1. >

Iran không cho phép IAEA tiếp cận thông tin tuyệt mật

Facebook Share

BNEWS.VN Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 13/9 tuyên bố các thanh sát viên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) không được phép tiếp cận các thông tin tuyệt mật của Iran.

Iran không cho phép IAEA tiếp cận thông tin tuyệt mật

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: EPA

Ông Zarif cho biết dựa trên Nghị định thư bổ sung thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) và khuôn khổ hợp tác giữa Iran và IAEA, cơ quan kiểm soát nguyên tử của Liên hợp quốc này chỉ có thể thanh sát các cơ sở của Iran phục vụ cho các hoạt động nguyên tử.

Ông Zarif nhấn mạnh không một cuộc thanh sát nào của IAEA có thể được sử dụng làm bình phong cho việc tiếp cận các tài liệu tuyệt mật của Iran.

Ngoại trưởng Iran đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano tuyên bố cơ quan này không phân biệt các khu vực quân sự và dân sự trong quá trình thanh sát và có thể yêu cầu Iran cho phép tiếp cận nếu thấy cần thiết.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.