1. >

Nga đã hết "kiên nhẫn" trong vụ tranh cãi ngoại giao với Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Nga đã hết kiên nhẫn trong vụ tranh cãi ngoại giao với Mỹ liên quan tới việc Washington tịch biên tài sản của Đại sứ quán Nga tại Mỹ và trục xuất các nhà ngoại giao Nga vào năm 2016.

Nga đã hết "kiên nhẫn" trong vụ tranh cãi ngoại giao với Mỹ

Ngày 12/7, Điện Kremlin cho biết, phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov  nêu rõ xét theo quan điểm trong Luật quốc tế, Nga không thể chịu đựng vụ việc này lâu dài cũng như để mặc vụ việc mà không có bất cứ biện pháp có đi có lại nào.

Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ thời điểm Nga có thể đưa ra hành động đáp trả. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh: "Chúng tôi mong muốn các đồng nghiệp Mỹ cuối cùng sẽ thể hiện phần nào thiện chí chính trị nhằm điều chỉnh những vi phạm luật quốc tế mà họ đã phạm phải".

Báo Izvestia của Nga ngày 11/7 dẫn nguồn tin riêng từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva đang lên kế hoạch trục xuất gần 30 nhà ngoại giao Mỹ và tịch biên một số tài sản của Mỹ tại Nga.

Biện pháp này của Moskva được cho là nhằm đáp trả quyết định của Washington không trả lại tài sản của Đại sứ quán Nga tại Mỹ bị tịch biên từ tháng 12/2016.

Cuối tháng 12/2016, Mỹ đã trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga tại Mỹ được cho là "có những hoạt động không phù hợp với thân phận ngoại giao". Mỹ cũng đóng cửa hai cơ sở giải trí do Chính phủ Nga sở hữu tại Mỹ.

Bên cạnh đó, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama cũng công bố một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào hai cơ quan tình báo chủ lực của Nga là Cơ quan Tình báo Quân đội (GRU) và Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) cùng một số cá nhân liên quan.

Mỹ coi những biện pháp trên là một phản ứng toàn diện đối với việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, cũng như các hành động mà Washington cho là “sách nhiễu” nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ ở Nga. Trong khi đó, Nga khẳng định những cáo buộc của Mỹ là vô căn cứ./.

Xem thêm:

>>>Tổng thống Nga kỳ vọng về khả năng cải thiện quan hệ Nga - Mỹ

>>>Tổng thống Nga: Quan hệ với Mỹ đang ở mức xấu nhất kể từ Chiến tranh Lạnh

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif