Đồng Nai đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 30.000 tỷ đồng
Để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho công nhân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho biết, tỉnh vừa đề nghị Ban chỉ đạo của Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản kiến nghị Chính phủ kéo dài thời hạn gói vay 30.000 tỷ đồng.
Đồng thời, giảm các quy định, tạo thông thoáng để người dân tham gia xây dựng nhà trọ giảm giá thuê nhà ở cho người lao động.
Ông Trần Văn Vĩnh cho biết, thời gian qua, các doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh đã xây dựng gần 1.000 căn nhà nhưng so với số lượng công nhân nhập cư trên địa bàn (500.000 người) thì đây là con số còn khiêm tốn. Hiện nhu cầu về nhà ở xã hội tại Đồng Nai vẫn còn rất lớn, nhất là nhà ở phục vụ cho công nhân các khu công nghiệp.
Theo báo cáo của UBND tỉnh đến đầu tháng 12/2015, các ngân hàng đã hỗ trợ cho 330 khách hàng cá nhân vay 183 tỷ đồng mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại từ gói 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh phần lớn triển khai chậm so với quy định của nhà nước.
Hiện, Đồng Nai còn tồn hơn 500 nền đất, gần 150 căn nhà ở; trong đó, các chủ đầu tư thường chỉ tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa tập trung xây dựng hạ tầng xã hội nên nhiều dự án lớn hiện vẫn chưa thu hút người dân.
Cụ thể, có nhiều dự án tại huyện Nhơn Trạch, Long Thành đã hoàn thiện hạ tầng, nhưng người dân không mua và đến ở vì thiếu hạ tầng kết nối, các dịch vụ đi kèm.
Theo khảo sát của Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai về nhu cầu nhà ở cho công nhân tại 124 doanh nghiệp (các doanh nghiệp có trên 500 công nhân trở lên), có 9 doanh nghiệp đăng ký nhu cầu nhà ở cho công nhân với tổng số là 11.547 người.
Trước thực trạng trên, mới đây Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai đã có văn bản đề nghị các địa phương có nhiều khu công nghiệp, như Tp. Biên Hòa và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom rà soát quỹ đất phù hợp quy hoạch của địa phương cách cổng các khu công nghiệp dưới 5km, để giới thiệu cho các doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng nhà ở cho công nhân.
Theo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, qua khảo sát tại huyện Nhơn Trạch hiện có 6 dự án xây dựng nhà ở cho công nhân với tổng diện tích trên 320 ha; huyện Trảng Bom có 8 dự án với tổng diện tích trên 368 ha.
Tỉnh có 5 khu công nghiệp có nhu cầu nhà ở cho công nhân lớn nhưng chưa có dự án đầu tư trong khi đó tỉnh còn diện tích đất có thể điều chỉnh quy hoạch bố trí đất xây dựng nhà ở công nhân là: Amata, Hố Nai, Thạnh Phú, Sông Mây (giai đoạn 1), Bàu Xéo.../.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội, nhà ở công nhân: Khó tiếp cận gói 30.000 tỷ đồng
21:12' - 14/12/2015
Với nguồn vốn hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội nằm trong gói 30.000 tỷ đồng hiện mới chỉ số ít doanh nghiệp và người dân được tiếp cận.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Lãi suất cao có thể đẩy lĩnh vực nhà đất vào suy thoái
13:14'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng lĩnh vực nhà đất đã rơi vào suy thoái do lãi suất cao, kêu gọi Fed sớm cắt giảm lãi suất để tránh đẩy nền kinh tế vào khủng hoảng sâu hơn.
-
Bất động sản
VNREA: 8 nhóm vấn đề Hà Nội cần cân nhắc khi điều chỉnh bảng giá đất
11:18' - 01/11/2025
Mới đây, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội có dự thảo tờ trình về việc xây dựng bảng giá đất lần đầu để công bố và áp dụng từ 1/1/2026.
-
Bất động sản
Triển khai giải pháp quản lý chung cư sau khi sắp xếp hành chính cơ sở
18:02' - 31/10/2025
Quản lý và vận hành nhà chung cư đang đối mặt với nhiều bất cập, từ mâu thuẫn giữa các bên liên quan đến tình trạng thiếu minh bạch trong việc sử dụng Quỹ bảo trì.
-
Bất động sản
“Nhạc trưởng” trong bước ngoặt số hóa thị trường bất động sản
14:10' - 31/10/2025
Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản sẽ tập trung vào giải pháp minh bạch hóa giao dịch thông qua Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý
-
Bất động sản
79 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện bán
20:39' - 30/10/2025
Bộ Xây dựng công bố chiều ngày 30/10 ghi nhận, trong quý vừa qua, có 79 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.
-
Bất động sản
Thông tin mới nhất về các Dự án nhà ở xã hội
20:25' - 30/10/2025
Tính đến hết quý III/2025, số lượng dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành, khởi công, chấp thuận chủ trương đầu tư đến năm 2025 đạt 60%.
-
Bất động sản
Lượng giao dịch bất động sản có xu hướng giảm
19:23' - 30/10/2025
Bộ Xây dựng nhận định, lượng giao dịch bất động sản trong quý III/2025 tiếp tục có xu hướng giảm so với quý trước.
-
Bất động sản
Thị trường khách sạn 4-5 sao TP. Hồ Chí Minh tái định vị, mở rộng quy mô và chất lượng
15:07' - 30/10/2025
Sau hợp nhất, tại TP. Hồ Chí Minh, thị trường khách sạn 4 và 5 sao hình thành một cấu trúc đa dạng và giàu tiềm năng hơn.
-
Bất động sản
Bảng giá đất 2026 dự kiến tại 17 khu vực Hà Nội: Cao nhất 702 triệu đồng/m2
13:04' - 29/10/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội vừa có dự thảo tờ trình về việc xây dựng bảng giá đất lần đầu để công bố và áp dụng từ 1/1/2026 theo 17 khu vực sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Một góc khu chung cư nhà ở xã hội Hòa Lợi, thị xã Bến Cát. Ảnh: Quách Lắm-TTXVN