Hàn Quốc khắc phục thiệt hại do tác động của THAAD đối với du lịch
Sự chuyển hướng này là nhằm khắc phục những thiệt hại do biện pháp trả đũa của Trung Quốc đối với kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.
Ngành du lịch của Hàn Quốc đã bị thiệt hại nặng nề sau khi chính quyền Bắc Kinh cấm các công ty du lịch cung cấp các gói du lịch đến Hàn Quốc, theo đó các tàu du lịch của Trung Quốc không được dừng đỗ tại các cảng biển Hàn Quốc vốn là các điểm hút khách du lịch nổi tiếng, trong khi các hãng hàng không của Trung Quốc cũng cắt giảm các chuyến bay đến Hàn Quốc.
Biện pháp này không chỉ tác động mạnh đến ngành du lịch mà còn nhiều lĩnh vực liên quan, như ngành kinh doanh hàng miễn thuế vốn phụ thuộc nhiều vào du khách Trung Quốc. Theo thống kê, du khách Trung Quốc chiếm 1/2 tổng số khách nước ngoài đến Hàn Quốc trong năm 2016 và chi tiêu ít nhất 2.000 USD/người để mua sắm tại đây.
Trong một nỗ lực nhằm giảm thiểu các tác động trên, chính phủ trung ương và các chính quyền địa phương Hàn Quốc đã thúc đẩy đa dạng hóa du khách nước ngoài từ các nước Đông Nam Á cũng như Trung Đông, nơi các ngôi sao nhạc pop và nhiều kênh truyền hình của Hàn Quốc được hâm mộ.
Bộ Văn hóa Hàn Quốc ngày 16/3 cho biết có kế hoạch tổ chức các cuộc triển lãm du lịch tại Việt Nam và Singapore vào tháng 4 tới để quảng bá du lịch Hàn Quốc.
Trong khi đó, Busan, thành phố cảng lớn nhất của Hàn Quốc, đã phối hợp với các doanh nghiệp địa phương để phát triển các chuyến du lịch khám chữa bệnh và du lịch bằng tàu biển cho các du khách từ Trung Đông, Ấn Độ, Mông Cổ và Nga. Tỉnh Bắc Chungcheong, nơi có sân bay quốc tế Cheongju, đang lên kế hoạch tăng các chuyến bay đến Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam, Nga và Nhật Bản.
Các công ty tư nhân cũng tham gia nỗ lực này. Công ty Hanwha Galleria, một chi nhánh bán hàng miễn thuế của tập đoàn Hanwha, gần đây đã ký thỏa thuận với hai hãng lữ hành tại Trung Đông. Công ty này cũng dự định phối hợp với các bệnh viện địa phương để cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh cho du khách đến từ Trung Đông. Hanwha Galleria nhận định: "Sức mua của khách hàng người Trung Đông trung bình cao hơn 30% so với khách hàng Trung Quốc".
Chính vì vậy, công ty này coi vấn đề THAAD là một "cơ hội đẩy mạnh hoạt động kinh doanh miễn thuế thông qua tập trung nhiều hơn vào các khách du lịch cá nhân và khách VIP".
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành du lịch Thái Lan hưởng lợi khi quan hệ Trung-Hàn căng thẳng
14:39' - 15/03/2017
Lượng du khách Trung Quốc tới Thái Lan đang tăng rõ rệt và dự báo sẽ tiếp tục tăng hơn nữa do những căng thẳng giữa Trung Quốc và Hàn Quốc.
-
Tài chính
Hàn Quốc vẫn lo ngại về rủi ro kinh tế và tài chính sau biến động chính trị
15:35' - 13/03/2017
Hàn Quốc sẵn sàng thực hiện các hành động mạnh tay trước bất kỳ thay đổi của nền kinh tế và thị trường tài chính sau biến động chính trị liên quan tới việc Tổng thống Park Geun- hye bị phế truất.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Hàn Quốc thiệt hại nặng nề do căng thẳng Hàn - Trung
14:42' - 12/03/2017
Đa số các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực cố vấn chiến lược, du lịch và bán lẻ đều đang bị thiệt hại bởi căng thẳng thương mại hiện nay giữa Hàn Quốc và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc có thể giảm tốc do tác động của THAAD
13:58' - 08/03/2017
Theo Credit Suisse, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này dự kiến thiệt hại khoảng 7,3 tỷ USD, tương đương GDP/năm giảm 0,53%, với lượng du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc giảm khoảng 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Lotte đồng ý đổi đất để chính phủ Hàn Quốc bố trí THAAD
15:07' - 27/02/2017
Tập đoàn Lotte đã thông qua phương án đổi đất, qua đó đồng ý giao sân golf do tập đoàn này sở hữu cho Chính phủ để triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao của Mỹ tại Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32'
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32'
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06'
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23'
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23'
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22'
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15'
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trấn an lo ngại về eo biển Hormuz
07:44'
Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ cho rằng việc gián đoạn tại eo biển Hormuz do xung đột với Iran sẽ không kéo dài, song chưa nêu rõ kế hoạch mở lại tuyến vận tải dầu quan trọng này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.

Hàn Quốc khắc phục thiệt hại do tác động của THAAD đối với du lịch. Ảnh: Koogle TV
Cảnh vắng khách du lịch tại Cung Gyeongbok, Cung điện Hoàng gia có từ triều đại Joseon (1392-1910), ở Seoul ngày 5/3. Ảnh: YONHAP/TTXVN