Mối lo dư cung "ngự trị" trên thị trường dầu mỏ
Vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga tại khu vực gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến thị trường dầu mỏ tuần qua “rúng động”.
Giá dầu đã đi lên ngay sau khi xảy ra vụ đụng độ này, sự kiện mà các nhà phân tích cho rằng có thể sẽ làm trầm trọng thêm những căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và ảnh hưởng tới nguồn cung từ khu vực giàu dầu mỏ này.
Nhà đầu tư cũng có tâm lý chờ đợi kết quả cuộc họp vào ngày 4/12 tới tại Vienna (Áo) của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) để có định hướng giao dịch. Nguồn cung dư thừa là một trong những nhân tố chính đẩy giá dầu đi xuống trong suốt thời gian qua.Phần lớn các nhà phân tích đều dự đoán tại cuộc họp lần này, OPEC có thể sẽ vẫn từ chối cắt giảm sản lượng cho dù giá dầu đã giảm sâu.
Mục tiêu của chiến lược này là để duy trì thị phần của OPEC và cạnh tranh với sự bùng nổ của dầu đá phiến Mỹ. Trong vòng bốn năm qua, OPEC vẫn duy trì sản lượng chính thức ở mức 30 triệu thùng/ngày.
Chuyên gia phân tích Michael Wittner thuộc ngân hàng Pháp Societe Generale cho rằng thị trường dầu sẽ vẫn dư dả nguồn cung cho tới năm 2016.
Chuỗi tăng giá của dầu thô đã "gẫy" trong hai phiên cuối tuần khi những lo ngại về tình trạng căng thẳng leo thang ở Trung Đông lắng xuống và thị trường trở lại mối lo dư cung dai dẳng.Cụ thể, đóng cửa phiên cuối tuần 27/11 tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 1/2016 giảm khá mạnh 1,27 USD xuống chốt tuần ở mức 41,71 USD/thùng. Còn tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng giảm 58 xu Mỹ, xuống chốt tuần ở 44,88 USD/thùng. Trước đó, trong phiên 26/11, cả hai hợp đồng dầu này cũng đã quay đầu giảm giá.
Thùy Chi (Theo AFP)
- Từ khóa :
- dư cung
- ngự trị
- thị trường
- dầu mỏ
- nguồn cung
- Trung Đông
Tin liên quan
-
Hàng hoá
OPEC dự kiến vẫn duy trì sản lượng khai thác dầu mỏ
21:09' - 27/11/2015
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự kiến tiếp tục duy trì sản lượng dầu mỏ, bất chấp tình trạng thâm hụt ngân sách của Saudi Arabia - “kiến trúc sư” của chính sách này.
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia giành ngôi nhà khai thác dầu mỏ lớn nhất thế giới từ tay Nga
13:16' - 26/11/2015
Theo số liệu thống kê mà Aliqtisadi có được, trong 9 tháng đầu năm 2015, Saudi Arabia đã khai thác khoảng 10,19 triệu thùng dầu/ngày, cao hơn mức 10,12 triệu thùng/ngày của Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
OCOP Cà Mau: Từ đặc sản vùng đất Mũi đến thị trường rộng mở
22:08' - 03/02/2026
Sau hơn 7 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Cà Mau đã có nhiều sản phẩm đạt chất lượng và thương hiệu được người tiêu dùng đánh giá cao.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm phiên giảm thứ hai liên tiếp
15:44' - 03/02/2026
C0hiều 3/2, thị trường dầu mỏ giảm phiên thứ hai liên tiếp, khi các nhà đầu tư cân nhắc khả năng hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa "đỏ lửa”, MXV-Index xuống vùng 2.400 điểm
08:40' - 03/02/2026
Tâm điểm đổ dồn vào cú rơi tự do lịch sử gần 26% của giá khí tự nhiên, xóa sạch mọi nỗ lực tăng giá trước đó. Cùng xu hướng, nhóm nông sản cũng chịu áp lực bán mạnh, dẫn dắt là lúa mì.
-
Hàng hoá
Giá dầu lao dốc hơn 4% khi rủi ro địa chính trị lắng dịu
08:11' - 03/02/2026
Giá dầu thế giới giảm hơn 3 USD/thùng trong phiên 2/2, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng với Iran.
-
Hàng hoá
OCOP Vĩnh Long: Tôm khô Tiến Hải kỳ vọng bứt phá từ Hội chợ Mùa Xuân 2026
20:04' - 02/02/2026
Với mục tiêu đưa tôm khô và cá khô Tiến Hải, đặc sản tỉnh Vĩnh Long tiếp cận sâu hơn tới người tiêu dùng, doanh nghiệp đã lựa chọn Hội chợ Mùa Xuân năm 2026 làm điểm nhấn xúc tiến thương mại đầu năm.
-
Hàng hoá
Giá dầu lao dốc gần 5% sau tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Iran
16:30' - 02/02/2026
Giá dầu châu Á đã giảm gần 5% trong phiên ngày 2/2, đánh dấu mức giảm trong ngày mạnh nhất suốt hơn 6 tháng qua.
-
Hàng hoá
Trao Cúp “Gạo ngon nhất thế giới” năm 2025 cho gạo ST25
16:24' - 02/02/2026
ST25 là kết quả của một con đường rất dài và người đi trên con đường dài đó chính là kỹ sư Hồ Quang Cua, một hình ảnh rất tiêu biểu của nông nghiệp Việt Nam hiện đại.
-
Hàng hoá
Từ đỉnh 115 USD/ounce, giá bạc giảm hơn 22% chỉ trong một tuần
09:45' - 02/02/2026
Giá bạc sau chuỗi tăng nóng bất ngờ lao dốc hơn 22%. Nhóm năng lượng lại bứt phá mạnh, dẫn đầu là khí tự nhiên tăng vọt hơn 20% trong bối cảnh cơn bão mùa đông Fern làm gián đoạn nguồn cung tại Mỹ.
-
Hàng hoá
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Nơi hội tụ tinh hoa sản vật và sắc xuân ba miền
07:51' - 02/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 được tổ chức từ ngày 2 đến 13/2/2026 được thiết kế như một hành trình du xuân xuyên Việt, nơi giá trị kinh tế, văn hóa và sáng tạo cùng hội tụ.
