1. >

Hiệp ước Schengen tan vỡ sẽ làm châu Âu mất 120 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ Pháp cho biết, việc quay trở lại kiểm soát biên giới vĩnh viễn tại châu Âu sẽ làm các nước thuộc khu vực Schengen mất khoảng 110 tỷ euro (120 tỷ USD) trong thập kỷ tới.

Hiệp ước Schengen tan vỡ sẽ làm châu Âu mất 120 tỷ USD

Hiệp ước Schengen tan vỡ sẽ làm châu Âu mất 120 tỷ USD. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận Schengen là vấn đề trọng tâm của một châu Âu hội nhập. Tuy nhiên, dưới áp lực của nhiều lời cảnh báo về một làn sóng người di cư chưa từng có trước đây từ châu Phi và Trung Đông, một số chính phủ châu Âu đã tạm thời hồi phục lại việc kiểm soát biên giới của họ với các nước Liên minh châu Âu (EU) khác.

Một nghiên cứu của Viện chính sách France Strategie thuộc Chính phủ Pháp cho thấy sự sụt giảm khách du lịch và thương mại xuyên biên giới khi xóa bỏ vĩnh viễn khu vực đi lại tự do Schengen sẽ “lấy đi” 0,8% tổng sản lượng kinh tế châu Âu trong 10 năm tới. Chỉ tính riêng Pháp một khi xóa bỏ khu vực Schengen, nước này sẽ mất 1-2 tỷ euro trong ngắn hạn và 10 tỷ euro trong 10 năm tới – tương đương 0,5% GDP nước này.

Trong đó, "đóng góp" một nửa giá trị kinh tế bị mất trên sẽ do sụt giảm số lượng khách du lịch xuyên biên giới. Trong khi đó, chi phí tác động đối với người lao động xuyên biên giới sẽ chiếm 38% giá trị kinh tế bị mất, và chi phí bổ sung đối với vận tải hàng hóa sẽ chiếm khoảng 12% tổng sản lượng kinh tế bị mất đi.

Trong số 26 thành viên của khu vực Schengen, 6 quốc gia, bao gồm cả Đức, tái khẳng định việc khôi phục kiểm soát biên giới tạm thời nhằm đối phó với hàng trăm nghìn người di cư đang cố gắng đến được các quốc gia thành viên thịnh vượng nhất EU.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao đang là xu hướng phát triển tất yếu và là chủ trương của Chính phủ hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đang gặp nhiều khó khăn, trong đó vấn đề lớn nhất là thiếu vốn cho sản xuất.