IEA: Tình trạng dư cung dầu sẽ giảm trong năm 2016
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tình trạng dư cung trên thị trường dầu mỏ thế giới được dự báo sẽ giảm bớt vào cuối năm 2016 trong bối cảnh tăng trưởng nhu cầu dầu tiếp tục ổn định cùng với sự sụt giảm sản lượng dầu của các quốc gia không thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), trong đó có Mỹ.
Tuy vậy, IEA cũng cho rằng bất kỳ thỏa thuận nào đạt được về việc "đóng băng" sản lượng của các nước sản xuất dầu mỏ tại cuộc ngày 17/4 tới sẽ chỉ có một tác động “hạn chế” đối với nguồn cung dầu của thị trường thế giới.
Trước thềm cuộc họp rất được mong chờ nói trên tại thủ đô Doha của Qatar, IEA cho hay thị trường dầu mỏ có thể sẽ cân bằng trong nửa cuối năm 2016. Trong thời gian qua, tình trạng dư cung đã tác động tiêu cực tới hoạt động của các công ty năng lượng song mang lại lợi ích cho người tiêu dùng cũng như các nước nhập khẩu dầu khi giá dầu rẻ.
Giá dầu trong tuần qua đã vọt lên các mức đỉnh kể từ đầu năm đến nay và hiện ở mức hơn 40 USD/thùng sau khi giảm xuống dưới 30 USD/thùng trước đó. Tuy nhiên, giá "vàng đen" vẫn chưa thể trở lại ngưỡng 100 USD/thùng hồi giữa năm 2014.
Tin liên quan
-
Thị trường
Giá dầu châu Á 1/4 tiếp tục bị chi phối bởi nỗi lo dư cung
16:58' - 01/04/2016
Giá dầu châu Á trong phiên chiều 1/4 giảm khi mà nỗi lo dư cung thế giới vẫn tiếp tục "đè nặng" lên tâm lý giới đầu tư, lấn át việc đồng USD yếu đi – yếu tố được cho là có lợi cho “vàng đen”.
-
Thị trường
Dầu vẫn xuống giá do dư cung
16:00' - 25/02/2016
Ngày 25/2, giá dầu châu Á sụt giảm do nhu cầu xăng tăng mạnh và sản lượng dầu thô của Mỹ đi xuống không giúp thị trường giảm bớt quan ngại về tình trạng dư cung dầu mỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc “đau đầu” vì tình trạng dư cung
09:00' - 23/02/2016
Phòng Thương mại EU ở Trung Quốc ngày 22/2 công bố một báo cáo cho thấy tình trạng dư cung tại các ngành công nghiệp nặng của nước này đang gây ra những thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Mối lo dư cung vẫn đè nặng lên thị trường năng lượng
17:24' - 19/02/2016
Giá dầu châu Á trong phiên giao dịch chiều ngày 19/2 đi xuống trong bối cảnh dự trữ dầu Mỹ trong tuần qua đạt mức cao kỷ lục trong hơn 80 năm làm dấy lên quan ngại về tình trạng dư cung dai dẳng.
-
Hàng hoá
Mối lo dư cung "ngự trị" trên thị trường dầu mỏ
14:42' - 28/11/2015
Thị trường dầu mỏ thế giới tuần qua bị chi phối khá nhiều bởi tâm lý lo ngại rằng căng thẳng địa chính trị gia tăng có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu từ khu vực Trung Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về mức thuế quan toàn cầu 10%
10:33' - 09/05/2026
Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% được áp đặt hồi đầu năm nay.

IEA: Tình trạng dư cung dầu sẽ giảm trong năm 2016. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN