Hé lộ chi tiết mới về cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ
Ngày 18/9, hãng tin CNN của Mỹ hé lộ thông tin mới cho thấy theo mật lệnh của một tòa án, các điều tra viên đã ghi âm lại các cuộc trao đổi của ông Paul Manafort - người đứng đầu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump - trong khoảng thời gian trước và sau khi chiến dịch tranh cử kết thúc.
Theo CNN, việc ghi âm chỉ kết thúc hồi đầu năm nay khi ông Manafort được cho là vẫn liên lạc với tổng thống.
CNN dẫn 3 nguồn tin liên quan, trong một nguồn tin khẳng định các nội dung liên lạc được ghi lại, khiến cơ quan điều tra đặt nghi vấn liệu nhân vật này có đóng vai trò thúc đẩy sự can dự của Nga vào chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2016.
Trong khi đó, hai nguồn tin khác khẳng định những bằng chứng này chưa thực sự thuyết phục. Hiện chưa rõ liệu nội dung các cuộc đối thoại của ông Manafort với Tổng thống Donald Trump có được ghi lại hay không.
Trước đó, Tổng thống Donald Trump cũng liên tục cáo buộc chính quyền của người tiền nhiệm Barack Obama bí mật nghe lén các cuộc đối thoại tại tòa tháp Trump trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Tuy nhiên, đầu tháng này, Bộ Tư Pháp Mỹ bác bỏ mọi cáo buộc.
Là một chuyên gia tư vấn chính trị, ông Manafort từng làm việc cho đảng cầm quyền tại Ukraine và đảm nhiệm vai trò dẫn dắt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của tỷ phú Donald Trump trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8/2016.
Ông cũng từng là mục tiêu của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từ năm 2014 khi cơ quan này điều tra công việc mà các nhóm tư vấn có trụ sở tại Washington thực hiện liên quan tới đảng cầm quyền ở Ukarine thời điểm đó.
Cuộc điều tra này đã bị gián đoạn hồi năm ngoái do thiếu chứng cứ và sau đó được nối lại theo lệnh gia hạn của tòa án, kéo dài tới ít nhất là đầu năm nay. Lệnh gia hạn này có liên quan tới cuộc điều tra về nghi vấn các thành viên trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump có liên lạc với phía Nga.
Những cáo buộc liên quan đến mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và Nga đã phủ bóng đen trong suốt những tháng cầm quyền đầu tiên của người đứng đầu Nhà Trắng. Cho đến nay, Tổng thống Donald Trump bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông có liên hệ với Nga và gọi cuộc điều tra này là một cuộc "săn phù thủy"./.
- Từ khóa :
- bầu cử mỹ
- nga
- donald trump
- paul manafort
- mỹ
- cnn
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Con rể Tổng thống Mỹ phủ nhận cáo buộc liên quan tới Nga
08:05' - 25/07/2017
Con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump, Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner đã khẳng định ông "không thông đồng" với Moskva trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đã hết "kiên nhẫn" trong vụ tranh cãi ngoại giao với Mỹ
20:17' - 12/07/2017
Nga đã hết kiên nhẫn trong vụ tranh cãi ngoại giao với Mỹ liên quan tới việc Washington tịch biên tài sản của Đại sứ quán Nga tại Mỹ và trục xuất các nhà ngoại giao Nga vào năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Con trai Tổng thống Mỹ gặp luật sư Nga liên quan đến cuộc bầu cử năm 2016
08:06' - 10/07/2017
Con trai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý gặp một luật sư Nga có quan hệ với Điện Kremlin trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Mỹ đưa tin giả mạo về cuộc điều tra liên quan đến Nga?
19:54' - 15/06/2017
Tổng thống Donald Trump cho rằng giời truyền thông đã đưa tin giả mạo về cuộc điều tra liên quan đến Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Cộng hòa tung sáng kiến mới cạnh tranh với Obamacare
15:21'
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đưa ra dự luật thay thế Obamacare bằng mô hình “Health Freedom Accounts”, chuyển trợ cấp y tế vào tài khoản cá nhân để người dân tự chủ chi tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng giảm tốc trước áp lực giá cả
13:14'
Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng ở mức khiêm tốn trong tháng 9/2025 sau ba tháng tăng trưởng mạnh liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói lương hưu gây tranh cãi
11:28'
Thủ tướng Đức Friedrich Merz ngày 5/12 đã giành được đa số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Liên bang (Bundestag) cho dự luật lương hưu của chính phủ liên minh.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Phi có thể vượt 200 tỷ USD
08:45'
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ trang mạng africanews dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước châu Phi có thể vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44' - 05/12/2025
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48' - 05/12/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
WB và ADB khởi động hai dự án đầu tiên theo mô hình đồng tài trợ mới
16:24' - 05/12/2025
WB và ADB công bố hai dự án đầu tiên theo Khuôn khổ Tín nhiệm Toàn phần, kỳ vọng giảm thủ tục và tăng hiệu quả hỗ trợ phát triển tại các quốc đảo Thái Bình Dương.

Quang cảnh một phòng bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ năm 2016. Ảnh: Thanh Tuấn – Phóng viên TTXVN tại Mỹ