BNEWS Phá vỡ định kiến về công việc của nam giới, các nữ cán bộ, công nhân viên Điện lực Thái Nguyên đang ngày đêm khẳng định năng lực và trách nhiệm với nghề.
Nhắc đến những người thợ điện, nhiều người thường nghĩ ngay đến hình ảnh những người đàn ông trong bộ quần áo bảo hộ, trèo cột, kéo dây, xử lý sự cố giữa trời nắng hay trong những đêm mưa gió. Nhưng tại Công ty Điện lực Thái Nguyên, ngày càng có nhiều nữ cán bộ, công nhân viên trực tiếp tham gia những công việc vốn lâu nay được xem là dành cho nam giới.
Họ có mặt ngoài hiện trường, làm công tác quản lý vận hành, thí nghiệm điện, kiểm tra thiết bị, xử lý các nhiệm vụ kỹ thuật. Công việc có lúc vất vả, có lúc phải đi xa, nhưng với các chị, đó đơn giản là công việc mình đã lựa chọn và cần làm thật tốt.
Chị Hà Thị Lê, Tổ trưởng Tổ Quản lý tổng hợp 2, Điện lực Định Hóa là một trong những nữ cán bộ, công nhân viên như vậy. Công việc hằng ngày của chị gắn với quản lý vận hành lưới điện, phối hợp xử lý sự cố và thực hiện các nhiệm vụ về kỹ thuật, vận hành trên địa bàn.
Định Hóa là địa bàn rộng, khu vực miền núi nên việc đi lại không phải lúc nào cũng thuận lợi. Khi có sự cố, bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, những người làm điện vẫn phải nhanh chóng có mặt để cùng đồng nghiệp tìm nguyên nhân và khôi phục cấp điện cho khách hàng.
Với chị Hà Thị Lê, công việc ấy không có gì là “của nam” hay “của nữ”. Khi đã lựa chọn công việc này, điều quan trọng là không ngừng học hỏi, nắm chắc chuyên môn và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Chị Hà Thị Lê, Tổ trưởng Tổ Quản lý tổng hợp 2, Điện lực Định Hóa, trực tiếp tham gia công tác quản lý vận hành và xử lý các nhiệm vụ kỹ thuật.
Không chỉ ở các Điện lực, tại Trung tâm Thí nghiệm điện, hình ảnh những nữ nhân viên trực tiếp làm việc ngoài hiện trường cũng ngày càng trở nên quen thuộc. Chị Đặng Thị Ngọc Hảo và chị Nguyễn Thị Trà Linh thường xuyên thực hiện các công việc thử nghiệm thiết bị điện, thí nghiệm điện cao áp.
Đây là những công việc đòi hỏi chuyên môn, sự cẩn thận và tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn. Có những ngày các chị phải di chuyển đến công trình, làm việc dưới thời tiết không thuận lợi và bám sát tiến độ cùng các đơn vị. Khi công việc cần, các chị vẫn sẵn sàng lên đường.
Bất kể ngày hay đêm, nắng hay mưa, nữ nhân viên Trung tâm Thí nghiệm điện luôn có mặt tại hiện trường thực hiện nhiệm vụ cùng đồng nghiệp.
Mỗi ngày, tại Công ty Điện lực Thái Nguyên có hàng trăm phiên làm việc ngoài hiện trường để thực hiện các nhiệm vụ quản lý vận hành, sửa chữa, thí nghiệm, kiểm tra, xử lý khiếm khuyết và bảo đảm an toàn lưới điện.
Trong những công việc ấy, bên cạnh những người thợ nam quen thuộc với hình ảnh leo cột, kéo dây, kiểm tra thiết bị, ngày càng có nhiều nữ cán bộ, công nhân viên cùng tham gia. Người trực tiếp làm công việc kỹ thuật, người kiểm tra, giám sát, người phối hợp tổ chức công việc. Mỗi vị trí có một nhiệm vụ khác nhau, nhưng đều cần chuyên môn và tinh thần trách nhiệm.
Chị Lý Thị Thanh Nga, Xí nghiệp Lưới điện cao thế Thái Nguyên thường xuyên đảm nhận những ca trực đêm, góp phần giữ dòng điện vận hành an toàn, liên tục.
Thực tế công việc cho thấy, phụ nữ hoàn toàn có thể đảm nhận nhiều vị trí trong ngành điện nếu được đào tạo và tạo điều kiện phù hợp. Điều quan trọng không phải công việc đó trước đây thường do nam giới hay nữ giới đảm nhận, mà là mỗi người có năng lực và trách nhiệm với công việc của mình.
Trong ngành điện, yêu cầu về chuyên môn, công nghệ và chất lượng nguồn nhân lực ngày càng cao. Vì vậy, sự tham gia của nữ cán bộ, công nhân viên ở nhiều vị trí càng trở nên cần thiết. Từ quản lý vận hành, kỹ thuật, thí nghiệm đến các công việc chuyên môn khác, các chị đang góp phần cùng đồng nghiệp hoàn thành nhiệm vụ chung, giữ cho lưới điện vận hành an toàn, ổn định và phục vụ khách hàng tốt hơn.
Những nữ cán bộ, công nhân viên ấy cũng không cần phải chứng minh mình “giỏi hơn nam giới”. Các chị chỉ cần làm tốt công việc của mình, không ngừng học hỏi và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Phía sau mỗi người còn có sự đồng hành của đồng nghiệp, sự sẻ chia của gia đình và một môi trường làm việc ngày càng cởi mở, tạo điều kiện để mỗi cán bộ, công nhân viên phát huy khả năng của mình.
Những nữ cán bộ, công nhân viên ngành điện ngày càng khẳng định vai trò bằng năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm với công việc.
Công việc ngành điện có thể vất vả, có thể có những ngày phải đi sớm về muộn, nhưng không nhất thiết phải gắn với hai chữ “nam giới”. Chỉ cần có chuyên môn, trách nhiệm và sự yêu nghề, mỗi người đều có thể làm tốt công việc mình lựa chọn.
Giữa màu áo cam của những người thợ điện, nam hay nữ không phải là điều quan trọng. Điều quan trọng nhất là tất cả đang cùng nhau làm việc, cùng giữ dòng điện an toàn, ổn định đến với khách hàng.
Tin liên quan
EVNNPT và EVNNPC phối hợp đầu tư xây dựng các dự án lưới điện
EVNNPT và EVNNPC đẩy mạnh phối hợp đầu tư, đồng bộ lưới điện truyền tải và phân phối, bảo đảm cung cấp điện ổn định cho miền Bắc giai đoạn tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpPTC3 triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn lưới điện truyền tải dịp Lễ Quốc khánh 2/9
PTC3 triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn lưới điện truyền tải, sẵn sàng ứng trực 24/7 trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9.
-
Doanh nghiệpSPMB tập trung nguồn lực hoàn thành các dự án có khả năng về đích trong năm 2026
SPMB tập trung mọi nguồn lực, tăng tốc đẩy nhanh tiến độ khởi công và đóng điện các dự án lưới điện trọng điểm, hoàn thành kế hoạch năm 2026.
-
Doanh nghiệpHoàn thành Dự án TBA 220kV Năm Căn và Đường dây 220kV Năm Căn - Cà Mau 2
SPMB đóng điện, hoàn thành Dự án TBA 220kV Năm Căn và đường dây 220kV Năm Căn - Cà Mau 2, đảm bảo cấp điện và giải phóng công suất năng lượng tái tạo.
-
Doanh nghiệpVPI cập nhật tiềm năng dầu khí và hydrogen tư nhiên tại Việt Nam
Ngày 27/8/, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đã tổ chức Hội thảo cập nhật thông tin về tài nguyên truyền thống, phi truyền thống và định hướng công tác tìm kiếm thăm dò ở Việt Nam.
-
Doanh nghiệpĐối thoại doanh nghiệp để gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp năm 2026 với chủ đề “Tháo gỡ điểm nghẽn - khơi thông nguồn lực - thúc đẩy tăng trưởng”.
-
Doanh nghiệpHUBA mở rộng liên kết doanh nghiệp
Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I (sau hợp nhất), nhiệm kỳ 2026 – 2031.
-
Doanh nghiệpDự báo lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất dịp 2/9 tăng cao
Chiều 27/8, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, lượng hành khách trung bình qua sân bay dự kiến tăng khoảng 16% so với cùng kỳ năm trước.
-
Doanh nghiệpDoanh nghiệp ĐBSCL trước rào cản tiêu chuẩn mới của Trung Quốc
Dù Trung Quốc là thị trường có sức mua lớn, khoảng cách địa lý thuận lợi nhưng nhiều doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long vẫn chưa thể khai thác.
-
Doanh nghiệpDoanh nghiệp Đồng Tháp vươn xa nhờ hồn quê trong sản phẩm
Toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có hơn 14.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh từ nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương.












