1. >

Hotel Lotte tạm hoãn thương vụ IPO trị giá 4,5 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Công ty Hotel Lotte của Hàn Quốc cho biết sẽ trì hoãn kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên, giữa bối cảnh tập đoàn mẹ Lotte Group đang bị cáo buộc có liên quan đến một vụ hối lộ.

Hotel Lotte tạm hoãn thương vụ IPO trị giá 4,5 tỷ USD

Hotel Lotte tạm hoãn thương vụ IPO trị giá 4,5 tỷ USD. Ảnh minh họa: www.bookingadvisor.com

Công ty kinh doanh khách sạn Hotel Lotte của Hàn Quốc ngày 13/6 cho biết sẽ trì hoãn kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO), giữa bối cảnh tập đoàn mẹ Lotte Group đang bị cáo buộc có liên quan đến một vụ hối lộ.

Nếu được tiến hành, đợt IPO của Hotel Lotte, có giá trị lên đến 4,5 tỷ USD, sẽ là thương vụ IPO lớn nhất thế giới từ đầu năm đến nay. Đây là lần thứ hai trong tháng này Lotte Group quyết định trì hoãn thương vụ IPO nói trên.

Các chuyên gia phân tích cho rằng vụ bê bối của Lotte Group đã phần nào phản ánh những rủi ro tiềm ẩn của việc đầu tư vào những tập đoàn lớn tại Hàn Quốc như Lotte. Giáo sư về kinh tế Kim Sang-jo thuộc trường đại học Hansung University nhận định những rắc rối về pháp lý đã tác động tiêu cực đến kế hoạch phát hành cổ phiếu của Lotte.

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài khả năng quản trị doanh nghiệp của công ty Hàn Quốc vẫn là một phạm trù thiếu chắc chắn.

Mặc dù vậy, bất chấp việc tạm ngừng kế hoạch IPO, Lotte Group vẫn khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi kế hoạch mở rộng mạng lưới các cửa hàng miễn thuế ở địa phương và nước ngoài.

Ngoài việc phải tạm ngừng thương vụ IPO của Lotte Hotel, một công ty con khác của Lotte Group là Lotte Chemical, đơn vị lớn nhất trực thuộc tập đoàn này, cũng đã phải từ bỏ ý định tham gia đấu thầu để mua lại tập đoàn chế tạo Axiall Corp của Mỹ. Đồng thời, giá cổ phiếu của Lotte Group cũng sụt giảm đáng kể.

Ngày 13/6, giá cổ phiếu của Lotte Shopping và Lotte Confectionery đã lần lượt giảm 5,4% và 6% còn giá cổ phiếu của Lotte Chemical Corp cũng để mất đến 3,9%. Trong khi đó, chỉ số chứng khoán KOSPI trên sàn Seoul hạ 1,9%.

Trước đó, ngày 7/6, Hotel Lotte đã điều chỉnh giảm giá trị của thương vụ IPO và lùi thời gian phát hành thêm một tháng đến tháng Bảy sau khi tập đoàn mẹ Lotte Group vướng vào cuộc điều tra trên diện rộng với cáo buộc về hành vi hối lộ.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.