THỜI SỰ

Hà Nội lập quy hoạch cải tạo khu tập thể Ngọc Khánh

Facebook Share

BNEWS.VNKhu tập thể Ngọc Khánh sẽ quy hoạch cải tạo xây dựng lại các nhà chung cư cũ theo hướng cao tầng, mật độ xây dựng thấp, tạo nhiều không gian mở trong đô thị.

UBND Tp. Hà Nội lập quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Ngọc Khánh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đến tháng 12/2016, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội phải hoàn thành Đồ án quy hoạch chi tiết cải tạo khu tập thể Ngọc Khánh và khu vực lân cận, tỷ lệ 1/500.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, mục tiêu của Đồ án quy hoạch này nhằm cải thiện điều kiện sống tốt hơn cho một bộ phận dân cư đô thị. Giải quyết nhu cầu tái định cư tại chỗ cho các hộ dân đang sống trong các nhà chung cư cũ; đảm bảo khả năng cân đối lợi ích của Nhà nước, cộng đồng dân cư, doanh nghiệp.

Khu vực nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết cải tạo tập thể Ngọc Khánh và khu vực lân cận thuộc địa giới hành chính các phường Ngọc Khánh và phường Giảng Võ, quận Ba Đình với tổng diện tích khu đất nghiên cứu quy hoạch khoảng 24ha.

Quy mô dân số sẽ căn cứ theo số liệu điều tra hiện trạng thực tiễn, phù hợp với yêu cầu của Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, khu tập thể Ngọc Khánh sẽ quy hoạch cải tạo xây dựng lại các nhà chung cư cũ theo hướng cao tầng, mật độ xây dựng thấp, tạo nhiều không gian mở trong đô thị, không gia tăng quy mô dân số, bổ sung hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và các tiện ích công cộng.

Tạo lập không gian kiến trúc cảnh quan, môi trường xanh – sạch – đẹp , góp phần chỉnh trang kiến trúc đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, phù hợp giữa khu vực xây dựng mới và khu vực tồn tại.

Đáng chú ý, đồ án quy hoạch sẽ rà soát lại toàn bộ quỹ đất trống, chưa sử dụng đúng mục đích hiện nay, ưu tiên dành để xây dựng các công viên, vườn hoa, tiện ích công cộng, tăng cường không gian xanh đô thị, phát triển cây xanh đường phố, giữ gìn hệ thống hồ, mặt nước.

Cũng theo yêu cầu của thành phố, đồ án quy hoạch sẽ phân cấp mạng lưới giao thông đô thị rõ ràng theo cấp hạng bằng các giải pháp quy hoạch, kỹ thuật và điều hành quản lý; đề xuất các hạng mục công trình cần ưu tiên đầu tư xây dựng, định hướng xác định nguồn lực và cơ chế để thực hiện.

Đồng thời, đề xuất quy định quản lý theo đồ án quy hoạch chi tiết làm cơ sở pháp lý đ ể triến khai lập dự án đầu tư xây dựng và để các cấp chính quyền, cơ quan chức năng quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt./.

Mạnh Khánh/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.