Thủ tướng Pháp vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên
Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu ngày 16/10 đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên tại Hạ viện, nhờ giành được sự ủng hộ quan trọng từ đảng Xã hội (PS) sau khi ông thông báo tạm hoãn kế hoạch cải cách hưu trí vốn là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất tại Pháp trong những năm gần đây.
Cuộc bỏ phiếu được tiến hành theo kiến nghị của phe cánh tả cấp tiến Nước Pháp Bất khuất (LFI) và chỉ nhận được 271 phiếu ủng hộ, không đạt ngưỡng 289 phiếu cần thiết để lật đổ chính phủ mới được thành lập một tuần của ông Lecornu.
Theo kế hoạch, Thủ tướng Lecornu còn phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nữa trong cùng ngày theo đề xuất của đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN). Nếu thất bại, ông Lecornu và toàn bộ Nội các sẽ phải từ chức ngay lập tức, còn Tổng thống Emmanuel Macron sẽ đứng trước sức ép phải giải tán Quốc hội, mở đường cho cuộc bầu cử sớm.
Tuy nhiên, ngay kể cả khi ông Lecornu vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thứ hai, ông và Nội các không phải từ chức nhưng vẫn sẽ đối mặt với các cuộc đàm phán đầy khó khăn tại Quốc hội trong những tuần tới liên quan đến việc thông qua ngân sách 2026.
Trước đó, trong bài tuyên bố chính sách trình bày trước Quốc hội ngày 14/10, ông Lecornu đã đưa ra một quyết định được xem là nhượng bộ quan trọng để có được sự ủng hộ của đảng PS khi ông thông báo tạm hoãn cải cách hưu trí cho tới sau cuộc bầu cử Tổng thống.
Cuộc cải cách này do Tổng thống Macron khởi xướng với mục tiêu nâng tuổi nghỉ hưu tại Pháp từ mức 60,7 hiện nay lên 64 vào năm 2030, tức gần bằng với tuổi nghỉ hưu trung bình 64,4 ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Nội dung cải cách hưu trí đã gây nhiều tranh cãi trong xã hội Pháp và tạo áp lực cho các chính phủ gần đây.
- Từ khóa :
- Thủ tướng Pháp
- pháp
- Sebastien Lecornu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng mật ong của Pháp năm 2025 dự kiến tăng gấp đôi năm ngoái
09:39' - 15/10/2025
Năm 2025, sản lượng mật ong của Pháp dự kiến đạt từ 23.000 tấn đến 25.000 tấn, cao gần gấp đôi so với năm 2024, đáp ứng hơn một nửa nhu cầu tiêu thụ trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
EU phối hợp G7 phản ứng với biện pháp kiểm soát đất hiếm của Trung Quốc
05:30' - 15/10/2025
EU đang phối hợp với G7 để phản ứng trước việc Trung Quốc siết xuất khẩu đất hiếm, ảnh hưởng sản xuất châu Âu, đồng thời duy trì liên lạc với Bắc Kinh để tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn chính trị khiến tăng trưởng kinh tế Pháp "bay hơi" 0,5%
08:11' - 11/10/2025
Ông Villeroy de Galhau, người đảm nhiệm chức vụ Thống đốc BdF, xác nhận tăng trưởng quý III của Pháp chỉ đạt 0,3%, tương đương quý trước, và tăng trưởng cả năm 2025 dự kiến đạt khoảng 0,7%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:43'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chịu tác động từ biến đổi khí hậu, tăng trưởng ảm đạm, nợ công Mỹ lập kỷ lục, trong khi thương mại, sản xuất và tiêu dùng tiếp tục diễn biến trái chiều.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm Quyến - thành phố phát triển công nghiệp robot hàng đầu tại Trung Quốc
06:30'
Khi robot trở thành tâm điểm mới của cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu, Thâm Quyến - một thành phố nổi tiếng với tinh thần tiên phong - một lần nữa lại dẫn đầu Trung Quốc trong lĩnh vực này.
-
Kinh tế Thế giới
UAE hướng tới mục tiêu trở thành "công xưởng trí tuệ của thế giới"
05:30'
UAE dự định sản xuất 60.000 tỷ token AI qua trung tâm dữ liệu Stargate, tương đương 60% sản lượng toàn cầu, nhằm trở thành trung tâm công nghệ và “công xưởng trí tuệ” của thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama đặt mục tiêu tăng mạnh doanh thu
20:01' - 06/12/2025
Kênh đào Panama triển khai 4 dự án trị giá 8,5 tỷ USD, gồm hồ chứa, đường ống khí đốt và hai cảng mới, kỳ vọng giúp tăng 20–25% doanh thu và nâng độ tin cậy tuyến hàng hải chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Cộng hòa tung sáng kiến mới cạnh tranh với Obamacare
15:21' - 06/12/2025
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đưa ra dự luật thay thế Obamacare bằng mô hình “Health Freedom Accounts”, chuyển trợ cấp y tế vào tài khoản cá nhân để người dân tự chủ chi tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng giảm tốc trước áp lực giá cả
13:14' - 06/12/2025
Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng ở mức khiêm tốn trong tháng 9/2025 sau ba tháng tăng trưởng mạnh liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói lương hưu gây tranh cãi
11:28' - 06/12/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz ngày 5/12 đã giành được đa số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Liên bang (Bundestag) cho dự luật lương hưu của chính phủ liên minh.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Phi có thể vượt 200 tỷ USD
08:45' - 06/12/2025
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ trang mạng africanews dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước châu Phi có thể vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).

Ông Sebastien Lecornu tại thủ đô Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN