Hàn Quốc khắc phục thiệt hại do tác động của THAAD đối với du lịch
Sự chuyển hướng này là nhằm khắc phục những thiệt hại do biện pháp trả đũa của Trung Quốc đối với kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.
Ngành du lịch của Hàn Quốc đã bị thiệt hại nặng nề sau khi chính quyền Bắc Kinh cấm các công ty du lịch cung cấp các gói du lịch đến Hàn Quốc, theo đó các tàu du lịch của Trung Quốc không được dừng đỗ tại các cảng biển Hàn Quốc vốn là các điểm hút khách du lịch nổi tiếng, trong khi các hãng hàng không của Trung Quốc cũng cắt giảm các chuyến bay đến Hàn Quốc.
Biện pháp này không chỉ tác động mạnh đến ngành du lịch mà còn nhiều lĩnh vực liên quan, như ngành kinh doanh hàng miễn thuế vốn phụ thuộc nhiều vào du khách Trung Quốc. Theo thống kê, du khách Trung Quốc chiếm 1/2 tổng số khách nước ngoài đến Hàn Quốc trong năm 2016 và chi tiêu ít nhất 2.000 USD/người để mua sắm tại đây.
Trong một nỗ lực nhằm giảm thiểu các tác động trên, chính phủ trung ương và các chính quyền địa phương Hàn Quốc đã thúc đẩy đa dạng hóa du khách nước ngoài từ các nước Đông Nam Á cũng như Trung Đông, nơi các ngôi sao nhạc pop và nhiều kênh truyền hình của Hàn Quốc được hâm mộ.
Bộ Văn hóa Hàn Quốc ngày 16/3 cho biết có kế hoạch tổ chức các cuộc triển lãm du lịch tại Việt Nam và Singapore vào tháng 4 tới để quảng bá du lịch Hàn Quốc.
Trong khi đó, Busan, thành phố cảng lớn nhất của Hàn Quốc, đã phối hợp với các doanh nghiệp địa phương để phát triển các chuyến du lịch khám chữa bệnh và du lịch bằng tàu biển cho các du khách từ Trung Đông, Ấn Độ, Mông Cổ và Nga. Tỉnh Bắc Chungcheong, nơi có sân bay quốc tế Cheongju, đang lên kế hoạch tăng các chuyến bay đến Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam, Nga và Nhật Bản.
Các công ty tư nhân cũng tham gia nỗ lực này. Công ty Hanwha Galleria, một chi nhánh bán hàng miễn thuế của tập đoàn Hanwha, gần đây đã ký thỏa thuận với hai hãng lữ hành tại Trung Đông. Công ty này cũng dự định phối hợp với các bệnh viện địa phương để cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh cho du khách đến từ Trung Đông. Hanwha Galleria nhận định: "Sức mua của khách hàng người Trung Đông trung bình cao hơn 30% so với khách hàng Trung Quốc".
Chính vì vậy, công ty này coi vấn đề THAAD là một "cơ hội đẩy mạnh hoạt động kinh doanh miễn thuế thông qua tập trung nhiều hơn vào các khách du lịch cá nhân và khách VIP".
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành du lịch Thái Lan hưởng lợi khi quan hệ Trung-Hàn căng thẳng
14:39' - 15/03/2017
Lượng du khách Trung Quốc tới Thái Lan đang tăng rõ rệt và dự báo sẽ tiếp tục tăng hơn nữa do những căng thẳng giữa Trung Quốc và Hàn Quốc.
-
Tài chính
Hàn Quốc vẫn lo ngại về rủi ro kinh tế và tài chính sau biến động chính trị
15:35' - 13/03/2017
Hàn Quốc sẵn sàng thực hiện các hành động mạnh tay trước bất kỳ thay đổi của nền kinh tế và thị trường tài chính sau biến động chính trị liên quan tới việc Tổng thống Park Geun- hye bị phế truất.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Hàn Quốc thiệt hại nặng nề do căng thẳng Hàn - Trung
14:42' - 12/03/2017
Đa số các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực cố vấn chiến lược, du lịch và bán lẻ đều đang bị thiệt hại bởi căng thẳng thương mại hiện nay giữa Hàn Quốc và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc có thể giảm tốc do tác động của THAAD
13:58' - 08/03/2017
Theo Credit Suisse, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này dự kiến thiệt hại khoảng 7,3 tỷ USD, tương đương GDP/năm giảm 0,53%, với lượng du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc giảm khoảng 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Lotte đồng ý đổi đất để chính phủ Hàn Quốc bố trí THAAD
15:07' - 27/02/2017
Tập đoàn Lotte đã thông qua phương án đổi đất, qua đó đồng ý giao sân golf do tập đoàn này sở hữu cho Chính phủ để triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao của Mỹ tại Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành chế tạo máy Đức cảnh báo về “cuộc khủng hoảng sống còn” do thuế quan Mỹ
10:37'
Hiệp hội các nhà sản xuất máy móc và thiết bị của Đức (VDMA) đã cảnh báo lĩnh vực này đang phải đối mặt với "cuộc khủng hoảng sống còn", sau khi Mỹ mở rộng phạm vi áp dụng thuế quan đối với kim loại.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand công bố thị thực mới nhằm thu hút đầu tư và nhân tài
10:35'
New Zealand vừa công bố một loại thị thực mới mang tên Thị thực Nhà đầu tư kinh doanh (BIV), nhằm thu hút dòng vốn đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro cho kinh tế Mỹ khi sự độc lập của Fed bị đe dọa
09:24'
Các chuyên gia phân tích kinh tế và tài chính đang cảnh báo rằng nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook có nguy cơ làm suy yếu sự độc lập của ngân hàng trung ương.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tạm dừng vận chuyển bưu kiện sang Mỹ do chính sách thuế mới
08:06'
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao (SRE) cho biết Bưu điện Mexico sẽ tạm ngừng các chuyến hàng bưu chính và bưu kiện đến Mỹ bắt đầu từ ngày 27/8.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 1,5%
07:30'
Hồi tháng 6/2025, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Reshetnikov đã cảnh báo kinh tế Nga đang bên bờ vực suy thoái nếu chính sách tiền tệ không được điều chỉnh.
-
Kinh tế Thế giới
Câu hỏi lớn về chính sách của Fed thời hậu Powell
06:30'
Khi một Fed mới được thành lập, cách tiếp cận của Fed sẽ khác biệt như thế nào so với thời Powell? Câu trả lời cho câu hỏi đó có thể tác động đáng kể đến nền kinh tế trong những năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nhật Bản chưa thống nhất về các điều khoản của gói đầu tư 550 tỷ USD
14:20' - 27/08/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick mới đây cho biết Mỹ và Nhật Bản sẽ công bố chi tiết về thỏa thuận thương mại của họ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI
11:33' - 27/08/2025
Ngày 26/8, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết thành lập cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga, Trung Quốc
09:56' - 27/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn xúc tiến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga và Trung Quốc, đồng thời tìm cách nối lại tiến trình ngoại giao đình trệ với Triều Tiên.