Trung Quốc “đau đầu” vì tình trạng dư cung
Trong đó, điển hình nhất là ngành sản xuất thép, nơi nguồn cung vượt xa mức cầu của thị trường. Báo cáo chỉ ra rằng sản lượng thép của Trung Quốc thậm chí còn lớn hơn tổng sản lượng của bốn nhà sản xuất thép lớn khác trên thế giới là Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ và Nga cộng lại.
Bên cạnh đó, chỉ trong vòng hai năm qua, sản lượng xi măng của Trung Quốc đã cao bằng với mức mà Mỹ sản xuất trong suốt thế kỷ 20.
Có thể nói, tình trạng dư cung đang ảnh hưởng tiêu cực đến các ngành công nghiệp của nước này trong nhiều năm trở lại đây, gây thiệt hại tới không chỉ các khía cạnh kinh tế của đất nước mà còn tới cả nền kinh tế toàn cầu nói chung và tăng trưởng của Trung Quốc nói riêng.
Không những thế, tình trạng này còn tạo ra căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và các nước phát triển, khi những nước này cáo buộc Bắc Kinh bán phá giá các sản phẩm tại thị trường của họ.
Trong bối cảnh các nhà sản xuất thép của châu Âu và châu Á đang chật vật với việc giá thành sản phẩm giảm mạnh do nguồn cung trở nên thừa mứa, Brussels đã phải áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với thép nhập khẩu từ Trung Quốc.
Trung Quốc đang chiếm đến 50% tổng sản lượng thép trên toàn cầu. Tuy nhiên, sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang khiến nhu cầu nội địa giảm mạnh. Theo số liệu từ Cục Hải quan Trung Quốc thì xuất khẩu thép của Trung Quốc đã tăng 20% trong năm 2015.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đánh bại Trung Quốc, giành quyền xây dựng nhà máy nhiệt điện tại Bangladesh
15:17' - 22/02/2016
Công ty thiết bị điện thuộc sở hữu nhà nước của Ấn Độ sẽ ký kết hợp đồng xây dựng nhà máy nhiệt điện trị giá 1,6 tỷ USD tại Bangladesh vào ngày 28/2 tới, đánh bại đối thủ đến từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng trên 6,5% trong 5 năm tới
14:35' - 22/02/2016
Với điều kiện phát triển tốt, các nền tảng cho tăng trưởng vững chắc và các công cụ chính sách đa dạng, kinh tế Trung Quốc được cho là sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức trên 6,5% trong 5 năm tới.
-
Ngân hàng
Trung Quốc nỗ lực kiểm soát thanh khoản
07:31' - 22/02/2016
Sự sẵn sàng cung cấp thanh khoản của PBoC minh chứng cho nỗ lực kiềm chế đà tăng lãi suất cũng như thái độ nhất quán trong quan điểm chính sách tiền tệ của ngân hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Uber không từ bỏ thị trường Trung Quốc dù thua lỗ 1 tỷ USD/năm
08:32' - 21/02/2016
Uber hiện đang hoạt động tại hơn 40 thành phố của Trung Quốc và đang có ý định nâng con số đó lên 100 vào cuối năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn dự báo
21:49' - 31/07/2025
Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết chỉ số lạm phát đã tăng trong tháng 6, dấu hiệu cho thấy chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang tác động đến người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc công bố kế hoạch cải cách thuế
18:21' - 31/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, ngày 31/7, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch cải cách thuế toàn diện nhằm tăng cường cơ sở nguồn thu ngân sách nhà nước.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dỡ bỏ toàn bộ cảnh báo sóng thần
16:05' - 31/07/2025
ơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã dỡ bỏ toàn bộ khuyến cáo sóng thần ở nước này sau một ngày ban bố tại các khu vực từ Hokkaido ở miền Bắc đến tỉnh Wakayama ở miền Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấm dứt miễn thuế nhập khẩu đối với bưu kiện giá trị thấp
12:56' - 31/07/2025
Mỹ sẽ đình chỉ quy định miễn thuế nhập khẩu (gọi là "de minimis") đối với các lô hàng thương mại giá trị thấp gửi đến Mỹ, theo sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Donald Trump ký.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện mỏ dầu trị giá 4 tỷ USD
12:02' - 31/07/2025
Thổ Nhĩ Kỳ vừa phát hiện một mỏ dầu có trữ lượng khoảng 57 triệu thùng, trị giá 4 tỷ USD tại tỉnh Diyarbakir với sản lượng dự kiến đạt từ 4-6 triệu thùng/năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU triển khai hệ thống xuất nhập cảnh mới từ tháng 10/2025
12:02' - 31/07/2025
Từ ngày 12/10 tới, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực hiện đại hóa công tác kiểm soát biên giới và tăng cường an ninh cho toàn khối.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu các bang trích quỹ chống khủng bố để ngăn chặn di cư phi pháp
10:24' - 31/07/2025
Quỹ phòng chống khủng bố liên bang được phân bổ trong Chương trình Tài trợ An ninh Nội địa do Quốc hội Mỹ thành lập trước khi ông Trump nhậm chức.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Nga: Liên tiếp xuất hiện dư chấn trong khu vực
09:42' - 31/07/2025
Trận động đất xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka (Nga) sáng 30/7 đã kích hoạt cảnh báo sóng thần trên toàn vành đai Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Tổng thống Brazil triệu tập họp khẩn
09:07' - 31/07/2025
Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva đã triệu tập một cuộc họp khẩn với nội các sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế 50% lên hàng hóa nhập khẩu từ Brazil.