Hạ viện Mỹ cản trở thương vụ bán máy bay cho Iran
Ngày 8/7, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn biện pháp ngăn cản việc bán máy bay cho Iran, kéo theo khả năng hủy bỏ một thương vụ giữa tập đoàn Boeing với Tehran trị giá lên tới 25 tỷ USD.
Trong một tuyên bố, các nghị sĩ Mỹ cho biết đã thông qua hai sửa đổi đối với một dự luật phân bổ do Hạ nghị sĩ Peter Roskam đệ trình.
Theo đó cấm các thương vụ của tập đoàn Boeing của Mỹ và đối thủ Airbus của châu Âu bán máy bay cho Iran do có những quan ngại rằng các máy bay này có thể được sử dụng vào mục đích quân sự. Một sửa đổi sẽ cấm Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài sử dụng các quỹ để cấp phép bán máy bay cho Iran.
Sửa đổi thứ hai sẽ cấm các định chế tài chính của Mỹ cho Iran vay tiền để mua máy bay có thể hoán cải sang sử dụng vào mục đích quân sự.
Động thái trên diễn ra vài tuần sau khi Boeing và hãng hàng không Iran Air thuộc sở hữu nhà nước xác nhận một thỏa thuận cung cấp máy bay chở khách với tổng trị giá lên tới 25 tỷ USD.
Nếu thành công đây là thương vụ lớn nhất giữa hai nước kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran vào năm 1979 và được mô tả là một dấu mốc trong việc bình thường hóa quan hệ Mỹ-Iran.- Từ khóa :
- hạ viện mỹ
- bán máy bay cho iran
- Boeing
- Tehran
- Iran Air
- iran
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ý kiến trái chiều về chính sách thúc đẩy kinh tế của Fed
16:10' - 23/06/2016
Nhiều quan điểm cho rằng lãi suất ở mức thấp của Fed vẫn chưa phát huy tác dụng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và làm thị trường khó đoán định về những bước đi tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay Ai Cập mất tích: Các mảnh vỡ tìm thấy không phải của MS804
11:29' - 20/05/2016
Phó Chủ tịch hãng hàng không Ai Cập EgyptAir vừa cải chính thông tin về việc tìm thấy các mảnh vỡ của chiếc máy bay MS804 bị mất tích.
-
Ngân hàng
Mỹ “bật đèn xanh” cho các ngân hàng nước ngoài giao dịch với Iran
06:01' - 24/04/2016
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết nước này không phản đối các ngân hàng nước ngoài giao dịch với Iran theo đúng với những điều khoản ghi trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran với Nhóm P5+1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Xuất khẩu tăng trưởng mong manh giữa tâm bão chiến tranh thương mại
06:30'
Theo Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis), trong tháng Hai, sản lượng công nghiệp của Đức tiếp tục giảm mặc dù xuất khẩu tăng, do dự đoán tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng lớn tăng dự báo suy thoái của nền kinh tế đầu tàu thế giới
21:20' - 07/04/2025
Ngân hàng Goldman Sachs đã tăng dự báo suy thoái của Mỹ từ 35% lên 45%.
-
Kinh tế Thế giới
Anh nới lỏng các quy định về xe điện trước tác động từ thuế quan của Mỹ
18:11' - 07/04/2025
Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ thực hiện cuộc tham vấn kéo dài hai tháng với ngành ô tô về mục tiêu xe không phát thải của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Thủ tướng tương lai kêu gọi phản ứng nhanh chóng trước thuế quan của Mỹ
18:08' - 07/04/2025
Là một quốc gia xuất khẩu lớn, Đức đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thuế quan, báo hiệu thêm rắc rối cho nền kinh tế Đức vốn đã trì trệ.
-
Kinh tế Thế giới
"Bóng ma" suy thoái rình rập: Mỹ có “gánh” nổi hệ quả chính sách?
13:51' - 07/04/2025
Trong tuần qua, giá trị cổ phiếu chu kỳ toàn cầu kém hơn cổ phiếu phòng thủ toàn cầu khoảng 8 điểm phần trăm - khoảng cách lớn nhất kể từ khi bắt đầu lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19 vào năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng sang Mỹ đàm phán
13:49' - 07/04/2025
Thủ tướng Ishiba mô tả việc Tổng thống Trump áp thuế đối với ô tô nhập khẩu, ngành công nghiệp trọng yếu của Nhật Bản, là điều “rất đáng thất vọng”.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Malaysia kêu gọi thiết lập thỏa thuận chung cho ASEAN
13:46' - 07/04/2025
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho rằng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần cùng nhau thiết lập một thỏa thuận chung để đối phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Anh công bố gói hỗ trợ ngành ô tô
12:22' - 07/04/2025
Ngày 6/4, Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ toàn diện cho ngành ô tô của nước này trước áp lực ngày càng tăng từ các mức thuế cao của Mỹ và xu hướng chuyển dịch toàn cầu sang xe điện (EV).
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Hơn 50 quốc gia liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán
06:00' - 07/04/2025
Ngày 6/4, trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho biết hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán thương mại.