Khi nào Việt Nam áp dụng thị thực điện tử?
Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), hiện nay, đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh là xu hướng chung của thế giới, trong đó cấp thị thực điện tử (E-Visa) đã trở thành một xu hướng phổ biến trên toàn cầu.
Theo Báo cáo về mức độ mở cửa liên quan đến thị thực nhập cảnh năm 2015 của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), tỷ lệ khách du lịch quốc tế cần thị thực nhập cảnh vào điểm đến trên toàn thế giới đã giảm từ 77% năm 2008 xuống còn 61% năm 2015.
Ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, năm 2015, khoảng 20% dân số toàn cầu không cần thị thực, 23% có thể được cấp thị thực tại cửa khẩu, 11% có thể được cấp thị thực điện tử.
Các nước đều có chính sách cấp thị thực tại cửa khẩu và thị thực điện tử (E-Visa) rất thuận lợi cho du khách. Những điểm đến cạnh tranh với du lịch Việt Nam đều có chính sách thị thực nhập cảnh rất thông thoáng.
Tổng cục Du lịch cũng xác định rõ: Cải thiện năng lực cạnh tranh về mức độ mở cửa quốc tế, đặc biệt là cải thiện hạn chế về thị thực nhập cảnh là một cách hữu hiệu tạo điều kiện thuận lợi cho du khách quốc tế vào Việt Nam du lịch.
Thị thực điện tử E-Visa (viết tắt của từ "Electronic Visa" - visa điện tử) là giấy phép hợp pháp cho phép người nước ngoài được nhập cảnh tại cửa khẩu và du lịch trong một nước. Hiện E-visa là hình thức mới nhất của visa.
Theo nghiên cứu của Tổng cục Du lịch, thị thực điện tử có một số ưu điểm nổi trội, trong đó có khả năng đảm bảo ninh tốt hơn, thông tin tương thích, phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng, dễ chia sẻ giữa các cơ quan liên quan trong những trường hợp cần thiết.
Hệ thống quản lý minh bạch, cập nhật, cả về tài chính và thông tin, giúp giảm các tiêu cực, phiền nhiễu, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh điểm đến du lịch quốc gia.
Thị thực điện tử tạo thuận lợi, cho phép du khách có thể xin cấp thị thực qua mạng internet, mở rộng phạm vi của các dịch vụ lãnh sự ngoài Đại sứ quán và Lãnh sự quán, đồng thời sử dụng nhiều ngôn ngữ. Thủ tục này đảm bảo nhanh, tiết kiệm, thân thiện với môi trường do không cần giấy tờ và các thủ tục thuận tiện, đơn giản.
Australia là nước đầu tiên áp dụng thị thực điện tử từ năm 1996. Hệ thống này đã phát huy vai trò quan trọng trong việc kiểm soát an ninh trước tình trạng khách du lịch đột biến dịp diễn ra Thế vận hội Olympic Sydney năm 2000. Sau đó, thị thực điện tử tiếp tục được ứng dụng tại nhiều nước như Arab Saudi, Armenia, Bahrain, Cambodia, Sri Lanka, Myanmar,, Thổ Nhĩ Kỳ...
Trong thực tế, thị thực điện tử đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký thị thực cho số lượng lớn khách du lịch trong thời gian ngắn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch tiếp cận điểm đến, đồng thời tạo nguồn lực hỗ trợ ngành du lịch triển khai các chương trình xúc tiến quảng bá du lịch đối với các thị trường trọng điểm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Miễn thị thực cho thành viên tổ bay hãng hàng không nước ngoài
18:52' - 21/07/2016
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về việc miễn thị thực cho thành viên tổ bay của các hãng hàng không nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Hiệp định miễn thị thực giữa Việt Nam và Cộng hòa Síp
21:33' - 05/07/2016
Chính phủ vừa phê duyệt Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CH Síp được ký chính thức ngày 11/9/2015.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề xuất gia hạn thời gian miễn thị thực cho khách 5 nước Tây Âu lên 5 năm
15:46' - 28/04/2016
Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết Bộ đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất một số biện pháp nhằm phát huy hiệu quả hơn nữa chính sách thu hút khách từ 5 nước Tây Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành 100 km metro và 9 cầu vượt sông trước 2030
15:23'
Hà Nội xác định 6 nguyên tắc triển khai; trong đó ưu tiên phát triển đường sắt đô thị, mở rộng buýt xanh, tổ chức đô thị theo mô hình TOD và ứng dụng giao thông thông minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chuyển từ “quản lý bằng pháp luật” sang “kiến tạo thể chế phát triển”
13:09'
Sáng 13/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025; định hướng công tác nhiệm kỳ 2026 - 2030 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án thành phần 3, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẵn sàng đưa vào khai thác
12:43'
Sau hơn hai năm thi công, Dự án thành phần 3 thuộc tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 đã đạt hơn 97% giá trị xây lắp, các hạng mục chính cơ bản hoàn thiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư hai dự án đặc biệt quan trọng
12:42'
Đây là hai dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng góp phần phát triển Thủ đô, vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước, hướng tới tạo nên “Kỳ tích sông Hồng”.
-
Kinh tế Việt Nam
Đổi mới sáng tạo trên hành trình nước rút
10:56'
Theo các chuyên gia, sự phát triển của ngành bán dẫn không chỉ là câu chuyện kinh tế mà còn là động lực thúc đẩy tiến bộ công nghệ hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuối Việt Nam với mục tiêu xuất khẩu tỷ đô
10:55'
Sáng 13/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Hội Làm vườn Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Giải pháp phòng trừ bệnh héo vàng hại chuối”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đưa hình ảnh tươi đẹp, chân thực, sống động của đất nước, con người Việt Nam ra thế giới
06:31'
Tối 12/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ XI năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ 4 dự án đường bộ cao tốc
21:01' - 12/12/2025
Văn phòng Chính phủ thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương tháo gỡ vướng mắc để bảo đảm tiến độ 4 dự án cao tốc trước 19/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim
20:51' - 12/12/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim để trao đổi về tình hình quan hệ song phương hai nước.
