lương.
Bà Elaine Chao, ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Giao thông, là con gái của trùm ngành hàng hải James SC Chao, người sáng lập Foremost Group, với số tài sản trị giá ước tính khoảng vài chục triệu USD.
>>> Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cảnh báo doanh nghiệp không đưa việc làm ra nước ngoài
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ D.Trump tuyên bố sẽ từ bỏ hoàn toàn công việc kinh doanh
20:51' - 30/11/2016
Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 29/11 cho biết ông sẽ từ bỏ công việc kinh doanh của mình để tránh những nảy sinh trong xung đột lợi ích trong khi làm tổng thống Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ D.Trump chọn bà Elaine Chao làm Bộ trưởng Giao thông
08:24' - 30/11/2016
Bà Elaine Chao, cựu Bộ trưởng Lao động dưới thời chính phủ của Tổng thống George W.Bush từ năm 2001-2009, sẽ được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Giao thông trong chính phủ mới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ Donal Trump cân nhắc lựa chọn Ngoại trưởng
11:47' - 29/11/2016
Ông David Petraeus, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) đang là những gương mặt sáng giá cho vị trí ngoại trưởng trong chính quyền mới của ông Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tin vui cho tuyến vận tải biển quan trọng của thế giới
07:35'
Ngày 16/4, Chủ tịch Cơ quan Quản lý kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập, ông Osama Rabie, cho biết rằng có một sự cải thiện tích cực trong hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez trong 3 tháng đầu năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phản ứng sau khi Nhà Trắng thông báo tăng thuế lên 245%
22:45' - 16/04/2025
Ngày 16/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lâm Kiếm đã phản ứng chính thức trước việc Nhà Trắng tuyên bố hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ phải chịu thuế quan tổng cộng 245%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh giảm so với dự kiến
16:20' - 16/04/2025
Lạm phát tại Anh tháng 3 đã giảm xuống còn 2,6%, phần nào giúp giảm áp lực cho Ngân hàng trung ương Anh (BoE) khi chuẩn bị ứng phó với tác động kinh tế từ thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bổ nhiệm trưởng đoàn đàm phán thương mại mới
15:20' - 16/04/2025
Chính phủ Trung Quốc ngày 16/4 đã bổ nhiệm ông Lý Thành Cương (Li Chenggang) làm trưởng đoàn đàm phán thương mại, thay Thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn (Wang Shouwen).
-
Kinh tế Thế giới
4 trụ đỡ giúp kinh tế Mỹ tránh được suy thoái
14:23' - 16/04/2025
Theo các chiến lược gia Wells Fargo, có bốn yếu tố mang lại tia hy vọng cho kinh tế Mỹ trong bối cảnh bất ổn gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ kêu gọi Trung Quốc đàm phán thương mại
13:06' - 16/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Trung Quốc đàm phán về vấn đề thương mại sau khi Trung Quốc được cho là đã từ chối một thỏa thuận lớn với tập đoàn sản xuất máy bay Boeing.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản khởi động “ngoại giao Expo”
11:01' - 16/04/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã gặp Tổng thống Turkmenistan Serdar Berdymukhamedov nhân dịp tham dự lễ khai trương gian hàng tại Triển lãm quốc tế Osaka Kansai 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump siết chặt chính sách nhập cư
11:01' - 16/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 đã ký một bản ghi nhớ về việc ngăn chặn người nhập cư trái phép và những người không đủ điều kiện nhận trợ cấp theo Đạo luật An sinh xã hội của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hành pháp nhằm giảm giá thuốc
11:00' - 16/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm giảm giá thuốc vốn đang ở mức rất cao.