Thuế quan của Mỹ: Chuyên gia đánh giá tác động đối với ASEAN
Các mức thuế mới đây mà Mỹ áp lên các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nguy cơ sẽ gây thiệt hại cho người tiêu dùng Mỹ nhiều hơn là mang lại lợi ích, đồng thời tác động đối với mỗi nước ASEAN là khác nhau. Đây là nhận định của chuyên gia Khoo Ying Hooi, Phó Giáo sư Quan hệ quốc tế tại Đại học Malaya (Malaysia).
Bà Khoo nêu rõ các sản phẩm nhập khẩu từ ASEAN, như quần áo và thiết bị điện tử, vốn thiết yếu đối với tiêu dùng và sản xuất của Mỹ. Ngoài ra, nhiều công ty Mỹ đã chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á để ứng phó các mức thuế từ nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump. Các mức thuế mới này thực chất nhằm vào động thái dịch chuyển đó và tạo thêm bất ổn cho chuỗi cung ứng toàn cầu.
Bà lập luận rằng các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Mỹ vốn phụ thuộc vào hàng nhập khẩu giá rẻ sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Chuyên gia Khoo đánh giá tác động ở mỗi nước ASEAN sẽ khác nhau, trong đó Việt Nam, Malaysia và Thái Lan “chịu thiệt hại lớn nhất” vì là các nền kinh tế hướng xuất khẩu, phụ thuộc nhiều vào thị trường Mỹ.
Ngược lại, với các nước như Campuchia, Lào và Myanmar, tác động sẽ tập trung nhiều hơn vào một số lĩnh vực cụ thể, như may mặc và giày dép, nhưng vẫn nghiêm trọng vì đây là các ngành thâm dụng lao động, đóng vai trò then chốt trong việc tạo việc làm và nguồn ngoại tệ. Bà Khoo cũng lưu ý các nền kinh tế nhỏ hơn này “có ít bộ đệm để hấp thụ các cú sốc từ bên ngoài".
Bên cạnh đó, bà Khoo nhận định các mức thuế cũng sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực của ASEAN trong việc khẳng định khu vực là “trung tâm kinh tế ổn định, dựa trên luật lệ", và có thể buộc các nước phải đánh giá lại sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ.
Bà khẳng định: “Thực tế, nhiều quốc gia ASEAN đã bắt đầu tìm kiếm và củng cố quan hệ thương mại với các nền kinh tế khác để phòng ngừa những bất ổn kinh tế. Vì vậy, dù được dự báo gây tổn thất, các mức thuế cũng củng cố xu hướng tái cơ cấu hướng tới đa dạng hóa”.
Ngày 7/7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu gửi thư thương mại đến các quốc gia, nêu chi tiết mức thuế áp với hàng hóa của từng nước xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Trong số các nước ASEAN, Indonesia chịu thuế 32%, Thái Lan và Campuchia 36%, còn Malaysia chịu thuế 25%. Mức thuế cao nhất 40% được áp dụng với Lào và Myanmar.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chờ thêm thông tin thuế quan, chứng khoán châu Á phân hóa
15:35' - 09/07/2025
Chiều 9/7, chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều, khi các nhà đầu tư đánh giá những đe dọa thuế quan mới nhất của Tổng thống Donald Trump,
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt do lo ngại thuế quan
15:17' - 09/07/2025
Chiều 9/7, giá dầu châu Á giảm nhẹ sau khi chạm mức cao nhất hai tuần trong phiên trước, khi các nhà đầu tư đang chờ đợi sự rõ ràng về chính sách thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36' - 09/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Tài chính
Mexico thu ngân sách tăng mạnh bất chấp sức ép thuế quan của Mỹ
09:34' - 09/07/2025
SAT nhấn mạnh thu ngân sách của Mexico tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp kinh tế đang gặp khó khăn do chính sách thuế quan cứng rắn từ Mỹ phản ánh sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi duy trì ổn định tài chính trước các cú sốc toàn cầu
10:07'
Bất chấp những sức ép từ bên ngoài, một số nền kinh tế “Lục địa đen” vẫn duy trì được hệ sinh thái tài chính ổn định và hiệu quả, khẳng định khả năng chống chịu trước các cú sốc toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
FTA Ấn Độ – EU: Cú hích mang tính đột phá cho ngành dệt may Ấn Độ
09:32'
Với FTA Ấn Độ – EU được thông qua, ngành dệt may Ấn Độ có bước ngoặt lớn khi mở ra cơ hội tiếp cận thị trường nhập khẩu dệt may trị giá 263,5 tỷ USD của EU với mức thuế suất bằng 0.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại điện tử ở Mỹ Latinh dự kiến vượt hơn 200 tỷ USD năm 2026
09:05'
Sàn thương mại điện tử lớn nhất Mỹ Latinh MercadoLibre ngày 27/1 dự báo doanh thu thương mại điện tử ở khu vực này ước đạt hơn 215,31 tỷ USD trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không Mỹ tiếp tục cắt giảm chuyến bay do thời tiết khắc nghiệt
08:36'
Các hãng hàng không Mỹ vẫn đang tiếp tục thu hẹp các chuyến bay do thời tiết giá rét cản trở việc khôi phục hoạt động tại một số trung tâm hàng không lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Pháp tiếp tục vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
08:35'
Chính phủ Pháp do Thủ tướng Sebastien Lecornu lãnh đạo ngày 27/1 đã vượt qua hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm liên quan đến vấn đề ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/1/2026
20:54' - 27/01/2026
Ngày 27/1, kinh tế thế giới có các sự kiện nội bật như: Nguy cơ đóng cửa một phần chính phủ Mỹ; Ấn Độ-EU hoàn tất đàm phán FTA; Nhật Bản sẽ “bật đèn xanh” cho các quỹ ETF tiền điện tử; virus Nipah...
-
Kinh tế Thế giới
Lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc tăng trở lại sau 4 năm suy giảm
18:23' - 27/01/2026
Số liệu chính thức công bố ngày 27/1 cho thấy lợi nhuận trong ngành công nghiệp của Trung Quốc trong năm 2025 đã tăng trưởng dương lần đầu tiên kể từ năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
EU phát tín hiệu đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027
18:16' - 27/01/2026
Liên minh châu Âu (EU) cho biết có thể xem xét khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản khởi động đàm phán lương năm 2026
17:45' - 27/01/2026
Các cuộc đàm phán lương hàng năm của Nhật Bản đã chính thức bắt đầu diễn ra từ ngày 27/1.

Quang cảnh cảng Los Angeles ở California, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN