Iran cần mua 551 máy bay mới trong 9 năm tới
Hãng thông tấn IRNA dẫn lời ông Akhoundi nói rằng Iran hiện có 166 máy bay chở khách, trong đó 100 chiếc không thể cất cánh vì quá cũ.
Quan chức này nói thêm: "Tuổi trung bình của các máy bay đang được khai thác ở Iran là 23 năm và chúng cần phải bị loại bỏ trong một năm tới, theo các tiêu chuẩn hàng không quốc tế".
Sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Iran được dỡ bỏ hồi giữa tháng 1/2016, Tehran đã coi kế hoạch nâng cấp và thay thế phi đội máy bay chở khách cũ kỹ của các hãng hàng không trong nước là một trong những ưu tiên hàng đầu.
Thỏa thuận mua máy bay đầu tiên ngay sau khi Iran thoát khỏi cấm vận kinh tế đã được nước này ký với hãng chế tạo máy bay châu Âu Airbus.
Theo đó, hãng hàng không quốc gia Iran Air nhất trí mua 118 máy bay có tổng trị giá 27 tỷ USD của Airbus. Ngày 21/6, ông Akhoundi thông báo thỏa thuận mua máy bay Airbus sẽ được hoàn thiện trong vòng 3-4 tuần tới.
Bên cạnh đó, tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ ngày 21/6 xác nhận đã ký thỏa thuận mua máy bay với hãng hàng không Iran Air.
Đây là thỏa thuận đầu tiên giữa một công ty Mỹ với đối tác ở nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sau khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức) hồi tháng 7 năm ngoái.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Boeing ký thỏa thuận bán 100 máy bay cho Iran
20:25' - 22/06/2016
Hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ ngày 21/6 đã ký kết thỏa thuận bán 100 chiếc máy bay chở khách dòng 737 và 777 cho hãng hàng không Iran Air của Iran.
-
Chuyển động DN
EU dỡ bỏ quy định hạn chế bay đối với hãng hàng không Iran Air
09:32' - 17/06/2016
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 16/6 đã đưa hãng hàng không Iran Air của Iran khỏi danh sách những hãng hàng không bị cấm bay vào không phận của các nước Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Iran nỗ lực hiện đại hóa ngành hàng không
10:11' - 15/06/2016
Iran vừa thông báo đã đạt được thỏa thuận mua sắm máy bay với hãng chế tạo máy bay khổng lồ Boeing của Mỹ, nhằm hiện đại hóa đội bay của quốc gia Trung Đông này.
-
Kinh tế Thế giới
Quy định mới của Air France với nữ tiếp viên hàng không khi tới Iran
14:35' - 03/04/2016
Hãng hàng không quốc gia Pháp Air France vừa ban hành quy định mới đối với các nữ tiếp viên hàng không khi tới Iran. Nhiều nữ tiếp viên của hãng đã ngay lập tức phản đối quy định này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47'
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Bản dự báo mới sẽ phản ánh “bức tranh kinh tế” đầy phức tạp
13:19'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/6 cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu sắp tới vào tháng 7/2025 sẽ cân nhắc cả những diễn biến thương mại tích cực lẫn tiêu cực.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thu hồi 8,3 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài
07:46'
Hạ viện Mỹ ngày 12/6 đã thông qua yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc thu hồi 9,4 tỷ USD dành để chi tiêu cho viện trợ nước ngoài và phát thanh truyền hình công cộng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký lệnh bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
07:46'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Tìm thấy người sống sót trên chuyến bay
22:28' - 12/06/2025
Hãng tin ANI dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết đã tìm thấy 1 người sống sót trên chuyến bay gặp nạn tại Ấn Độ, trong khi có 1 hành khách khác đã được đưa tới bệnh viện và đang được điều trị.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấp phép sản xuất hàng loạt máy bay AG600
21:27' - 12/06/2025
Ngày 11/6, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc đã chính thức cấp giấy chứng nhận sản xuất hàng loạt máy bay AG600 Côn Long (Kunlong) - máy bay lưỡng cư cỡ lớn do Trung Quốc tự phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp thuế nhập khẩu mới đối với phân bón từ Nga
20:14' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức phê duyệt áp thuế mới đối với phân bón nhập khẩu từ Nga, dù vấp phải sự phản đối của một bộ phận nông dân châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu du lịch Việt Nam của khách Nga tăng mạnh
15:14' - 12/06/2025
Thái Lan vẫn là điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga, nhưng nhu cầu đi du lịch tại Việt Nam đã tăng mạnh với mức tăng 140% lượng du khách Nga vào mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại trước thời hạn chót
12:41' - 12/06/2025
Tân Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han Koo tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ kết thúc.