Hoàn thiện chính sách tín dụng cho nông nghiệp số, nông nghiệp xanh
Hoàn thiện chính sách tín dụng cho nông nghiệp số, nông nghiệp xanh là chủ đề của hội thảo do Báo Đại biểu Nhân dân phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Công ty cổ phần Bảo hiểm Agribank (ABIC) tổ chức chiều ngày 24/4 tại Hà Nội.
Hội thảo thu hút sự tham gia của đại diện các cơ quan của Quốc hội, các chuyên gia, các nhà quản lý kinh tế và đông đảo doanh nghiệp, hợp tác xã cùng nông dân.
Phát biểu đề dẫn hội thảo, bà Phạm Thị Thanh Huyền, Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân nhấn mạnh: Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng xác định đột phá mạnh mẽ về thể chế phát triển là một trong ba đột phá chiến lược nhằm đưa đất nước đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030.
Để tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành chương trình hành động với nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó về thể chế kinh tế đã xác định rõ: Hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển mạnh mẽ kinh tế nông nghiệp số, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp xanh và nông nghiệp tuần hoàn.
Trong bối cảnh đó, việc hoàn thiện chính sách tín dụng cho các lĩnh vực nông nghiệp số, nông nghiệp xanh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm thúc đẩy xây dựng cơ chế tín dụng phù hợp, không chỉ đáp ứng nhu cầu vốn, mà còn đóng vai trò định hướng dẫn dắt phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững trong giai đoạn tới.
Theo ông Nguyễn Quang Huy, CEO Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi, với quy mô gần 780 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh đang trở thành động lực quan trọng trong phát triển bền vững, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng của nền kinh tế.
“Chúng ta không chỉ cải thiện tín dụng, mà phải tái thiết tổng hợp hệ sinh thái nông nghiệp dựa trên dòng vốn và các dữ liệu và công nghệ, trong đó chuyển từ cấp vốn đơn lẻ sang định hướng dòng vốn theo chuỗi giá trị và xây dựng hạ tầng dữ liệu và hệ sinh thái số nông nghiệp. Chúng ta phải làm từng bước nhưng quyết liệt, từ nông dân, từ hợp tác xã đến các doanh nghiệp. Khi số hóa và update liên tục, sẽ có dòng thông tin liên kết với cổng thông tin quốc gia, giúp các ngân hàng có đầy đủ thông tin trong quá trình cấp tín dụng”, ông Nguyễn Quang Huy nhấn mạnh quan điểm và giải pháp thức đẩy tín dụng cho nông nghiệp số, nông nghiệp xanh.
Với tổng dư nợ tín dụng gần 2 triệu tỷ đồng, trong đó hơn 1,3 triệu tỷ đồng dành cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, Agribank đang thể hiện vai trò chủ lực trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế.
Ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Trưởng Ban Chính sách Tín dụng Agribank nhấn mạnh, trong dòng chảy mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, “Tài chính toàn diện” không còn là một lựa chọn mà đã trở thành điều kiện tiên quyết để xây dựng nền kinh tế công bằng và bền vững. Tài chính toàn diện trong kỷ nguyên số không chỉ là đưa ngân hàng đến gần người dân hơn, mà giúp người dân trở thành một chủ thể tài chính thực sự trong nền kinh tế.
Đại diện Agribank cũng thẳng thắn phân tích những rào cản mà việc triển khai tài chính toàn diện tại khu vực nông thôn đang đối mặt, trong đó khoảng cách do hạ tầng yếu kém, kỹ năng số hạn chế và nỗi lo an toàn bảo mật đang là rào cản lớn nhất đối với những người chưa quen với công nghệ.
Mặt khác, hạn chế về mô hình sản xuất và liên kết thị trường khi phần lớn hoạt động sản xuất nông nghiệp vẫn mang tính nhỏ lẻ, manh mún, thiếu liên kết với doanh nghiệp và thị trường tiêu thụ khiến việc cung cấp tín dụng riêng lẻ cho từng hộ sản xuất nhỏ lẻ sẽ khó tạo ra tác động bền vững.
Bên cạnh đó, khoảng trống về dữ liệu và hệ sinh thái tài chính khi thiếu dữ liệu về thu nhập, lịch sử sản xuất, lịch sử tín dụng dẫn đến các tổ chức tín dụng gặp khó khăn trong công tác thẩm định khách hàng, mở rộng cho vay không tài sản bảo đảm, triển khai các mô hình tài chính số…
“Tài chính toàn diện không phải là nhiệm vụ riêng của hệ thống ngân hàng. Nếu thiếu sự tham gia đồng bộ của chính quyền địa phương, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và hệ sinh thái số, thì ngân hàng dù mở rộng tín dụng đến đâu cũng khó đạt được hiệu quả bền vững”, ông Nguyễn Quang Ngọc khẳng định.
Ở góc độ vai trò lá chắn an toàn cho nền nông nghiệp - lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro trong sản xuất, ông Lê Đình Huy, Phó Tổng Giám đốc ABIC cho rằng, hoàn thiện chính sách tín dụng cho nông nghiệp số, nông nghiệp xanh sẽ là một mục tiêu dang dở nếu thiếu đi mảnh ghép về bảo hiểm nông nghiệp.
“Từ thực tiễn của Bảo hiểm Agribank, đặc biệt trong bối cảnh thiên tai và biến đổi khí hậu đang ngày càng phức tạp trong những năm gần đây cho thấy bảo hiểm được đặt đúng vị trí là một công cụ quản trị rủi ro chuyên nghiệp sẽ trở thành "đòn bẩy" mạnh mẽ nhất để đưa nông nghiệp Việt Nam vươn tầm hiện đại, xanh và bền vững”, ông Lê Đình Huy cho biết.
Đại diện ABIC cũng đề xuất hoàn thiện khung pháp lý để phát triển các kênh phân phối sản phẩm bảo hiểm trong khu vực Tam nông, khuyến khích việc tích hợp bảo hiểm vào gói tín dụng như một điều kiện kỹ thuật để đảm bảo an toàn vốn vay, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp rủi ro cao. Cùng với đó, nâng mức hỗ trợ phí bảo hiểm đối với các hộ nông dân, HTX, tổ chức sản xuất thu mua, chế biến nông sản để tạo thói quen và niềm tin cho người dân; đồng thời chuyển đổi tư duy chính sách từ tư duy bảo hiểm là "hỗ trợ an sinh" sang "công cụ quản trị chuỗi giá trị", trong đó Nhà nước đóng vai trò là "Người bảo hiểm cuối cùng" thông qua việc thành lập Quỹ tái bảo hiểm thảm họa quốc gia.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp – nhà nông thúc đẩy tín dụng xanh
10:50' - 19/12/2025
Nhu cầu vốn của doanh nghiệp, nhà nông cho sản xuất thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải ngày càng lớn, trong khi việc tiếp cận tín dụng xanh vẫn còn nhiều rào cản.
-
Ngân hàng
Agribank tiên phong đẩy mạnh phát triển tín dụng xanh
10:52' - 03/12/2025
Đến nay, dư nợ tín dụng xanh của Agribank đạt gần 28.800 tỷ đồng. Trong đó, lĩnh vực năng lượng tái tạo và năng lượng sạch chiếm tỷ trọng lớn nhất với trên 15.100 tỷ đồng.
-
DN cần biết
Đề xuất WB hỗ trợ “tín dụng xanh” cho Đề án 1 triệu ha lúa
16:22' - 27/11/2025
Sau gần 2 năm triển khai, Đề án 1 triệu ha lúa đã vượt khả năng mong đợi, đặc biệt là đã chuyển đổi tư duy, phương thức sản xuất lúa của người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Philippines tăng lãi suất lần đầu sau hơn hai năm
11:18'
Ngân hàng Trung ương Philippines (BSP) đã nâng lãi suất điều hành thêm 25 điểm cơ bản, đánh dấu lần thắt chặt chính sách tiền tệ đầu tiên sau hơn hai năm trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Cuộc đua" vốn của Vietcombank, BIDV, VietinBank nóng tại Đại hội cổ đông 2026
08:27'
Loạt kế hoạch tăng vốn nghìn tỷ và chiến lược chuyển đổi tiếp tục là tâm điểm tại đại hội cổ đông của ba ngân hàng lớn nhất hệ thống.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phố Wall kỳ vọng lối thoát cho bế tắc đề cử chủ tịch Fed
09:30' - 23/04/2026
Các lãnh đạo Phố Wall được chuyên mục “On The Money” phỏng vấn hôm 22/4 cho biết họ đang đặt cược rằng một thỏa thuận cuối cùng đang ở rất gần.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin vượt mốc 78.000 USD/BTC
21:02' - 22/04/2026
Theo dữ liệu từ Bitstamp, đồng tiền số lớn nhất thế giới đã vượt mốc 78.000 USD/BTC chỉ vài giờ sau thông báo của ông Trump, đạt đỉnh của phiên là 78.446 USD/BTC.
-
Tài chính & Ngân hàng
Techcombank đạt gần 9.000 tỷ đồng lợi nhuận quý I, duy trì bộ đệm rủi ro vững
09:55' - 22/04/2026
Chất lượng tài sản tại Techcombank tiếp tục được kiểm soát với tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,16%. Đồng thời, tỷ lệ bao phủ nợ xấu được nâng lên 129,3%, cho thấy bộ đệm dự phòng ngày càng dày hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
KienlongBank dự kiến chuyển Hội sở chính về Đồng Nai
09:34' - 22/04/2026
Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông thông qua phương án thay đổi địa điểm đặt Hội sở chính về tỉnh Đồng Nai.
-
Tài chính & Ngân hàng
Yếu tố nào khiến lượng kiều hối về TP. Hồ Chí Minh quý I giảm?
20:22' - 18/04/2026
Dữ liệu thống kê cho thấy dòng kiều hối đã có xu hướng suy giảm rõ rệt từ quý IV/2025 sang đầu năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vì sao tín dụng nhà ở xã hội vẫn khó đi vào thực tế?
16:02' - 17/04/2026
Lãi suất tăng kéo theo chi phí tài chính tăng, giá vật liệu xây dựng cũng tăng từ 10–30%. Điều này dẫn đến thực tế là càng triển khai, doanh nghiệp càng thua lỗ.
-
Tài chính & Ngân hàng
SHB đồng hành cùng hộ kinh doanh số hóa với ưu đãi lên tới 3 tỷ đồng
07:51' - 17/04/2026
Chương trình góp phần hiện thực hóa các định hướng lớn về khoa học – công nghệ, chuyển đổi số và phát triển kinh tế tư nhân.

Hội thảo "Hoàn thiện chính sách tín dụng cho nông nghiệp số, nông nghiệp xanh"
Bà Phạm Thị Thanh Huyền, Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân phát biểu tại Hội thảo
Ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Trưởng Ban Chính sách Tín dụng Agribank phát biểu tại Hội thảo
Ông Lê Đình Huy, Phó Tổng Giám đốc ABIC đề xuất hoàn thiện khung pháp lý để phát triển các kênh phân phối sản phẩm bảo hiểm trong khu vực Tam nông