HÀNG HOÁ

Iran sẽ nhập khẩu 1 tỷ USD nhiên liệu trong năm tới

Facebook Share

BNEWS.VNIran sẽ phải nhập khẩu khoảng 1 tỷ USD nhiên liệu sau khi các lệnh cấm vận quốc tế đối với chương trình hạt nhân của nước này được dỡ bỏ.

Theo nhận định của các nhà phân tích và giới kinh doanh, Iran sẽ phải nhập khẩu khoảng 1 tỷ USD nhiên liệu sau khi các lệnh cấm vận quốc tế đối với chương trình hạt nhân của nước này được dỡ bỏ (dự kiến trong khoảng sáu tháng đầu năm 2016).

Báo cáo của tập đoàn Bloomberg cho rằng nhu cầu nhiên liệu của Iran sẽ tăng ít nhất 20% sau khi các biện pháp trừng phạt nói trên hết hiệu lực, tương đương với mức 50.000 thùng/ngày.

Mức nhập khẩu nhiên liệu của Iran đã giảm gần về số 0 trong năm 2012 từ mức 100.000 thùng/ngày trong giai đoạn trước 2010. Mức sụt giảm gắn liền với các biện pháp siết chặt xuất khẩu sang Iran của các tập đoàn lọc dầu Mỹ và phương Tây.

Để đối phó với tình trạng này, Chính phủ Iran buộc phải cơ cấu lại chính sách trợ cấp nhiên liệu nhằm giảm nhu cầu trong nước và yêu cầu các nhà máy hóa dầu tăng cường sản xuất nhiên liệu nhằm bù đắp vào phần thiếu hụt.

Các cơ sở hóa dầu của Iran hiện đang phải hoạt động hết công suất nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng, song không thể tiếp tục gia tăng sản lượng trong ít nhất một năm nữa.

Tuy nhiên, giới phân tích cũng cho rằng Iran sẽ sớm trở thành quốc gia cung cấp nhiên liệu vào cuối năm 2016 sau khi hoàn thành việc xây dựng một cơ sở lọc dầu mới ở miền Nam nước này.

Dự án xây dựng trung tâm lọc dầu "Persian Gulf Star " tại thành phố biển Bandar Abbas với công suất 360.000 thùng/ngày, dự kiến hoàn thành trong năm tới, không những sẽ giúp Iran đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn tham gia vào mạng lưới các nhà cung cấp nhiên liệu của thế giới.

Trung Kiên (P/v TTXVN tại Tel Aviv)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.