1. >

EC cảnh báo nguy cơ khối Schengen tan rã

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cảnh báo châu Âu còn “chưa đầy hai tháng” để kiểm soát cuộc khủng hoảng người di cư, nếu không khối Schegen sẽ sụp đổ.

EC cảnh báo nguy cơ khối Schengen tan rã

Ngày 19/1, Phát biểu tại Nghị viện châu Âu, ông Tusk nói: “Chúng ta còn chưa đầy hai tháng để kiểm soát vấn đề này. Nếu không, khối Schengen sẽ sụp đổ”.

EC cảnh báo nguy cơ khối Schengen tan rã. Ảnh: sputniknews.com

Ngoài ra, ông Tusk cũng cho rằng nếu không thể kiểm soát phù hợp các đường biên giới ngoài của mình, Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ thất bại với tư cách là một thực thể chính trị.

EU hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng người di cư lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, với hơn 1 triệu người tị nạn và di cư đến liên minh này chỉ trong năm ngoái.

Trong khi đó, người phát ngôn cảnh sát Áo, ông Fritz Grundnig cùng ngày thông báo quân đội nước này sẽ bắt đầu tiến hành việc nhận dạng và kiểm tra hành lý của tất cả người di cư tới khu vực cửa khẩu chính giữa Áo và Slovenia từ ngày 20/1.

Theo ông Fritz Grundnig, khoảng 500 binh sĩ được triển khai mới sẽ hỗ trợ cảnh sát trong quá trình xử lý lên tới 6.000 người di cư mỗi ngày tại cửa khẩu Spielfeld thuộc bang miền Nam Styria.

Ngày 16/1, Thủ tướng Áo Werner Faymann đã tuyên bố tạm ngừng thực thi hiệp ước Schengen về miễn thị thực giữa 22 nước thành viên EU và 4 quốc gia ngoài EU.

Ông Faymann nhấn mạnh Áo sẽ siết chặt kiểm soát biên giới, và sẽ kiểm tra từng người một nhập cảnh nước này, đặc biệt là sẽ tăng cường kiểm tra người di cư và sẽ trục xuất những người không có quyền tị nạn.

Trước Áo, Đan Mạch và Thụy Điển cũng đã siết chặt kiểm soát người nhập cảnh vì lo ngại các nguy cơ mất an ninh do dòng người di cư ồ ạt. Những thực tế này cho thấy hiệp định Schengen, vốn xóa nhòa biên giới cho người dân đi lại giữa 22 nước thành viên EU) và 4 quốc gia ngoài EU, đang dần mất hiệu lực, khiến không ít ý kiến các nước khu vực, trong đó có Đức lo ngại.

Thỏa thuận Schengen về tự do đi lại vốn được coi là "nguyên tắc quan trọng” và là một trong những “thành tựu” lớn nhất của EU./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif