Hạ viện Nga thông qua dự luật đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây
Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua lần cuối cùng dự luật cho phép tổng thống áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm đáp trả những hạn chế mà Mỹ và các nước đồng minh cũng như các nước "không thân thiện" khác áp đặt chống Nga.
Theo dự luật trên, Tổng thống Nga có thể giao cho chính phủ quyền áp đặt các biện pháp đáp trả khác nhau. Tuy nhiên, những biện pháp này có thể không cần phải áp dụng với những mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng tương tự mà Nga không sản xuất.
Tổng thống Nga cũng có quyền đưa ra những quyết định trừng phạt thích hợp dựa trên những đề xuất của Hội đồng An ninh Nga, cấm hoặc hạn chế các công dân Nga, công ty Nga hợp tác làm ăn với đối tác đến từ các nước "không thân thiện" với Nga cũng như cấm nhập khẩu hàng hóa do các đối tác này sản xuất.
Lệnh cấm nhập khẩu này không áp dụng đối với trường hợp công dân Nga hay người nước ngoài nhập khẩu để sử dụng cá nhân.
Các thực thể nước ngoài cũng bị cấm cung cấp dịch vụ, hàng hóa, tạo việc làm trong các cơ quan nhà nước Nga, cùng như không được phép tham gia vào quá trình tư nhân hóa tại Nga.
Tuyên bố của Duma quốc gia Nga nhấn mạnh dự luật trên nhằm bảo vệ những lợi ích quốc gia và bảo đảm an ninh cho LB Nga, quyền và tự do của công dân Nga thông qua việc áp đặt các biện pháp liên quan đến việc ngăn chặn những hành động trái phép của các quốc gia khác chống lại Nga.
Theo kế hoạch, dự luật này sẽ được trình lên Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga thông qua trước khi trình lên Tổng thống Nga ký ban hành thành luật.
Do các cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, Syria..., từ năm 2014 đến nay, chính quyền Mỹ cùng nhiều nước đồng minh phương Tây liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt các cá nhân và thực thể Nga. Moskva sau đó cũng áp đặt các biện pháp đáp trả thích đáng. Các biện pháp trừng phạt lẫn nhau này đã gây ra nhiều thiệt hại cho các bên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ Mỹ thiệt hại 1 tỷ USD do các biện pháp đáp trả thương mại của Nga và Nhật Bản
19:24' - 22/05/2018
Nga và Nhật Bản có thể sẽ đáp trả kế hoạch tăng thuế nhập khẩu nhôm, thép của Mỹ bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt có thể khiến phía Mỹ thiệt hại tổng cộng 1 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cáo buộc Mỹ vi phạm hiệp ước cấm phát triển tên lửa hạt nhân tầm trung
19:14' - 21/05/2018
Mỹ tiếp tục thử các hệ thống phòng thủ tên lửa và sản xuất tên lửa bị cấm trong Hiệp ước cấm thử tên lửa hạt nhân tầm trung (INF).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga tăng vượt mức dự báo của chính phủ
13:32' - 17/05/2018
Cơ quan Thống kê quốc gia Nga (Rosstat) cho hay trong quý I/2018, nền kinh tế nước này tăng trưởng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo tăng 1,1% được Chính phủ Nga đưa ra trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn chưa triển khai mức thuế mới với Canada
07:58'
Bộ trưởng Thương mại Canada nói với các rằng ông sẵn sàng quay lại bàn đàm phán khi Tổng thống Trump sẵn sàng, nhằm đạt được một thỏa thuận tốt cho cả công nhân Canada và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về kinh tế năm 2026
07:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông rất lạc quan về năm 2026, nói rằng “chúng tôi đã tạo nền tảng cho một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, không gây lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22' - 23/11/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07' - 23/11/2025
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06' - 23/11/2025
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23' - 23/11/2025
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23' - 23/11/2025
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22' - 23/11/2025
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
