Kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp dệt may
Một số vướng mắc của doanh nghiệp dệt may trong sản xuất kinh doanh đã được các doanh nghiệp nêu ra tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp trong ngành dệt may tổ chức mới đây.
Các vướng mắc tập trung về quy hoạch và cấp phép các khu công nghiệp dệt may lớn tại ba miền; phương án sớm đưa Nhà máy sơ sợi Đình Vũ (PVTEX) vào sản xuất; sửa đổi Thông tư số 49/2015/TT-BCT về quy định sản xuất hoặc gia công quân trang, quân phục cho nước ngoài...
Về phía Hiệp hội Dệt May Việt Nam cũng đề xuất cần sớm giải quyết vướng mắc cho ngành dệt may như: Bộ Thông tin và Truyền thông sớm tham mưu cho Chính phủ sửa đổi Nghị định 60/2014/NĐ-CP quy định cấp phép nhập khẩu máy in trên sản phẩm dệt may; Bộ Tài chính nghiên cứu để các doanh nghiệp sử dụng vải trong nước sản xuất hàng xuất khẩu không phải nộp thuế giá trị gia tăng. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan nghiên cứu quy định và hướng dẫn cụ thể cho phép nguyên phụ liệu đưa đi gia công tại cơ sở sản xuất khác cũng được miễn thuế nhập khẩu. Nhà nước nghiên cứu không tăng lương tối thiểu vùng hàng năm mà từ 2-3 năm mới tăng một lần hoặc theo nguyên tắc khi CPI tăng từ 10% trở lên mới điều chỉnh một lần. Hiệp hội Dệt May Việt Nam cũng đề nghị Bộ luật Lao động năm 2012 cần sớm được sửa đổi quy định về giờ làm thêm, trợ cấp thôi việc. Đồng thời, sửa đổi những bất cập trong Luật Bảo hiểm xã hội về thời gian hưởng tỷ lệ lương hưu tối đa đối với nam và nữ, trợ cấp thất nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng nên nghiên cứu, sửa đổi Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT về kiểm dịch động vật. UBND thành phố Hải Phòng tính toán lại hợp lý phí cảng biển. Nhà nước hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, an ninh mạng, các khâu sản xuất thượng nguồn của dệt may. Hiệp hội Dệt May Việt Nam cho biết sẽ đại diện cho các doanh nghiệp tiếp tục gửi văn bản kiến nghị sửa đổi cơ chế, chính sách trình Chính phủ để xem xét các vấn đề trên. Về các đề xuất liên quan đến ngành dệt may, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ này đã trình Chính phủ văn bản đề nghị sửa đổi Nghị định 60/2014/NĐ-CP quy định cấp phép nhập khẩu máy in trên sản phẩm dệt may. Có thể trong tháng 12/2017, Nghị định sửa đổi sẽ được ban hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp dệt may. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Dệt May Việt Nam, ngoài Nghị định 60/2014/NĐ-CP có thể được sửa đổi theo ý kiến kiến nghị của doanh nghiệp vào tháng 12/2017, thì hầu hết các vấn đề nổi cộm nêu trên chưa biết đến bao giờ sẽ được tháo gỡ. Trong khi đó, thị trường thay đổi từng ngày, từng giờ, việc một số những cơ chế, chính sách gây khó khăn cho doanh nghiệp nếu chậm thay đổi sẽ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp dệt may và thậm chí mất đi nhiều cơ hội quý./.>>>HANOI TEX 2017 giúp doanh nghiệp dệt may tiếp cận công nghệ sản xuất mới
- Từ khóa :
- dệt may
- hiệp hội dệt may
- xuất khẩu dệt may
- chính sách
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cạnh tranh trong ngành dệt may dự báo sẽ gay gắt hơn
15:46' - 03/11/2017
Mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực dệt may được dự báo sẽ gay gắt hơn trong bối cảnh tiến bộ khoa học công nghệ và công nghệ thông tin.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp dệt may kiến nghị không tăng lương và bảo hiểm
15:11' - 04/10/2017
Ngày 4/10 Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) tổ chức Hội thảo "Tác động của các cơ chế chính sách mới trong lĩnh vực lao động tiền lương, bảo hiểm xã hội đến các doanh nghiệp ngành dệt may".
-
DN cần biết
Cơ hội cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam tiếp cận thị trường Hoa Kỳ
18:04' - 25/09/2017
Thời gian gần đây, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam vào Hoa Kỳ tăng trưởng mạnh và Việt Nam là nước sử dụng ngày càng nhiều nguyên liệu bông từ Hoa Kỳ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Phú Mỹ - PVFCCo đạt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất và Top 25 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2025
11:53'
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Phú Mỹ - PVFCCo, mã chứng khoán DPM) vừa đạt danh hiệu kép "Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam" và Top 25 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Brazil hỗ trợ 1,85 tỷ USD tín dụng với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thuế Mỹ
08:38'
Ngân hàng Phát triển Kinh tế Xã hội Quốc gia Brazil (BNDES)triển khai thêm gói tín dụng trị giá 10 tỷ real (khoảng 1,85 tỷ USD) hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi mức thuế 50% của Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Walmart sử dụng lợi thế quy mô trước những tác động của thuế quan
05:51'
Walmart đang chịu những tác động của thuế quan như mọi doanh nghiệp khác ở Mỹ. Tuy nhiên, khách hàng vẫn đến Walmart khi tin rằng nhà bán lẻ này mang lại cho họ lợi ích lớn nhất so với số tiền bỏ ra.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp sản xuất Việt chủ động gia nhập nền tảng số
16:16' - 22/08/2025
Nhiều doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam nói chung, TP. Hồ Chí Minh nói riêng chủ động gia nhập nền tảng số, đưa sản phẩm lên kênh bán hàng trực tuyến (online) trên thị trường nội địa lẫn toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Sức nặng của báo cáo kinh doanh Nvidia đối với thị trường tài chính
12:58' - 22/08/2025
Giới phân tích cho rằng báo cáo dự kiến công bố ngày 27/8 của “gã khổng lồ” ngành chip mới Nvidia là yếu tố thực sự dẫn dắt hướng đi của thị trường.
-
Doanh nghiệp
Meta “chi đậm” để tăng tốc phát triển AI
12:28' - 22/08/2025
Truyền thông phương Tây đưa tin tập đoàn Meta đã đạt được một thỏa thuận điện toán đám mây với Google trị giá hơn 10 tỷ USD trong vòng 6 năm.
-
Doanh nghiệp
Netflix có tham vọng đưa Thái Lan thành Trung tâm Nội dung châu Á mới
08:04' - 22/08/2025
Netflix đang thực hiện một bước đi chiến lược quan trọng, đầu tư hơn 200 triệu USD vào Thái Lan trong bốn năm qua để biến quốc gia này thành trung tâm nội dung mới của Netflix tại châu Á.
-
Doanh nghiệp
Ấn tượng Việt Nam: Hiệu ứng bùng nổ thu hút đầu tư
16:20' - 21/08/2025
Những công trình trọng điểm được khánh thành, khởi công lần này mang ý nghĩa chiến lược, không chỉ giải quyết các vấn đề kinh tế trước mắt mà còn định hình tương lai phát triển bền vững của đất nước
-
Doanh nghiệp
Khởi công đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai giải tỏa công suất thủy điện Lai Châu – Lào Cai
15:28' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EVNNPT phối hợp NPMB khởi công đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai, nâng công suất truyền tải thủy điện Lai Châu – Lào Cai, đảm bảo điện ổn định cho khu vực