Gói 30 nghìn tỷ đồng ngừng giải ngân: Người dân không nên hoang mang
Những ngày qua câu chuyện về việc người vay tiền mua nhà từ gói 30 nghìn tỷ đồng từ ngày 1/6 sẽ không được hưởng lãi suất ưu đãi, đang gây hoang mang, lo lắng cho không ít người.
Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) khuyên người dân không nên hoang mang, vội vàng, nên bình tĩnh chờ chính sách hỗ trợ về lâu dài của Chính phủ cũng như của ngành ngân hàng giai đoạn sau để được hưởng ưu đãi dài hơn.
Người đứng đầu Vụ Tín dụng các ngành kinh tế khẳng định, nếu trong hợp đồng các ngân hàng thương mại thông tin mập mờ chưa rõ, khiến người dân có thể không được hưởng quyền lợi đáng lẽ sẽ được hưởng thì người dân có thể kiện, Ngân hàng Nhà nước sẽ có trách nhiệm xử lý những trường hợp này cho phù hợp để đảm bảo quyền lợi của người dân.
Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã phát đi thông điệp lý giải vì sao ngừng gói hỗ trợ. Việc giải ngân cho vay hỗ trợ mua nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước kết thúc khi Ngân hàng Nhà nước giải ngân hết số tiền tái cấp vốn, nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực.
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ dừng tái cấp vốn khi giải ngân hết số tiền (khoảng 30.000 tỷ đồng), nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (ngày 1/6/2013).
Cơ quan này cũng khẳng định, đối với phần dư nợ được giải ngân từ ngày 1/6/2016 trở về trước được hưởng lãi suất vay ưu đãi của Chương trình trong suốt toàn bộ thời gian khách hàng vay vốn (thời hạn vay tối đa 15 năm).
Trong một động thái khác, Ngân hàng Nhà nước cũng vừa có văn bản số 1425/NHNN-TD gửi một số ngân hàng thương mại về việc thực hiện Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP.
Theo văn bản này, Ngân hàng Nhà nước đề nghị các ngân hàng thương mại kiểm tra, rà soát lại các văn bản hướng dẫn nội bộ và các hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng (bao gồm cả phụ lục hợp đồng tín dụng, các văn bản thông báo lãi suất…) đã đúng quy định hiện hành của Ngân hàng Nhà nước hay chưa.
Cụ thể, phần dư nợ được giải ngân từ ngày Ngân hàng Nhà nước kết thúc giải ngân tái cấp vốn trở về trước được hưởng lãi suất vay ưu đãi của Chương trình trong suốt thời gian vay vốn, phần dư nợ giải ngân sau thời điểm này hưởng lãi suất vay thương mại theo thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng.
Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị các ngân hàng thương mại tăng cường kiểm tra, rà soát việc cho vay, giải ngân đối với khách hàng theo đúng quy định tại Thông tư 11/2013/TT-NHNN, Thông tư 32/2015/TT-NHNN, các văn bản hướng dẫn và quy định của pháp luật có liên quan, đồng thời nghiêm cấm các hành vi lách luật, trục lợi chính sách trước thời điểm Ngân hàng Nhà nước kết thúc giải ngân tái cấp vốn./.
Xem thêm:
Ngân hàng Nhà nước lý giải về việc ngừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước lý giải về việc ngừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng
17:17' - 11/03/2016
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có ý kiến liên quan đến một số thông tin phản ánh việc một số khách hàng vay vốn Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP.
-
Bất động sản
Đồng Nai đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 30.000 tỷ đồng
14:29' - 07/01/2016
UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh vừa đề nghị Ban chỉ đạo của Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản kiến nghị Chính phủ kéo dài thời hạn gói vay 30.000 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội, nhà ở công nhân: Khó tiếp cận gói 30.000 tỷ đồng
21:12' - 14/12/2015
Với nguồn vốn hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội nằm trong gói 30.000 tỷ đồng hiện mới chỉ số ít doanh nghiệp và người dân được tiếp cận.
-
Bất động sản
Đã cam kết cho vay 72% gói tín dụng 30.000 tỷ đồng
17:35' - 14/12/2015
Số cam kết giải ngân đối với 31.367 hộ gia đình, cá nhân và 56 dự án, tổ chức tương đương với số tiền là 21.518 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Giá trị giao dịch không dùng tiền mặt gấp 28 lần GDP
11:39'
Bình quân giai đoạn 2021-2025, số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng gần 59% mỗi năm, trong khi giá trị giao dịch tăng hơn 24%.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/2: Đồng USD và NDT đảo chiều tăng giá
09:03'
Tỷ giá hôm nay 3/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh tăng giá.
-
Ngân hàng
Từ bệnh viện không tiền mặt đến quốc gia số
18:31' - 02/02/2026
Ngày 2/2, trong khuôn khổ Hội nghị Triển khai công tác khám, chữa bệnh năm 2026, Cổng bảo lãnh thanh toán viện phí chính thức được ra mắt.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng biến động trái chiều ngay trong ngày đầu tháng 2
17:01' - 02/02/2026
Sau đợt tăng mạnh tới 0,7%/năm trong tháng trước, Sacombank đã đồng loạt giảm lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn, trở thành ngân hàng đầu tiên trong tháng này thay đổi biểu lãi suất.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 2/2: Đồng USD và NDT cùng giảm giá
09:01' - 02/02/2026
Tỷ giá hôm nay 2/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng tiếp tục xu hướng tăng
12:58' - 01/02/2026
Thị trường tiền gửi sôi động khi nhiều ngân hàng nâng lãi suất huy động, đặc biệt ở kỳ hạn trung – dài, với mức phổ biến trên 7%/năm, cá biệt có nơi lên tới 8–9%/năm.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Pháp tăng tốc số hóa, hàng nghìn việc làm bị đe dọa
12:17' - 01/02/2026
Ngành ngân hàng Pháp đang bước vào một giai đoạn tái cấu trúc sâu rộng chưa từng thấy trong nhiều năm qua.
-
Ngân hàng
Fed phát tín hiệu “án binh bất động”
08:06' - 31/01/2026
Theo The Wall Street Journal, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bước vào giai đoạn giữ nguyên lãi suất, phát tín hiệu thận trọng, chưa nối lại chu kỳ cắt giảm giữa sức ép kinh tế và chính trị gia tăng.
-
Ngân hàng
ECB có thể giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tới
05:30' - 31/01/2026
Các nhà kinh tế dự báo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 2% lần thứ năm liên tiếp trong cuộc họp ngày 5/2.

Khu nhà ở tại Pháp Vân-Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN