BNEWS Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
Một thông điệp mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thu hút sự chú ý lớn của giới chiến lược quốc tế khi ông kêu gọi nhiều quốc gia điều động chiến hạm đến bảo vệ eo biển Hormuz trong bối cảnh Iran đe dọa phong tỏa tuyến hàng hải năng lượng quan trọng bậc nhất thế giới này.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong thông điệp trên mạng xã hội Truth Social ngày 14/3 (theo giờ địa phương), Tổng thống Trump nêu đích danh nhiều quốc gia gồm Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Vương quốc Anh, cùng các quốc gia khác bị ảnh hưởng bởi tình hình bất ổn tại eo biển Hormuz. Ông bày tỏ hy vọng các nước này sẽ gửi chiến hạm đến khu vực nhằm bảo đảm tuyến đường thủy huyết mạch này không còn bị Iran đe dọa.
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu. Khoảng 45% lượng dầu thô vận chuyển bằng đường biển trên thế giới đi qua khu vực này. Vì vậy bất kỳ sự gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ảnh hưởng lớn đến thị trường năng lượng toàn cầu. Theo Tổng thống Trump, mặc dù quân đội Mỹ đã phá hủy phần lớn năng lực quân sự của Iran, quốc gia này vẫn có khả năng gây rối tại eo biển Hormuz bằng các phương tiện rẻ tiền như thiết bị bay không người lái, thủy lôi hoặc tên lửa tầm ngắn.
Trong thông điệp, Tổng thống Trump cũng thừa nhận rằng ngay cả khi Iran đã bị đánh bại về mặt quân sự, việc bảo đảm an ninh hoàn toàn cho tuyến hàng hải này vẫn là một thách thức phức tạp. Những vũ khí giá rẻ như máy bay không người lái trị giá khoảng 20.000 USD hoặc thủy lôi trị giá vài trăm USD vẫn có thể đe dọa hoạt động hàng hải.
Theo nhiều nhà phân tích, lời kêu gọi của Tổng thống Trump không chỉ nhằm đối phó với Iran mà còn mang ý nghĩa chiến lược rộng lớn hơn. Nếu một liên minh hải quân quốc tế được hình thành để bảo vệ eo biển Hormuz, điều đó sẽ củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ trong hệ thống an ninh hàng hải toàn cầu.
Một số chuyên gia cũng cho rằng lời mời gửi tới Bắc Kinh đặc biệt đáng chú ý vì Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới và phụ thuộc nhiều vào nguồn dầu từ Trung Đông. Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã tăng cường sử dụng đồng Nhân dân tệ trong giao dịch dầu với Iran, đồng thời phát triển hệ thống thanh toán quốc tế riêng nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng USD. Vì vậy, tình hình tại eo biển Hormuz có ý nghĩa kinh tế và tiền tệ rất lớn đối với chiến lược toàn cầu của Trung Quốc. Theo giới quan sát, việc Trung Quốc có tham gia hay không tham gia vào một liên minh bảo vệ tuyến hàng hải Hormuz sẽ gửi đi tín hiệu quan trọng về vai trò của nước này trong hệ thống kinh tế toàn cầu.
Trong khi đó, Mỹ tiếp tục các chiến dịch quân sự nhằm phá hủy các cơ sở quân sự ven biển của Iran để giảm thiểu khả năng Tehran đe dọa tuyến hàng hải quan trọng này.
Tin liên quan
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran phản ứng sau tuyên bố của Mỹ về eo biển Hormuz
Cơ quan Quản lý Eo biển Vịnh Ba Tư (PGSA) của Iran đã bác bỏ tuyên bố của các quan chức Mỹ rằng tuyến đường thủy này đã được mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới hôm nay 13/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 13/8 nổi bật với tin đà tăng trưởng của Việt Nam trong ASEAN, giá dầu tăng do căng thẳng Hormuz, doanh số xe điện tăng và những cảnh báo về tài chính Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Anh bất ngờ tăng trưởng trở lại
Kinh tế Anh đã tăng trưởng bất ngờ trong tháng 6/2026, khi thời tiết nắng nóng và giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2026 đã thúc đẩy hoạt động của một số lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giớiChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thu hút sự quan tâm của truyền thông New Zealand
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới New Zealand đang nhận được sự quan tâm của truyền thông nước sở tại.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc bỏ qua các điểm nghẽn vận tải biển với "Con đường Tơ lụa trên Băng" xuyên Bắc Cực
Sự quan tâm đến việc sử dụng khu vực Bắc Cực cho vận tải biển cũng được thể hiện qua sự gia tăng các đơn đặt hàng tàu có khả năng hoạt động trong điều kiện băng giá.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ mở đợt đấu giá quyền khai thác dầu khí trên diện tích hơn 32 triệu ha tại Vịnh Mexico
Mỹ dự kiến ngày 12/8 (theo giờ địa phương) đưa ra đấu giá hơn 81 triệu mẫu Anh (32,8 triệu ha) tại Vịnh Mexico cho các công ty khoan dầu khí.
-
Kinh tế Thế giớiCác mức thuế mới của Mỹ có thể khiến doanh nghiệp tăng nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc
PIIE cảnh báo nếu Mỹ không tạo đủ chênh lệch thuế giữa Trung Quốc và các nước thay thế, một số doanh nghiệp Mỹ có thể quay lại nguồn cung Trung Quốc, đi ngược mục tiêu đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giớiThâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 5 năm
Thâm hụt ngân sách Mỹ tháng 7 tăng 48% lên 432,3 tỷ USD do chi phí Medicare vọt lên 174 tỷ USD. Thâm hụt 10 tháng đầu năm tài khóa đạt gần 1.800 tỷ USD, vượt cùng kỳ 2025.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Mỹ tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 7/2026
Giá tiêu dùng tại Mỹ tăng nhẹ trong tháng 7, qua đó có khả năng làm suy yếu các lập luận ủng hộ việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào tháng tới.










