1. >

Giúp tiểu thương phân biệt hàng thật, hàng giả

Facebook Share

BNEWS.VN Ông Đỗ Xuân Thủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đồng Xuân cho biết do ý thức của một bộ phận hộ kinh doanh chưa nhận thức được tác hại của việc kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Giúp tiểu thương phân biệt hàng thật, hàng giả

Ngày 12/7, tại Hà Nội, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản, Văn phòng đại diện tại Hà Nội (JETRO Hanoi) và Công ty cổ phần Đồng Xuân tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chống hàng giả, thực thi quyền sở hữu trí tuệ”, với sự tham gia của 200 hộ kinh doanh trong và ngoài khu vực chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường. Ảnh: Thành Trung/BNEWS/TTXVN

Ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết, hội nghị nhằm tuyên truyền, phổ biến cho các hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân về quy định về hóa đơn chứng từ đối với hàng hóa lưu thông trên thị trường; quy định về ghi nhãn hàng hóa; chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đồng thời, hướng dẫn phân biệt hàng thật – hàng giả của một số doanh nghiệp Nhật Bản.

Hội nghị cũng góp phần nâng cao nhận thức về công tác chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa trên thị trường; tăng cường sự hợp tác giữa lực lượng chức năng và các hộ kinh doanh, từ đó nâng cao hiệu quả cuộc đấu tranh chống hàng giả, góp phần làm trong sạch môi trường kinh doanh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ông Đỗ Xuân Thủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đồng Xuân cho biết, công tác phòng, chống hàng giả và hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tại chợ Đồng Xuân thời gian qua còn gặp nhiều bất cập.

Nguyên nhân là do ý thức chấp hành của một bộ phận hộ kinh doanh còn kém, chưa nhận thức được tác hại của việc kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Bên cạnh đó, điều kiện hoạt động kinh doanh của người kinh doanh tại chợ còn nhiều khó khăn, phải chủ động tìm kiếm nguồn hàng, do vậy đã phụ thuộc vào các đối tượng buôn lậu, trốn thuế đưa hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hàng giả vào chợ kinh doanh.

Ngoài ra, công tác kiểm tra, xử lý chưa thường xuyên, chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe, chủ yếu vẫn là xử lý vi phạm hành chính. Mặt khác, doanh nghiệp không có chức năng kiểm tra xử lý người kinh doanh vi phạm.

Trong khi đó, địa bàn hoạt động của chợ khá rộng và số hộ kinh doanh đông, nguồn nhân lực phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ còn hạn chế…

Để hạn chế tình trạng vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng gây bức xúc cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và xã hội, ông Thủy kiến nghị: Cần tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến để nâng cao nhận thức của hộ kinh doanh tại chợ về quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm, tạo hiệu ứng tốt trên phạm vi toàn chợ…

Tại hội nghị, các hộ kinh doanh trong và xung quanh chợ Đồng Xuân đã ký cam kết với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội về việc không sản xuất, buôn bán hàng giả./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong năm học 2018-2019, hầu hết các trường đại học sẽ tăng mức học phí theo từng chương trình đào tạo. Theo đó, các trường chưa thực hiện tự chủ thì tăng học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ, còn các trường tự chủ tăng theo lộ trình đã quy định với mức tăng từ 10% đến 30% so với những năm học trước. Đây là điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển.