BNEWS Hàn Quốc đã khiếu nại lên WTO về hành động trả đũa của Trung Quốc đối với các công ty nước này do việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.
Ngày 20/3, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Joo Hyung-hwan đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về hành động trả đũa của Trung Quốc đối với các công ty nước này .
Tại một phiên họp Quốc hội, trả lời câu hỏi về phản ứng của Trung Quốc đối với triển khai THAAD, Bộ trưởng Joo cho biết Hàn Quốc đã khiếu nại lên WTO hồi tuần trước về việc "Trung Quốc có thể vi phạm một số thỏa thuận thương mại" sau khi Bắc Kinh áp đặt các biện pháp hạn chế chống lại các công ty Hàn Quốc trong các lĩnh vực du lịch và phân phối.
Theo hãng thông tấn Yonhap, hệ thống bán lẻ tại Trung Quốc của Lotte Group, tập đoàn lớn thứ 5 của Hàn Quốc, đang đứng trước nguy cơ sụp đổ khi gần 90% số cửa hàng Lotte Mart tại Trung Quốc phải tạm ngừng hoạt động khiến doanh nghiệp chịu tổn thất lớn.
Trong khi đó, ngành du lịch của nước này dự kiến thiệt hại nặng nề sau khi Trung Quốc cấm các công ty du lịch cung cấp các gói du lịch đến Hàn Quốc. Lệnh cấm này không chỉ tác động mạnh đến ngành du lịch của Hàn Quốc mà còn nhiều lĩnh vực liên quan, như ngành kinh doanh hàng miễn thuế vốn phụ thuộc nhiều vào du khách Trung Quốc.
Theo thống kê, du khách Trung Quốc chiếm 1/2 tổng số khách nước ngoài đến Hàn Quốc trong năm 2016 và chi tiêu ít nhất 2.000 USD/người để mua sắm tại đây.
Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí hoàn tất kế hoạch bố trí THAAD trong năm 2017. Hai bệ phóng di động của hệ thống THAAD cùng một số thiết bị khác đã được vận chuyển từ Mỹ đến căn cứ Không quân Osan tại Pyeongtaek từ ngày 7/3, sớm hơn dự kiến.
Với những động thái thúc đẩy, một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết việc triển khai THAAD có thể hoàn tất trong 1-2 tháng tới, và hệ thống này có thể hoạt động sớm nhất là vào tháng 4.
Theo thiết kế, THAAD có thể bắn chặn các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung, như Scud hoặc Rodong, với tầm bắn lên tới 3.000 km ở độ cao 40-150 km. THAAD gồm 6 bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn, 1 radar X-band, hỏa lực và hệ thống kiểm soát.
Dù Mỹ và Hàn Quốc khẳng định THAAD là một biện pháp phòng vệ trước mối đe dọa từ Triều Tiên, Trung Quốc vẫn phản đối mạnh mẽ vì cho rằng hệ thống này sẽ ảnh hưởng đến các lợi ích an ninh quốc gia của mình./.
Tin liên quan
Hàn Quốc khắc phục thiệt hại do tác động của THAAD đối với du lịch
Theo hãng thông tấn Yonhap, Hàn Quốc đang chuyển hướng sang tập trung thu hút khách du lịch trên khắp châu Á, qua đó chấm dứt sự phụ thuộc của ngành du lịch nước này vào du khách Trung Quốc/
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.












