Hàn Quốc nêu điều kiện đàm phán với Triều Tiên
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tuyên bố trên được Tổng thống Moon Jae-in đưa ra ngày 15/6 trong thông điệp nhân kỷ niệm 17 năm ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il vào năm 2000.
Phát biểu tại sự kiện trên, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: “Chúng ta có thể thảo luận một cách toàn diện việc loại bỏ hoàn toàn các loại vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và việc kiến tạo một nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, cũng như việc bình thường hóa mối quan hệ Triều – Mỹ…”
Tân Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố nếu Triều Tiên ngừng thực hiện thêm các hành động khiêu khích bằng hạt nhân và tên lửa, Hàn Quốc có thể đi tới đối thoại với Triều Tiên “vô điều kiện”.
Tổng thống Moon Jae-in ghi nhận Triều Tiên gần đây đã kêu gọi Hàn Quốc tôn trọng và thực hiện những thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều đạt được vào các năm 2000 và 2007, nhưng Bình Nhưỡng liên tục phát triển các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa.
Cho rằng chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đe dọa hòa bình và an ninh của khu vực và thế giới, ông kêu gọi nước này từ bỏ việc phát triển hạt nhân và tìm cách hợp tác với cộng đồng quốc tế.
Bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử tên lửa kể từ khi ông Moon Jae-in nhậm chức tổng thống vào ngày 10/5 vừa qua./.
- Từ khóa :
- hàn quốc
- triều tiên
- tổng thống moon jae in
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc duy trì thặng dư thương mại 64 tháng liên tiếp
10:11' - 15/06/2017
Số liệu do Cơ quan Hải quan Hàn Quốc (KCS) thông báo ngày 15/6 cho thấy tính đến tháng 5/2017, nước này đã đạt thặng dư thương mại liên tục trong suốt 64 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cần cẩn trọng trong mở rộng chi tiêu công
19:44' - 13/06/2017
Hàn Quốc cần cẩn trọng trong việc mở rộng chi tiêu cho dù đã có sự gia tăng nguồn thu ngân sách trong những năm gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tái khẳng định lập trường linh hoạt về giao lưu dân sự với Triều Tiên
11:48' - 12/06/2017
Bộ Thống nhất Hàn Quốc tái khẳng định lập trường linh hoạt về vấn đề giao lưu dân sự với Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá sản xuất bất ngờ giảm trong tháng 8/2025
12:00'
Giá sản xuất tại Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 8/2025, chủ yếu do biên lợi nhuận dịch vụ thương mại bị thu hẹp và chi phí hàng hóa chỉ tăng nhẹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sóng ngầm thuế quan: Các ngành hàng ngách châu Á chao đảo
11:24'
Các cuộc chiến thuế quan thường được nhìn nhận qua lăng kính của những ngành công nghiệp tỷ đô như bán dẫn, ô tô hay thép.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng
10:03'
Hạ viện Mỹ ngày 10/9 đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng, trị giá 892,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Thẩm phán Mỹ ngăn Tổng thống cắt quyền tiếp cận nhiều dịch vụ
09:55'
Thẩm phán Mary McElroy tại Rhode Island, đã ban hành lệnh cấm sơ bộ, ngăn các quy định mới về nhập cư có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lập quỹ 120 tỷ USD phát triển công nghệ cao
07:30'
Ngày 10/9, Tổng thống Lee Jae Myung cho biết Hàn Quốc sẽ thành lập một quỹ công-tư trị giá 150.000 tỷ won (120 tỷ USD) để hỗ trợ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) và các ngành công nghệ tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và các nước BRICS tăng trưởng mạnh
14:05' - 10/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 9/9, Trung Quốc lần đầu tiên công bố “chỉ số thương mại” giữa nước này và các nước thành viên khác trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS).
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh điều chỉnh mục tiêu tài khóa năm 2025
13:54' - 10/09/2025
Mexico phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025, cũng như điều chỉnh mục tiêu củng cố tài khóa của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Giá tiêu dùng giảm, sản xuất và thương mại điện tử khởi sắc
13:53' - 10/09/2025
Tháng 8/2025, chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tiếp tục giảm, trong khi sản xuất công nghiệp và logistics thương mại điện tử ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng đề nghị gia hạn ngân sách liên bang nhằm tránh đóng cửa chính phủ
13:24' - 10/09/2025
Nhà Trắng đang tìm kiếm một dự luật tạm thời nhằm duy trì nguồn tài trợ liên bang đến ngày 31/1/2026.