Hàn Quốc, Mỹ khẳng định ủng hộ giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên
Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh Seoul và Washington sẽ tiếp tục gây sức ép cũng như gia tăng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nhằm đưa quốc gia Đông Bắc Á này trở lại bàn đàm phán.
Nguồn tin từ Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí duy trì lập trường hiện nay là áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc và gây sức ép cho đến khi Triều Tiên tự nguyện từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân, tên lửa và trở lại bàn đàm phán.
Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ không đề cập đến việc xem xét bất kỳ giải pháp quân sự nào với Triều Tiên, kể cả việc bao vây bằng hải quân. Thậm chí, theo quan chức trên, đề xuất này cũng chưa bao giờ được đề cập đến trong cuộc điện đàm với ông Donald Trump.
Đây là cuộc hội đàm lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Hàn trong vòng 2 ngày sau khi Triều Tiên tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICMB) Hwasong-15, được cho là có thể tầm bắn bao phủ toàn nước Mỹ.
Liên quan đến chương trình hạt nhân Triều Tiên, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (Giêm Ma-tít) cam kết sẽ tiếp tục các nỗ lực ngoại giao đối với Bình Nhưỡng sau khi những căng thẳng gia tăng liên quan đến vụ phóng tên lửa ICMB mới nhất của Triều Tiên.
Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Mattis cho biết ông "chưa sẵn sàng" thừa nhận nỗ lực ngoại giao đã thất bại, đồng thời nhấn mạnh các bên sẽ tiếp tục phối hợp thông qua Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.
Ông Mattis tái khẳng định Mỹ mong muốn một giải pháp quân sự, song nếu Triều Tiên đe dọa trực tiếp Mỹ hoặc các đồng minh, không loại trừ giải pháp quân sự sẽ được tính tới.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 30/11, sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho biết Đức sẽ cắt giảm số nhân viên tại Đại sứ quán Đức ở Bình Nhưỡng và yêu cầu Triều Tiên cũng giảm sự hiện diện của nhân viên Đại sứ quán của nước này tại Berlin.
Ngoại trưởng Rex Tillerson đã hoan nghênh chuyến thăm của Ngoại trưởng Đức, cho rằng chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Washington đang gây sức ép với các đồng minh để tiến hành các biện pháp trừng phạt sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa ICMB.
Trước đó ngày 30/11, các đại diện của Trung Quốc và Nga đã lên tiếng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tìm kiếm giải pháp lâu dài thông qua đối thoại và thương lượng. Trong khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Xéc-gây La-vrốp) khẳng định Moskva phản đối các đề xuất của Mỹ phong tỏa kinh tế Triều Tiên, cho rằng chính sách trừng phạt không còn tác dụng.
>>>Không quân Hàn Quốc lập đơn vị theo dõi hoạt động hạt nhân, tên lửa Triều Tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Không quân Hàn Quốc lập đơn vị theo dõi hoạt động hạt nhân, tên lửa Triều Tiên
11:10' - 01/12/2017
Không quân Hàn Quốc đã thành lập một đơn vị hoạt động trên không lớn hơn so với trước đây để thu thập tin tức tình báo nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam hết sức quan ngại về việc Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa đạn đạo liên lục địa
18:11' - 30/11/2017
Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 30/11, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm.
-
Kinh tế Thế giới
Nga phản đối đề xuất của Mỹ về phong tỏa kinh tế Triều Tiên
17:40' - 30/11/2017
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 30/11 khẳng định Nga phản đối các đề xuất của Mỹ phong tỏa kinh tế Triều Tiên và cho rằng chính sách trừng phạt không còn tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Giới chức quân sự Mỹ, Trung Quốc họp bất thường
12:46' - 30/11/2017
Các tướng lĩnh của Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc đối thoại an ninh bất thường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026
21:03' - 25/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến chống gian lận phúc lợi
19:34' - 25/02/2026
Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu một “cuộc chiến chống gian lận”.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nới lỏng visa và mở rộng nhập cảnh để thu hút du lịch
15:53' - 25/02/2026
Hàn Quốc ngày 25/2 công bố loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó trọng tâm là nới lỏng quy định thị thực và mở rộng các điểm nhập cảnh tại những sân bay trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đánh giá cao việc Mỹ miễn thuế nhập khẩu máy bay
14:47' - 25/02/2026
Chính phủ Brazil vừa lên tiếng đánh giá cao quyết định mới nhất của Mỹ về việc cho phép máy bay từ quốc gia Nam Mỹ này được nhập khẩu vào Mỹ với mức thuế 0%, giảm mạnh so với mức 10% trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thành tựu kinh tế trong Thông điệp Liên bang 2026
12:25' - 25/02/2026
Theo Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã trở lại - lớn hơn, tốt hơn, giàu hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời khẳng định đây là “thời đại hoàng kim của nước Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh phục hồi kinh tế trong Thông điệp Liên bang
10:36' - 25/02/2026
Tối 24/2, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp liên bang tại Điện Capitol, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai với chủ đề "Nước Mỹ 250 năm: Mạnh mẽ, Thịnh vượng và Được tôn trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Đức - Đông Âu vượt 648 tỷ USD
09:43' - 25/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trao đổi thương mại giữa Đức với các nước Trung và Đông Âu cùng Trung Á tiếp tục tăng trưởng rõ rệt trong năm 2025, bất chấp cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào kinh tế trong Thông điệp liên bang 2026
07:41' - 25/02/2026
Thông điệp Liên bang vừa là nghĩa vụ theo Hiến pháp, vừa là cơ hội để tổng thống trình bày chương trình nghị sự chính trị của mình trước Quốc hội và công chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế mới của ông Trump gây sóng gió toàn cầu
06:30' - 25/02/2026
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây ra làn sóng lo ngại từ EU đến Trung Quốc, đe dọa phá vỡ các thỏa thuận vừa đạt được và làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.

Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15. Ảnh: Yonhap/TTXVN