Hàn Quốc lên kế hoạch tái đàm phán FTA với Mỹ
Bộ trưởng Thương mại Kim Hyun-chong đã có cuộc gặp với các quan chức của 20 bộ và tổ chức chính phủ để chia sẻ những vấn đề liên quan đến hiệp định trên, được gọi là KORUS FTA, đồng thời đưa ra các chiến lược đàm phán hiệu quả.
Một quan chức thương mại cấp cao tham dự cuộc họp trên cho biết các cơ quan bộ ngành Hàn Quốc hy vọng có thể đệ trình kế hoạch lên các nhà lập pháp trong tháng này tiến tới khởi động các cuộc đàm phán với Washington về KORUS FTA.
KORUS FTA có hiệu lực từ năm 2012 và được coi là một biểu tượng làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế giữa Hàn Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi văn kiện này là "thảm họa" và cam kết sửa đổi.
Kim ngạch thương mại song phương Hàn - Mỹ đã tăng từ 100,8 tỷ USD năm 2011 lên 109,6 tỷ USD năm 2016, theo đó thặng dư thương mại của Hàn Quốc tăng từ 11,6 tỷ USD lên khoảng 27,7 tỷ USD. Giới chức Hàn Quốc cho biết thỏa thuận này có lợi cho cả hai bên.
Mỹ thâm hụt về thương mại hàng hóa nhưng lại thặng dư về thương mại dịch vụ với Hàn Quốc tới 10 tỷ USD. Từ khi FTA có hiệu lực, đầu tư của Hàn Quốc vào Mỹ đã tăng từ 2,2 tỷ USD lên 5,8 tỷ USD và tạo ra 45.000 việc làm./.
>> Hàn Quốc, Mỹ khẳng định ủng hộ giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên
- Từ khóa :
- hàn quốc
- mỹ
- fta hàn quốc mỹ
- hiệp định thương mại tự do
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Hàn Quốc đề nghị hợp tác với FLC đầu tư các dự án bất động sản
13:50' - 03/12/2017
Công ty Nex Petrol Nature Energy đánh giá cao tiềm năng của FLC và mong muốn được hợp tác với FLC để đầu tư phát triển các dự án bất động sản tại Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc điện đàm khẩn về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên
08:47' - 29/11/2017
Ngày 29/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Moon Jae-In đã có cuộc điện đàm về vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa mới nhất của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Bưu điện Hàn Quốc sử dụng thiết bị bay không người lái để giao hàng
16:02' - 28/11/2017
Ngày 28/11, Cơ quan Bưu điện Hàn Quốc đã thực hiện thành công chuyến giao nhận hàng đầu tiên bằng thiết bị bay không người lái tại đảo Deungnyang ở miền Nam nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại thị trường Campuchia
17:55'
Hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng được tăng cường, được xem là điểm sáng nổi bật trong quan hệ hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Thuế quan mới của Mỹ có thể ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu
15:20'
Nhà Trắng ngày 1/4 xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục kế hoạch áp thuế từ ngày 2/4 trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp, người tiêu dùng và giới đầu tư đều lo ngại.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ phát tín hiệu trái chiều, Fed rơi vào thế khó
14:51'
Các số liệu kinh tế mới kém khả quan về việc làm và ngành sản xuất tại Mỹ đã nhấn mạnh một mối lo ngại cho Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước chuẩn bị đáp trả thuế quan của Mỹ
13:27'
Các nhà lãnh đạo Canada, Mexico thảo luận quan hệ thương mại và đầu tư - Nhiều nước chuẩn bị biện pháp đối phó với chính sách thuế quan của Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Houthi tiến hành 3 vụ tấn công mới vào tàu sân bay Mỹ
12:59'
Ngày 2/4, lực lượng Houthi ở Yemen cho biết đã tiến hành 3 vụ tấn công mới nhằm vào tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman và các tàu chiến hộ tống ở phía Bắc Biển Đỏ trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy hợp tác IPEF để ứng phó với bất ổn chuỗi cung ứng toàn cầu
12:56'
Hàn Quốc đang thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên của Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) nhằm ứng phó với những bất ổn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ghi nhận xuất nhập khẩu dịch vụ tăng trưởng vững chắc
10:58'
Xuất khẩu dịch vụ của Trung Quốc đạt 549,58 tỷ NDT, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu dịch vụ đạt 759,98 tỷ NDT, tăng 7,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ khẳng định không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
07:53'
Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ công bố các biện pháp thuế quan mới tại Vườn Hồng của Nhà Trắng vào lúc 16h00 chiều 2/4 theo giờ miền Đông nước Mỹ, tức khoảng 3h00 sáng 3/4 theo giờ Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 60% doanh nghiệp Hàn Quốc chịu tác động từ chính sách thuế của Mỹ
07:48'
Kết quả cho thấy 60,3% doanh nghiệp trả lời sẽ chịu hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ các biện pháp thuế quan này của Washington.