Grab thâu tóm Uber (Bài 2): Cạnh tranh là chìa khóa
Ngay sau khi thương vụ mua bán giữa Uber và Grab được công bố, giới chức Singapore thông báo sẽ điều tra về thỏa thuận chuyển nhượng kinh doanh này với lý do lo ngại thỏa thuận có thể tạo thế độc quyền cho Grab, ảnh hưởng tới lợi ích của người tiêu dùng và giới tài xế. Động thái này của phía "đảo quốc sư tử" đã nhận được sự hưởng ứng của một số quốc gia Đông Nam Á khác như
Tại Việt
Trong thương vụ của Grab, “đại gia” này cho rằng thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt
Có thể nói, các chính phủ đã phản ứng kịp thời ngay khi nhận thấy mối nguy về kinh doanh độc quyền. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những giải pháp mang tính tức thời. Về dài hạn, chính phủ các nước vẫn cần đưa ra những phương thức quản lý hiệu quả để dẫn dắt và điều chỉnh thị trường, mà trong đó tăng cường tính cạnh tranh và minh bạch là chìa khóa quan trọng.
Với những nghi vấn xung quanh việc Grab có thể sẽ “lộng hành” trong thời gian tới, nhiều người cho rằng chính phủ nên ấn định một mức giá cố định dành cho loại hình kinh doanh sử dụng công nghệ này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì điều đó là không cần thiết mà sẽ hợp lý hơn nếu các chính phủ thiết lập một bộ khung quy tắc để tính giá dịch vụ và quan trọng hơn cả là đưa ra các điều kiện nhằm đảm bảo môi trường cạnh tranh mở.
Tiến sĩ kinh tế Theseira của trường đại học khoa học xã hội Singapore (SUSS) lấy ví dụ về ngành taxi của nước này, nơi chính phủ chỉ ban hành quy định về cấu trúc hình thành giá cước, đó là được tính bằng quãng đường di chuyển và được niêm yết công khai, và cho phép các nhà khai thác tự đặt ra mức giá của riêng mình.
Liên quan đến đề xuất áp đặt mức trần đối với phụ thu giờ cao điểm, TS Theseira chỉ ra nhược điểm rằng đề xuất này có thể khiến những người bận rộn trước đây sẵn sàng trả thêm tiền để có xe ngay lập tức phải cân nhắc, đồng thời cũng khiến lái xe nhụt chí khi tham gia giao thông vào giờ cao điểm. Để thay thế, ông khuyến khích Grab minh bạch hơn về cách tính toán các khoản phụ thu khi nhu cầu gia tăng đột biến để người dùng đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.
TS Theseira cho rằng chính phủ có thể can thiệp vào việc xây dựng các điều khoản và điều kiện hợp đồng giữa khách hàng, lái xe đối với công ty cung cấp dịch vụ vận tải. Một vài tiêu chí ví dụ như điều kiện để lái xe hoạt động hay cách thức chấm dứt hợp đồng với lái xe nên được quản lý bởi các cơ quan chức năng, tránh tình trạng một công ty có quyền lực trên thị trường có thể đưa ra những quyết định tùy tiện ảnh hưởng đến sinh kế của họ. Bên cạnh đó, quyền quyết định các vấn đề như tiêu chuẩn tối thiểu về dịch vụ lái xe cũng nên thuộc về các cơ quan quản lý chứ không phải là công ty khai thác dịch vụ./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Liệu Uber có "thắng" khi nhường thị trường Đông Nam Á cho Grab?
09:10' - 03/05/2018
Khoảng 8 năm trước, một startup mang tên UberCab đã có màn ra mắt xuất sắc tại San Francisco (Mỹ), nhất là khi dịch vụ công ty cung cấp thời bấy giờ không có đối thủ nào ngang tầm.
-
Kinh tế Việt Nam
Câu chuyện Grab thâu tóm Uber: Đảm bảo thị trường cạnh tranh lành mạnh
19:01' - 06/04/2018
Điều dễ nhận thấy là thị phần taxi và thị phần gọi xe không bị triệt tiêu hoàn toàn dù mỗi nước có cách quản lý khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Những mối lo từ thương vụ tỷ đô Grab - Uber
17:18' - 03/04/2018
Hãng Uber đã quyết định "khăn gói ra đi" khỏi thị trường Đông Nam Á sau khi tuyên bố chuyển giao toàn bộ dịch vụ đi xe chung tại khu vực này cho đối thủ Grab.
-
Doanh nghiệp
Nước Đông Nam Á thứ 3 xem xét thương vụ giữa Grab và Uber
18:47' - 02/04/2018
Ngày 2/4, Philippines thông báo sẽ đưa hãng taxi công nghệ Grab vào danh sách giám sát chống cạnh tranh sau khi hãng này tiếp nhận mảng hoạt động kinh doanh tại Đông Nam Á của đối thủ Uber.
-
Kinh tế Việt Nam
Nóng vụ Grab mua quyền hoạt động Uber
16:37' - 02/04/2018
Việc Grab mua toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á đang là tâm điểm của thị trường vận tải hành khách bằng taxi và xe ôm công nghệ những ngày qua tại Việt Nam...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00'
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42' - 23/08/2025
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48' - 23/08/2025
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.