1. >

Hàn Quốc tiếp tục là quốc gia có vốn FDI lớn nhất vào Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Văn phòng Cơ quan Xúc tiến Thương mại Hàn Quốc (KOTRA) tại Hà Nội cho biết Hàn Quốc là quốc gia có vốn FDI lớn nhất vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư lũy kế đến hết năm 2015 đạt 44,9 tỷ USD.

Hàn Quốc tiếp tục là quốc gia có vốn FDI lớn nhất vào Việt Nam

Hàn Quốc tiếp tục là quốc gia có vốn FDI lớn nhất vào Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN.

Theo báo cáo khảo sát về xu hướng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam kể từ năm 1988 đến nay do KOTRA ở Hà Nội thực hiện, tổng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam trong thời gian trên đứng vị trí thứ nhất, chiếm 16,1% trong tổng số 279 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam.

Tỷ lệ trên, Hàn Quốc nới rộng khoảng cách với các nước đứng sau là Nhật Bản (38,4 tỷ USD), Singapore (34,7 tỷ USD), vùng lãnh thổ Đài Loan (30,6 tỷ USD), quần đảo Virgin thuộc Vương quốc Anh (19,2 tỷ USD).

Năm 2015 cũng là năm thứ hai liên tiếp Hàn Quốc là nhà đầu tư số một vào Việt Nam với tổng số vốn đạt 6,7 tỷ USD, trong đó 87,9% vào lĩnh vực chế biến, chế tạo.

Việt Nam cũng là thị trường đầu tư lớn thứ tư của Hàn Quốc (sau Mỹ, Trung Quốc và Đặc khu hành chính HongKong) và là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Hàn Quốc (sau Trung Quốc và Mỹ).

Theo KOTRA tại Hà Nội, với việc Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) Việt - Hàn chính thức có hiệu lực từ tháng 12/2015, năm 2016 sẽ được tính là năm thứ hai áp dụng hiệp định này và nhiều mặt hàng như điện tử gia dụng, săm lốp, phụ tùng ô tô…, sẽ được giảm thuế nhập khẩu, nên quy mô thương mại và đầu tư giữa hai nước dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng.

Trưởng Văn phòng KOTRA ở Hà Nội Lee Kyu Seon cũng cho biết cơ quan này có kế hoạch thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm hỗ trợ triển khai FTA Việt - Hàn từ tháng Ba tới, nhằm hỗ trợ một cách có hệ thống cho các doanh nghiệp Hàn Quốc trong việc tận dụng những lợi thế mà hiệp định trên mang lại trong quá trình thâm nhập thị trường Việt Nam.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.