EU họp bàn tìm giải pháp cứu khu vực Schengen khỏi sụp đổ
Cuộc họp kéo dài 2 ngày của các bộ trưởng EU nhằm thúc đẩy thỏa thuận thành lập một lực lượng bảo vệ bờ biển và biên giới mới của EU trước ngày 30/6 tới. Việc ra đời lực lượng này là chủ đề thảo luận chính trong buổi chiều 25/1 khi mà các nước ủng hộ cho rằng giải pháp này sẽ giúp ngăn chặn hiệu quả dòng người di cư nước ngoài đang đổ tới đường biên giới bên ngoài khối 28 nước thành viên EU.
Đồng thời, lực lượng này giúp các nước thành viên tham gia Hiệp định Schengen không cần tái áp dụng các biện pháp kiểm tra bên giới nội khối. Đây được coi là một giải pháp giúp Hiệp ước Schengen tránh nguy cơ sụp đổ.
Theo các số liệu thống kê mới nhất, hơn 1 triệu người di cư đã vào EU trong năm 2015 vừa qua, trong đó chủ yếu là những người chạy trốn chiến tranh và nạn đói tại Syria và những nước Trung Đông, Bắc Phi khác. Trước làn sóng người nhập cư ngày càng vượt tầm kiểm soát, 6 quốc gia thuộc không gian tự do đi lại Schengen đã quyết định khôi phục tạm thời các biện pháp kiểm soát biên giới - đi ngược với quy định chung về tự do đi lại của hiệp ước này.
6 quốc giađã khôi phục các biện pháp kiểm soát biên giới gồm Áo, Pháp, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy và Đức - đích đến hàng đầu của những người nhập cư vào châu Âu. Theo quy định, lệnh kiểm soát biên giới hiện hành sẽ hết hiệu lực vào tháng 5/2016.
Tuy nhiên, các Bộ trưởng Nội vụ EU có thể căn cứ vào các điều khoản trong Bộ quy tắc qua lại biên giới các nước tham gia Hiệp ước Schengen để kéo dài kiểm soát biên giới thêm 1 năm rưỡi, tức là đến cuối năm 2017, nếu xét thấy khu vực Schengen vẫn gặp nguy hiểm do thiếu sự đảm bảo ở khu vực biên giới vòng ngoài của EU.
Cũng tại cuộc họp ở Amsterdam lần này, các Bộ trưởng Tư pháp và Nội vụ của EU sẽ thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố và những trở ngại đang tồn tại giữa các nước thành viên trong hoạt động trao đổi thông tin về các tay súng khủng bố cực đoan nước ngoài, cũng như tìm cách loại bỏ những trở ngại này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo khu vực Schengen đứng trước nguy cơ tan vỡ
06:35' - 24/01/2016
Người đứng đầu IMF cũng đã khẳng định mối nguy hiểm mà cuộc khủng hoảng di cư gây ra đối với Khu vực tự do đi lại Schengen trong EU.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: IMF hối thúc EU mở cửa thị trường việc làm cho người tị nạn
19:33' - 20/01/2016
Ngày 20/1, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định việc mở cửa thị trường việc làm cho người tị nạn sẽ giúp các nước giảm thiểu nguy cơ người tị nạn trở thành gánh nặng đối với ngân sách trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
EC cảnh báo nguy cơ khối Schengen tan rã
08:01' - 20/01/2016
Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cảnh báo châu Âu còn “chưa đầy hai tháng” để kiểm soát cuộc khủng hoảng người di cư, nếu không khối Schegen sẽ sụp đổ.
-
Kinh tế Thế giới
Schengen có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với kinh tế EU
14:26' - 12/01/2016
Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực tự do đi lại Schengen đối với nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thị trường diễn biến “chóng mặt” trước nguy cơ căng thẳng leo thang
14:53'
Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến thị trường phản ứng tiêu cực là do thiếu thông tin cụ thể về giải pháp ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc khởi đầu năm 2026 ổn định
11:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, dữ liệu thuế do Tổng cục Thuế Nhà nước Trung Quốc công bố ngày 1/4 cho thấy nền kinh tế nước này trong những tháng đầu năm 2026 duy trì đà vận hành ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump cân nhắc rút Mỹ khỏi NATO
05:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang “nghiêm túc cân nhắc” việc rút nước này khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
21:22' - 01/04/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi khởi động mục tiêu huy động 112 tỷ USD vốn đầu tư
19:06' - 01/04/2026
Hội nghị Đầu tư Nam Phi (SAIC) lần thứ sáu đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Sandton, thành phố Johannesburg.
-
Kinh tế Thế giới
Kết nối thực chất giữa cộng đồng doanh nghiệp Australia và Việt Nam
14:10' - 01/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, sự kiện thu hút đông đảo các đại biểu, bao gồm đại diện chính quyền bang Tây Australia, các cơ quan ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ
12:03' - 01/04/2026
Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ, nhờ sự bùng nổ nhu cầu chip trí tuệ nhân tạo (AI), bù đắp cho sự gián đoạn nguồn cung do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Các quốc gia Arab có thể thiệt hại 194 tỷ USD
10:51' - 01/04/2026
Hệ lụy kinh tế và xã hội đối với khu vực các quốc gia Arab" công bố ngày 31/3 của UNDP, xung đột tại Trung Đông, có thể khiến các nền kinh tế trong khu vực mất 3,7-6% tổng GDP, tương đương 194 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp Israel cảnh báo hạn chế chuyến bay đe dọa nền kinh tế
09:59' - 01/04/2026
Các tổ chức doanh nghiệp hàng đầu Israel cảnh báo việc hạn chế số lượng hành khách trên các chuyến bay quốc tế đang gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động kinh tế.

EU tìm giải pháp khẩn cấp cứu Khu vực miễn thị thực Schengen khỏi nguy cơ sụp đổ trước dòng người di cư ồ ạt tới châu Âu. Ảnh minh họa: TTXVN.