1. >

Iran sẽ nhập khẩu 1 tỷ USD nhiên liệu trong năm tới

Facebook Share

BNEWS.VN Iran sẽ phải nhập khẩu khoảng 1 tỷ USD nhiên liệu sau khi các lệnh cấm vận quốc tế đối với chương trình hạt nhân của nước này được dỡ bỏ.

Iran sẽ nhập khẩu 1 tỷ USD nhiên liệu trong năm tới

Theo nhận định của các nhà phân tích và giới kinh doanh, Iran sẽ phải nhập khẩu khoảng 1 tỷ USD nhiên liệu sau khi các lệnh cấm vận quốc tế đối với chương trình hạt nhân của nước này được dỡ bỏ (dự kiến trong khoảng sáu tháng đầu năm 2016).

Báo cáo của tập đoàn Bloomberg cho rằng nhu cầu nhiên liệu của Iran sẽ tăng ít nhất 20% sau khi các biện pháp trừng phạt nói trên hết hiệu lực, tương đương với mức 50.000 thùng/ngày.

Mức nhập khẩu nhiên liệu của Iran đã giảm gần về số 0 trong năm 2012 từ mức 100.000 thùng/ngày trong giai đoạn trước 2010. Mức sụt giảm gắn liền với các biện pháp siết chặt xuất khẩu sang Iran của các tập đoàn lọc dầu Mỹ và phương Tây.

Để đối phó với tình trạng này, Chính phủ Iran buộc phải cơ cấu lại chính sách trợ cấp nhiên liệu nhằm giảm nhu cầu trong nước và yêu cầu các nhà máy hóa dầu tăng cường sản xuất nhiên liệu nhằm bù đắp vào phần thiếu hụt.

Các cơ sở hóa dầu của Iran hiện đang phải hoạt động hết công suất nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng, song không thể tiếp tục gia tăng sản lượng trong ít nhất một năm nữa.

Tuy nhiên, giới phân tích cũng cho rằng Iran sẽ sớm trở thành quốc gia cung cấp nhiên liệu vào cuối năm 2016 sau khi hoàn thành việc xây dựng một cơ sở lọc dầu mới ở miền Nam nước này.

Dự án xây dựng trung tâm lọc dầu "Persian Gulf Star " tại thành phố biển Bandar Abbas với công suất 360.000 thùng/ngày, dự kiến hoàn thành trong năm tới, không những sẽ giúp Iran đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn tham gia vào mạng lưới các nhà cung cấp nhiên liệu của thế giới.

Trung Kiên (P/v TTXVN tại Tel Aviv)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.