Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cản trở thỏa thuận hạt nhân với Iran
Với 249 phiếu thuận và 176 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật "Số 2H20 từ Đạo luật Iran". Dự luật được thông qua trong bối cảnh tháng 4 vừa qua, Chính quyền của Tổng thống Barack Obama thông báo đã mua 32 tấn nước nặng trị giá 8,6 triệu USD từ Iran nhằm hạn chế Tehran tiếp cận nguyên liệu có thể được sử dụng cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân.
Tuy nhiên, phe Cộng hòa cho rằng số tiền mà Iran thu về có thể được sử dụng vào việc hậu thuẫn khủng bố hay chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.
Giới phân tích nhận định động thái trên của Hạ viện Mỹ chỉ mang tính biểu tượng bởi Tổng thống Mỹ từng tuyên bố sẽ phủ quyết bất cứ dự luật nào phá hoại thỏa thuận hạt nhân giữa P5+1 và Iran, song nó cho thấy rõ sự phản đối gay gắt của phe Cộng hòa đối với văn kiện này.
Dự kiến trong tuần này, Hạ viện Mỹ cũng sẽ xem xét hai dự luật khác liên quan đến Iran nằm trong danh sách sẽ phủ quyết của Nhà Trắng.
Các lệnh trừng phạt Iran đã chính thức được dỡ bỏ vào tháng 1 vừa qua sau khi nước này và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) đạt được JCPOA. Kể từ đó, Iran đã bắt đầu triển khai chiến dịch thúc đẩy thương mại với các đối tác nước ngoài, trong đó hầu hết các cường quốc phương Tây đều tuyên bố sẽ ủng hộ việc tăng cường quan hệ thương mại với Tehran.
Tuy nhiên, Iran vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ duy trì một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tehran.
* Trong một diễn biến khác, 17 quan chức, nghị sĩ đảng Cộng hòa đã lên tiếng hối thúc chính quyền Obama phạt một công ty sản xuất thiết bị truyền thông Trung Quốc vì bị tình nghi vi phạm lệnh kiểm soát xuất khẩu của Iran.Trong một bức thư do nghị sĩ Robert Pittenger đứng ra đại diện gửi cho các bộ Thương Mại, Tài chính, các chính trị gia đảng Cộng hòa cho biết công ty ZTE Corp đã bất chấp các lệnh trừng phạt cũng như kiểm soát xuất khẩu của Mỹ để bán sản phẩm cho Iran. Theo đó, các chính trị gia này yêu cầu Washington áp đặt lại lệnh trừng phạt đối với ZTE vốn bị tạm đình chỉ từ đầu năm 2016./.
- Từ khóa :
- mỹ
- hạ viện mỹ
- chính quyền mỹ
- iran
- nước nặng
- P5+1
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ cản trở thương vụ bán máy bay cho Iran
14:28' - 09/07/2016
Theo đó cấm các thương vụ của tập đoàn Boeing của Mỹ và đối thủ Airbus của châu Âu bán máy bay cho Iran do có những quan ngại rằng các máy bay này có thể được sử dụng vào mục đích quân sự.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Bỉ sẽ xây dựng nhà máy điện gần 700 triệu USD tại Iran
16:59' - 05/07/2016
Một công ty của Bỉ có kế hoạch xây dựng nhà máy điện chu trình hỗn hợp có công suất 600 MW gần thành phố Tabriz, thuộc khu vực Tây Bắc của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran trở thành nhà sản xuất thép lớn thứ 13 thế giới
10:06' - 23/06/2016
Hiệp hội Thép Thế giới (WSA) vừa công bố báo cáo cho biết, nhờ sản lượng thép thô tăng trưởng nhanh, Iran đã vọt lên vị trí thứ 13 trong số các nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cần mua 551 máy bay mới trong 9 năm tới
09:57' - 23/06/2016
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Iran, ông Abbas Akhoundi, cho biết Iran cần mua 551 máy bay mới để nâng cấp đội máy bay chở khách của quốc gia Trung Đông này trong vòng 9 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17' - 08/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03' - 08/10/2025
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19' - 08/10/2025
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14' - 08/10/2025
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13' - 08/10/2025
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51' - 08/10/2025
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30' - 08/10/2025
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.