THẾ GIỚI

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng dưới 7%

Facebook Share

BNEWS.VNTheo Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 6,7% trong quý III/2016, một tín hiệu cho thấy sự ổn định dần của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng dưới 7%. Ảnh: Rappler

Số liệu kinh tế trên cao hơn chút ít so với mức dự đoán tăng khoảng 6,6% theo cuộc thăm dò ý kiến của giới phân tích mới do hãng tin AFP tiến hành.

Với kết quả này, kinh tế Trung Quốc tiếp tục hướng tới mục tiêu tăng trưởng 6,5-7% năm nay, trong bối cảnh hiện có những cảnh báo rằng giới chức trách Trung Quốc đang phụ thuộc quá nhiều vào các nguồn tín dụng được nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, từ đó làm tăng rủi ro đối với lĩnh vực tài chính của nước này.

Một thông tin đáng chú ý là sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã tăng chậm lại còn 6,1% trong tháng 9/2016, từ mức 6,3% trong tháng 8/2016, do nhu cầu trên toàn cầu trì trệ tác động tiêu cực tới quốc gia này.
Trong khi đầu tư vào tài sản cố định của Trung Quốc trong các tháng 1-9/2016 tăng 8,2%, còn doanh số bán lẻ ở nước này trong tháng 9/2016 tăng 10,7%, cao hơn chút ít so với tháng 8/2016.

Tuy vậy, một số nhà phân tích khuyến cáo rằng các số liệu gần đây cho thấy tình trạng mất cân bằng đang tăng trong nền kinh tế Trung Quốc, với sự tăng trưởng ngày càng phụ thuộc vào chi tiêu chính phủ và nợ "phình to" trong lúc đầu tư tư nhân giảm xuống mức thấp kỷ lục. Ngoài ra, thị trường bất động sản Trung Quốc cũng bắt đầu cho thấy những dấu hiệu phát triển “quá nóng”./.Anh Quân (Theo THX, AFP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.