Iran dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với P5+1

14:47' - 15/08/2017
BNEWS Ngày 15/8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo nước này có thể ngay lập tức từ bỏ thỏa thuận hạt nhân đã ký với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng Đức).

Iran cảnh báo ngay lập tức từ bỏ thỏa thuận hạt nhân đã ký với Nhóm P5+1 nếu Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Tehran.

Phát biểu trước Quốc hội Iran, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh nếu Mỹ vẫn giữ ý định áp đặt trừng phạt đối với Iran, nước này sẵn sàng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi năm 2015, theo đó dỡ bỏ hầu hết lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran để đối lấy việc Tehran cắt giảm chương trình hạt nhân của mình.

Ông Rouhani khẳng định: "Kinh nghiệm thất bại về các lệnh trừng phạt và cưỡng ép đã đưa các chính quyền trước đó của họ (Mỹ) vào bàn đàm phán. Nếu họ muốn trở lại kinh nghiệm đó, không cần nhiều tuần hoặc nhiều tháng, chắc chắn chỉ trong một thời gian ngắn, thậm chí trong khoảng vài giờ hoặc vài ngày, chúng ta sẽ trở lại lập trường trước đây một cách mạnh mẽ hơn nhiều".

Tổng thống Iran đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành luật trừng phạt mới nhằm vào Tehran sau khi nước này tiến hành thử thành công tên lửa. Ông Rouhani cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ cho thấy ông Trump là đối tác "không đáng tin cậy" đối với Iran.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trước đó cũng tuyên bố nước này không chế tạo các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

>>>Iran tăng ngân sách cho chương trình tên lửa

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục