BNEWS UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh vừa đề nghị Ban chỉ đạo của Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản kiến nghị Chính phủ kéo dài thời hạn gói vay 30.000 tỷ đồng.
Để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho công nhân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho biết, tỉnh vừa đề nghị Ban chỉ đạo của Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản kiến nghị Chính phủ kéo dài thời hạn gói vay 30.000 tỷ đồng.
Đồng thời, giảm các quy định, tạo thông thoáng để người dân tham gia xây dựng nhà trọ giảm giá thuê nhà ở cho người lao động.
Ông Trần Văn Vĩnh cho biết, thời gian qua, các doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh đã xây dựng gần 1.000 căn nhà nhưng so với số lượng công nhân nhập cư trên địa bàn (500.000 người) thì đây là con số còn khiêm tốn. Hiện nhu cầu về nhà ở xã hội tại Đồng Nai vẫn còn rất lớn, nhất là nhà ở phục vụ cho công nhân các khu công nghiệp.
Theo báo cáo của UBND tỉnh đến đầu tháng 12/2015, các ngân hàng đã hỗ trợ cho 330 khách hàng cá nhân vay 183 tỷ đồng mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại từ gói 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh phần lớn triển khai chậm so với quy định của nhà nước.
Hiện, Đồng Nai còn tồn hơn 500 nền đất, gần 150 căn nhà ở; trong đó, các chủ đầu tư thường chỉ tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa tập trung xây dựng hạ tầng xã hội nên nhiều dự án lớn hiện vẫn chưa thu hút người dân.
Cụ thể, có nhiều dự án tại huyện Nhơn Trạch, Long Thành đã hoàn thiện hạ tầng, nhưng người dân không mua và đến ở vì thiếu hạ tầng kết nối, các dịch vụ đi kèm.
Theo khảo sát của Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai về nhu cầu nhà ở cho công nhân tại 124 doanh nghiệp (các doanh nghiệp có trên 500 công nhân trở lên), có 9 doanh nghiệp đăng ký nhu cầu nhà ở cho công nhân với tổng số là 11.547 người.
Trước thực trạng trên, mới đây Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai đã có văn bản đề nghị các địa phương có nhiều khu công nghiệp, như Tp. Biên Hòa và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom rà soát quỹ đất phù hợp quy hoạch của địa phương cách cổng các khu công nghiệp dưới 5km, để giới thiệu cho các doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng nhà ở cho công nhân.
Theo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, qua khảo sát tại huyện Nhơn Trạch hiện có 6 dự án xây dựng nhà ở cho công nhân với tổng diện tích trên 320 ha; huyện Trảng Bom có 8 dự án với tổng diện tích trên 368 ha.
Tỉnh có 5 khu công nghiệp có nhu cầu nhà ở cho công nhân lớn nhưng chưa có dự án đầu tư trong khi đó tỉnh còn diện tích đất có thể điều chỉnh quy hoạch bố trí đất xây dựng nhà ở công nhân là: Amata, Hố Nai, Thạnh Phú, Sông Mây (giai đoạn 1), Bàu Xéo.../.
Tin liên quan
Nhà ở xã hội, nhà ở công nhân: Khó tiếp cận gói 30.000 tỷ đồng
Với nguồn vốn hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội nằm trong gói 30.000 tỷ đồng hiện mới chỉ số ít doanh nghiệp và người dân được tiếp cận.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnHải Phòng cưỡng chế, thu hồi gần 3.000m2 đất để xây dựng khu dân cư mới
UBND xã Kim Thành, Hải Phòng ngày 14/8 đã tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án Khu dân cư mới xã Đồng Cẩm.
-
Bất động sảnĐặt cược vào "công thức thành công" của Sun Group, giới đầu tư chốt lời tại Blanca City
Blanca City mang theo kỳ vọng xây dựng điểm đến giải trí biển hàng đầu Đông Nam Bộ, từng bước thiết lập một chuẩn mực tận hưởng mới, phá vỡ lối mòn “tắm biển, ăn hải sản” của vùng đất này.
-
Bất động sảnBước chuyển mới của thị trường bất động sản Trung Quốc
6 tháng đầu năm, nhà ở cũ chiếm 50,4% tổng diện tích giao dịch tại Trung Quốc, lần đầu vượt nhà mới, cho thấy thị trường chuyển từ mở rộng nguồn cung sang hấp thụ nhà hiện hữu.
-
Bất động sảnHàn Quốc đẩy nhanh nguồn cung nhà ở tại Seoul và vùng thủ đô
Chính phủ Hàn Quốc thúc đẩy cung cấp 234.000 căn nhà mới tại Seoul và vùng thủ đô bằng cách khai thác đất công, đất bỏ hoang và một phần vành đai xanh, nhằm tăng nguồn cung và ổn định thị trường.
-
Bất động sảnTP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh xây dựng nhà ở xã hội
TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, đồng thời tăng tốc các dự án hạ tầng, giao thông, thoát nước, chống ngập và chỉnh trang đô thị.
-
Bất động sảnNgười dân Mỹ rút hàng tỷ USD từ giá trị nhà ở để trả nợ
Dù nợ thẻ tín dụng gia tăng, người dân Mỹ vẫn duy trì mức chi tiêu cao nhờ tận dụng nguồn tài sản kỷ lục từ giá trị vốn chủ sở hữu nhà ở để duy trì lối sống và thanh toán các khoản nợ lãi suất cao.
-
Bất động sảnHà Nội theo dõi, kiểm tra tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội
Nội dung theo dõi tập trung vào tình hình, kết quả thực hiện đầu tư theo tiến độ dự án; trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương.
-
Bất động sảnCIC Group ra mắt nhà mẫu dự án Everich Central tại Rạch Giá
Sáng 12/8, Công ty cổ phần Tập đoàn CIC (CIC Group) tổ chức lễ ra quân và khai trương nhà mẫu dự án Everich Central (Khu dân cư chợ nông hải sản - Trung tâm thương mại Rạch Giá).
-
Bất động sảnĐồng Tháp động thổ dự án nhà ở công vụ trị giá 418 tỷ đồng
Dự án được xây dựng trên khu đất khoảng 8.267 m²; trong đó diện tích xây dựng hơn 4.598 m², diện tích cây xanh khoảng 1.286 m² và diện tích giao thông, sân đường hơn 2.382 m².









