1. >

Lộ trình thảo luận NAFTA thay đổi sau cuộc bầu cử ở Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 đã thay đổi lộ trình thảo luận về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ và Mexico.

Lộ trình thảo luận NAFTA thay đổi sau cuộc bầu cử ở Mỹ

Ngày 10/11, Mexico thông báo chấp nhận yêu cầu của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thảo luận về NAFTA. Theo đó, dù thông báo Chính phủ Mexico sẵn sàng hợp tác cùng chính quyền mới của Mỹ cũng như Canada, Ngoại trưởng Mexico Claudia Ruiz Massieu nhấn mạnh mục đích là nhằm "hiện đại hóa" NAFTA chứ không phải "đàm phán lại" hiệp định này.

Theo bà Ruiz Massieu, việc thảo luận lại NAFTA sẽ được tiến hành với đội ngũ chuyển giao của tỷ phú Trump trong những tháng tới. Trước đó, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và tỷ phú Trump đã nhất trí gặp mặt trước thời điểm ông Trump nhậm chức vào tháng 1/2017.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng tuyên bố nếu đắc cử Tổng thống Mỹ, ông sẽ hủy bỏ NAFTA - vốn có hiệu lực ở Mỹ, Canada, Mexico từ năm 1994, tạo ra khu vực tự do thương mại với 530 triệu dân.
NAFTA đã trở thành nền tảng trong chính sách kinh tế của Mexico kể từ khi có hiệu lực vào năm 1994, với thương mại Mexico - Mỹ lên tới 1,5 tỷ USD mỗi ngày vào năm 2015. Con số này giữa Mỹ và Canada là 1,8 tỷ USD mỗi ngày.

Với mối quan hệ thương mại mật thiết này, một số chuyên gia khẳng định nước Mỹ sẽ không hạn chế thương mại với Canada và Mexico bất chấp việc năm ngoái, nước này thâm hụt lần lượt 15 tỷ USD và 58 tỷ USD trong thương mại với Canada và Mexico.

>>>Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nêu các ưu tiên trong chính sách đối nội


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, cây xanh không đồng đều về chủng loại, kích cỡ và chiều cao, cây dễ bị gãy đổ và không đẹp. Hơn nữa mật độ cây xanh trên đầu người còn thấp, trong khi đó thì ý thức bảo vệ cây xanh của một số người dân cũng chưa cao. Thành phố Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trồng mới 1.000.000 cây xanh nhằm tăng diện tích cây xanh trên địa bàn.