Hàn Quốc khắc phục thiệt hại do tác động của THAAD đối với du lịch
Sự chuyển hướng này là nhằm khắc phục những thiệt hại do biện pháp trả đũa của Trung Quốc đối với kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.
Ngành du lịch của Hàn Quốc đã bị thiệt hại nặng nề sau khi chính quyền Bắc Kinh cấm các công ty du lịch cung cấp các gói du lịch đến Hàn Quốc, theo đó các tàu du lịch của Trung Quốc không được dừng đỗ tại các cảng biển Hàn Quốc vốn là các điểm hút khách du lịch nổi tiếng, trong khi các hãng hàng không của Trung Quốc cũng cắt giảm các chuyến bay đến Hàn Quốc.
Biện pháp này không chỉ tác động mạnh đến ngành du lịch mà còn nhiều lĩnh vực liên quan, như ngành kinh doanh hàng miễn thuế vốn phụ thuộc nhiều vào du khách Trung Quốc. Theo thống kê, du khách Trung Quốc chiếm 1/2 tổng số khách nước ngoài đến Hàn Quốc trong năm 2016 và chi tiêu ít nhất 2.000 USD/người để mua sắm tại đây.
Trong một nỗ lực nhằm giảm thiểu các tác động trên, chính phủ trung ương và các chính quyền địa phương Hàn Quốc đã thúc đẩy đa dạng hóa du khách nước ngoài từ các nước Đông Nam Á cũng như Trung Đông, nơi các ngôi sao nhạc pop và nhiều kênh truyền hình của Hàn Quốc được hâm mộ.
Bộ Văn hóa Hàn Quốc ngày 16/3 cho biết có kế hoạch tổ chức các cuộc triển lãm du lịch tại Việt Nam và Singapore vào tháng 4 tới để quảng bá du lịch Hàn Quốc.
Trong khi đó, Busan, thành phố cảng lớn nhất của Hàn Quốc, đã phối hợp với các doanh nghiệp địa phương để phát triển các chuyến du lịch khám chữa bệnh và du lịch bằng tàu biển cho các du khách từ Trung Đông, Ấn Độ, Mông Cổ và Nga. Tỉnh Bắc Chungcheong, nơi có sân bay quốc tế Cheongju, đang lên kế hoạch tăng các chuyến bay đến Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam, Nga và Nhật Bản.
Các công ty tư nhân cũng tham gia nỗ lực này. Công ty Hanwha Galleria, một chi nhánh bán hàng miễn thuế của tập đoàn Hanwha, gần đây đã ký thỏa thuận với hai hãng lữ hành tại Trung Đông. Công ty này cũng dự định phối hợp với các bệnh viện địa phương để cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh cho du khách đến từ Trung Đông. Hanwha Galleria nhận định: "Sức mua của khách hàng người Trung Đông trung bình cao hơn 30% so với khách hàng Trung Quốc".
Chính vì vậy, công ty này coi vấn đề THAAD là một "cơ hội đẩy mạnh hoạt động kinh doanh miễn thuế thông qua tập trung nhiều hơn vào các khách du lịch cá nhân và khách VIP".
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành du lịch Thái Lan hưởng lợi khi quan hệ Trung-Hàn căng thẳng
14:39' - 15/03/2017
Lượng du khách Trung Quốc tới Thái Lan đang tăng rõ rệt và dự báo sẽ tiếp tục tăng hơn nữa do những căng thẳng giữa Trung Quốc và Hàn Quốc.
-
Tài chính
Hàn Quốc vẫn lo ngại về rủi ro kinh tế và tài chính sau biến động chính trị
15:35' - 13/03/2017
Hàn Quốc sẵn sàng thực hiện các hành động mạnh tay trước bất kỳ thay đổi của nền kinh tế và thị trường tài chính sau biến động chính trị liên quan tới việc Tổng thống Park Geun- hye bị phế truất.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Hàn Quốc thiệt hại nặng nề do căng thẳng Hàn - Trung
14:42' - 12/03/2017
Đa số các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực cố vấn chiến lược, du lịch và bán lẻ đều đang bị thiệt hại bởi căng thẳng thương mại hiện nay giữa Hàn Quốc và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc có thể giảm tốc do tác động của THAAD
13:58' - 08/03/2017
Theo Credit Suisse, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này dự kiến thiệt hại khoảng 7,3 tỷ USD, tương đương GDP/năm giảm 0,53%, với lượng du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc giảm khoảng 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Lotte đồng ý đổi đất để chính phủ Hàn Quốc bố trí THAAD
15:07' - 27/02/2017
Tập đoàn Lotte đã thông qua phương án đổi đất, qua đó đồng ý giao sân golf do tập đoàn này sở hữu cho Chính phủ để triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao của Mỹ tại Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.