Lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc nhất trí hợp tác chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên
Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước Mỹ và Hàn Quốc ngay sau khi ông Moon Jae In vừa nhậm chức vào sáng cùng ngày.
Theo thông báo của Phủ tổng thống Hàn Quốc, trong cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Mỹ chia sẻ với tân tổng thống Hàn Quốc rằng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên rất phức tạp, song là vấn đề có thể giải quyết.
Hai bên nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump đã mời nhà lãnh đạo Hàn Quốc sang thăm Mỹ trong thời gian sớm nhất.
Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh ông Moon Jae-in vừa nhậm chức sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/5 với số phiếu ủng hộ lên tới 41,08%.
Cuộc bầu cử được tiến hành sau một vụ bê bối chính trị gây chấn động đất nước, liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil, khiến bà Park bị phế truất và đang chờ xét xử.
Ngay sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc được công bố, Nhà Trắng đã ra tuyên bố chúc mừng chiến thắng của ông Moon Jae-in. Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết Mỹ mong muốn được hợp tác với Tổng thống Moon Jae-in nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ đồng minh giữa hai nước.
Mới đây nhất, lãnh đạo Singapore cũng đã gửi Điện mừng chiến thắng của ông Moon Jae-in. Trong đó, Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam (khẳng định mối quan hệ giữa Singapore và Hàn Quốc luôn ấm áp và bền vững trên cơ sở quan hệ hợp tác kinh tế mạnh mẽ và quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.
Nhà lãnh đạo Singapore bày tỏ tin tưởng quan hệ đối tác giữa Singapore và Hàn Quốc sẽ được củng cố dưới sự lãnh đạo của tân Tổng thống Moon Jae-in.
Trong khi đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh chiến thắng của ông Moon Jae-in "phản ánh niềm tin của người dân Hàn Quốc vào sự lãnh đạo và tầm nhìn của ông Moon Jae-in đối với sự phát triển của đất nước".
Ông Lý Hiển Long bày tỏ mong đợi được làm việc với nhà lãnh đạo Hàn Quốc để mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương cũng như tăng cường quan hệ đối tác giữa các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc./.
- Từ khóa :
- donald trump
- moon jae in
- điện đàm
- triều tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ông Moon Jae-In tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc
10:54' - 10/05/2017
Sáng 10/5, ông Moon Jae-In, người vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử một ngày trước đó, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Moon Jae-In bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống Hàn Quốc
07:39' - 10/05/2017
Uỷ ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc thông báo ông Moon Jae-In đã bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 5 năm từ sáng 10/5 sau khi giành chiến thắng vang vội trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/5.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Ông Moon Jae-in dẫn đầu các cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu
18:33' - 09/05/2017
Ngày 9/5, truyền thông địa phương đưa tin ứng cử viên Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ tự do đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về nền kinh tế Mỹ
13:22'
Tổng thống Trump mô tả giai đoạn sắp tới là một “thời kỳ vàng son” của Mỹ, khi hàng nghìn nhà máy và xưởng sản xuất sẽ đồng loạt được khai trương.
-
Kinh tế Thế giới
Lá chắn giúp kinh tế Mỹ vượt bão
09:06'
Bất chấp những cảnh báo dồn dập về rủi ro từ thuế quan và chính sách thiếu nhất quán, kinh tế Mỹ vẫn duy trì nhiều chỉ số vĩ mô tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2025: "Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0
08:06'
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên bức tranh đầy đối nghịch cho năm đầu nhiệm kỳ của “Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44' - 14/12/2025
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43' - 14/12/2025
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43' - 14/12/2025
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ

Lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc nhất trí hợp tác chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên. Ảnh: Yonhap