Iran dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với P5+1
Iran cảnh báo ngay lập tức từ bỏ thỏa thuận hạt nhân đã ký với Nhóm P5+1 nếu Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Tehran.
Phát biểu trước Quốc hội Iran, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh nếu Mỹ vẫn giữ ý định áp đặt trừng phạt đối với Iran, nước này sẵn sàng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi năm 2015, theo đó dỡ bỏ hầu hết lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran để đối lấy việc Tehran cắt giảm chương trình hạt nhân của mình.
Ông Rouhani khẳng định: "Kinh nghiệm thất bại về các lệnh trừng phạt và cưỡng ép đã đưa các chính quyền trước đó của họ (Mỹ) vào bàn đàm phán. Nếu họ muốn trở lại kinh nghiệm đó, không cần nhiều tuần hoặc nhiều tháng, chắc chắn chỉ trong một thời gian ngắn, thậm chí trong khoảng vài giờ hoặc vài ngày, chúng ta sẽ trở lại lập trường trước đây một cách mạnh mẽ hơn nhiều".
Tổng thống Iran đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành luật trừng phạt mới nhằm vào Tehran sau khi nước này tiến hành thử thành công tên lửa. Ông Rouhani cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ cho thấy ông Trump là đối tác "không đáng tin cậy" đối với Iran.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trước đó cũng tuyên bố nước này không chế tạo các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.
- Từ khóa :
- iran
- tổng thống iran
- thỏa thuận hạt nhân iran
- nhóm p5+1
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iran tăng ngân sách cho chương trình tên lửa
16:37' - 13/08/2017
Ngày 13/8, Quốc hội Iran đã sơ bộ thông qua dự luật tăng ngân sách cho chương trình tên lửa của Tehran.
-
Doanh nghiệp
Iran đàm phán mua 48 máy bay trực thăng của Airbus
08:45' - 13/08/2017
Một quan chức Iran ngày 12/8 cho biết nước này đang đàm phán với hãng chế tạo máy bay Airbus của châu Âu để mua 48 máy bay trực thăng dân dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ưu tiên giảm căng thẳng với Mỹ
10:12' - 09/08/2017
Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định giảm căng thẳng với Mỹ là một trong số các ưu tiên chính sách ngoại giao của Iran.
-
Doanh nghiệp
Renault ký thỏa thuận liên doanh trị giá 660 triệu euro với Iran
19:48' - 07/08/2017
Hãng chế tạo ô tô Renault của Pháp ngày 7/8 đã ký thỏa thuận liên doanh trị giá 660 triệu euro (khoảng 779 triệu USD) với Iran sản xuất 300.000 ô tô/năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Hàn Quốc-Mỹ vẫn bế tắc
07:54'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết cuộc thảo luận giữa Hàn Quốc và Mỹ về nội dung gói đầu tư 350 tỷ USD vào Mỹ, điểm bất đồng lớn nhất trong các cuộc đàm phán thương mại hai nước, vẫn bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ đạt thỏa thuận về Hiệp định thương mại đối ứng
06:41'
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về Hiệp định Thương mại Đối ứng nhằm củng cố mối quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ký loạt thỏa thuận thương mại, khoáng sản với các nước Đông Nam Á
06:40'
Ngày 26/10, Mỹ đã ký một loạt thỏa thuận về thương mại và khoáng sản thiết yếu với bốn đối tác Đông Nam Á, nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hướng tới vị thế cường quốc hạt nhân số một thế giới
06:30'
Được nhà nước hỗ trợ mạnh mẽ, Trung Quốc đang xây dựng số lò phản ứng hạt nhân gần bằng phần còn lại của thế giới cộng lại và có thể vượt Mỹ về công suất điện hạt nhân vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Nội các mới của Nhật Bản nhận được nhiều ủng hộ sau tuần đầu thành lập
06:00'
74% người dân Nhật Bản ủng hộ Nội các của Thủ tướng Takaichi Sanae, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ, phản ánh niềm tin lớn vào chính phủ mới.
-
Kinh tế Thế giới
Phái đoàn đàm phán Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
22:36' - 26/10/2025
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bessent xác nhận hai bên đã đạt được đồng thuận cơ bản về một thỏa thuận sơ bộ "rất thành công".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ nỗ lực tháo gỡ bất đồng thương mại
20:36' - 26/10/2025
Nhóm công tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức tham vấn kinh tế và thương mại song phương tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong hai ngày 25 - 26/10.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện
18:44' - 26/10/2025
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ công bố việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đánh dấu cột mốc mới trong mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Trung Quốc nối lại đường bay trực tiếp sau 5 năm gián đoạn
15:44' - 26/10/2025
Các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ chính thức được nối lại từ ngày 26/10, sau 5 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới.
