Hàn Quốc cử đoàn sang tu sửa văn phòng liên lạc liên Triều tại Kaesong
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nhóm công tác trên được cử đi sau khi các đợt kiểm tra cho thấy cần phải tu sửa những cơ sở này mới có thể dùng làm văn phòng liên lạc và nơi ở cho các nhân viên liên quan. Việc tu sửa sẽ chủ yếu tập trung vào những khu vực dùng làm nơi ở cho những người được cử đến làm việc tại văn phòng.
Các cơ sở trên từng được một ủy ban chung của hai miền Triều Tiên sử dụng để giám sát khu liên hợp công nghiệp chung Kaesong. Phần lớn các cơ sở này đã bị bỏ không từ năm 2010 khi Triều Tiên rút khỏi ủy ban chung nhằm phản đối các biện pháp trừng phạt của Seoul áp đặt với Bình Nhưỡng sau vụ chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc trong cùng năm.
Kế hoạch mở văn phòng liên lạc đã được nhất trí tại cuộc họp các quan chức cấp cao hai miền ngày 1/6 vừa qua, nhằm tăng cường trao đổi qua biên giới sau các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trong tháng 4 và tháng 5.
Liên quan tình hình Bán đảo Triều Tiên, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 2/7 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm 2 nhà máy dệt may tại thị trấn Sinuiju ở biên giới Tây Bắc giáp Trung Quốc. Một số quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thăm này.
Theo KCNA, thăm nhà máy Sinuiju được xây dựng vào cuối những năm 1950, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh nhà máy này đã đóng góp lớn vào ngành công nghiệp nhẹ của Triều Tiên trong nhiều thập kỷ, đồng thời kêu gọi công nhân tại đây nỗ lực tăng năng suất.
Đây là ngày thứ hai liên tiếp truyền thông Triều Tiên đưa tin về chuyến thị sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Trước đó, theo KCNA ngày 1/7, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol-ju và một số quan chức cấp cao Triều Tiên đã thăm nhà máy sản xuất mỹ phẩm tại Sinuiju.
Giới phân tích nhận định các chuyến thăm nói trên của ông Kim Jong-un diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên đang thúc đẩy hợp tác kinh tế với Trung Quốc. Trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng trước, ông Kim Jong-un cũng đã tới thăm các khu công nghiệp lớn của Trung Quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản hạ mức cảnh báo đối với tên lửa Triều Tiên
19:11' - 01/07/2018
Báo Asahi Shimbun (Nhật Bản) ngày 1/7 dẫn tin giấu tên cho biết nước này đã hạ thấp mức cảnh báo quân sự với tên lửa Triều Tiên trong bối cảnh Washington bắt đầu đàm phán về hạt nhân với Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Hai miền Triều Tiên mở lại kênh liên lạc hàng hải lần đầu tiên sau 10 năm
12:46' - 01/07/2018
Ngày 1/7, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã mở lại một kênh thông tin liên lạc trên biển, theo đó lần đầu tiên trong một thập niên qua, các tàu biển từ hai bên có thể kết nối qua sóng radio.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát khu vực giáp giới Trung Quốc
11:11' - 30/06/2018
Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 30/6 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi thăm các khu vực đảo gần Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mở tung cánh cửa hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên
14:41' - 29/06/2018
Với chủ đề "Mở tung cánh cửa hòa bình, không chỉ có phi hạt nhân hóa, phấn đấu vì sự thịnh vượng chung", hội thảo chuyên đề về hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên đã diễn ra ngày 29/6 ở Seoul.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Toàn cảnh cuộc họp giữa các quan chức cấp cao Hàn Quốc và Triều Tiên về kế hoạch mở lại văn phòng liên lạc chung tại Kaesong ngày 8/6. Ảnh: Yonhap/ TTXVN