1. >

Khi nào Việt Nam áp dụng thị thực điện tử?

Facebook Share

BNEWS.VN Tại Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch (diễn ra ngày 9/8 tại Hội An), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo nước ta sẽ áp dụng thị thực điện tử từ ngày 1/1/2017.

Khi nào Việt Nam áp dụng thị thực điện tử?

Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), hiện nay, đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh là xu hướng chung của thế giới, trong đó cấp thị thực điện tử (E-Visa) đã trở thành một xu hướng phổ biến trên toàn cầu.

Theo Báo cáo về mức độ mở cửa liên quan đến thị thực nhập cảnh năm 2015 của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), tỷ lệ khách du lịch quốc tế cần thị thực nhập cảnh vào điểm đến trên toàn thế giới đã giảm từ 77% năm 2008 xuống còn 61% năm 2015.

Ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, năm 2015, khoảng 20% dân số toàn cầu không cần thị thực, 23% có thể được cấp thị thực tại cửa khẩu, 11% có thể được cấp thị thực điện tử.

Các nước đều có chính sách cấp thị thực tại cửa khẩu và thị thực điện tử (E-Visa) rất thuận lợi cho du khách. Những điểm đến cạnh tranh với du lịch Việt Nam đều có chính sách thị thực nhập cảnh rất thông thoáng.

Tổng cục Du lịch cũng xác định rõ: Cải thiện năng lực cạnh tranh về mức độ mở cửa quốc tế, đặc biệt là cải thiện hạn chế về thị thực nhập cảnh là một cách hữu hiệu tạo điều kiện thuận lợi cho du khách quốc tế vào Việt Nam du lịch.

Thị thực điện tử E-Visa (viết tắt của từ "Electronic Visa" - visa điện tử) là giấy phép hợp pháp cho phép người nước ngoài được nhập cảnh tại cửa khẩu và du lịch trong một nước. Hiện E-visa là hình thức mới nhất của visa.

Theo nghiên cứu của Tổng cục Du lịch, thị thực điện tử có một số ưu điểm nổi trội, trong đó có khả năng đảm bảo ninh tốt hơn, thông tin tương thích, phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng, dễ chia sẻ giữa các cơ quan liên quan trong những trường hợp cần thiết.

Hệ thống quản lý minh bạch, cập nhật, cả về tài chính và thông tin, giúp giảm các tiêu cực, phiền nhiễu, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh điểm đến du lịch quốc gia.

Thị thực điện tử tạo thuận lợi, cho phép du khách có thể xin cấp thị thực qua mạng internet, mở rộng phạm vi của các dịch vụ lãnh sự ngoài Đại sứ quán và Lãnh sự quán, đồng thời sử dụng nhiều ngôn ngữ. Thủ tục này đảm bảo nhanh, tiết kiệm, thân thiện với môi trường do không cần giấy tờ và các thủ tục thuận tiện, đơn giản.

Australia là nước đầu tiên áp dụng thị thực điện tử từ năm 1996. Hệ thống này đã phát huy vai trò quan trọng trong việc kiểm soát an ninh trước tình trạng khách du lịch đột biến dịp diễn ra Thế vận hội Olympic Sydney năm 2000. Sau đó, thị thực điện tử tiếp tục được ứng dụng tại nhiều nước như Arab Saudi, Armenia, Bahrain, Cambodia, Sri Lanka, Myanmar,, Thổ Nhĩ Kỳ...

Trong thực tế, thị thực điện tử đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký thị thực cho số lượng lớn khách du lịch trong thời gian ngắn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch tiếp cận điểm đến, đồng thời tạo nguồn lực hỗ trợ ngành du lịch triển khai các chương trình xúc tiến quảng bá du lịch đối với các thị trường trọng điểm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.