Tranh chấp thương mại mới giữa Canada và Mexico
Trong động thái có thể dẫn tới một cuộc tranh chấp thương mại, tập đoàn khai thác khoáng sản Primero của Canada thông báo sẽ tìm tới sự phân xử của trọng tài quốc tế đối với quyết định gần đây của Chính phủ Mexico về việc tăng thuế đối với mặt hàng kim loại bạc của Primero.
Theo Phóng viên TTXVN tại Canada, tập đoàn Primero cho rằng quyết định tăng thuế của Mexico vi phạm cam kết của nước này trong Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Hiện tập đoàn Primero đang sở hữu mỏ San Dimas, chuyên khai thác vàng và bạc ở vùng Durango của Mexico.
Năm 2012, một tòa án Mexico ra phán quyết đánh thuế sản phẩm bạc của Primero dựa trên “giá thỏa thuận” của mặt hàng này là trên 4 USD/ounce, thấp hơn nhiều so với giá bán thực tế trên thị trường.
Tuy nhiên đến tháng 2 vừa qua, cơ quan thuế của Mexico thông báo hồi tố quyết định năm 2012 của tòa, đồng nghĩa với việc Primero sẽ phải đóng thuế dựa trên giá bán thị trường, hiện vào khoảng 16 USD/ounce.
Tập đoàn Primero cho rằng họ cần được hưởng mức thuế thấp hơn vì đang phải thực hiện hợp đồng nghĩa vụ bán phần lớn sản lượng bạc khai thác cho tập đoàn Silver Wheaton đặt trụ sở tại thành phố Vancouver, Canada.
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Primero, ông Ernest Mast, nhấn mạnh quyết định của cơ quan thuế vụ Mexico sẽ khiến tập đoàn của ông phải chi thêm gần 100 triệu USD và gây ảnh hưởng đến ổn định đầu tư tài chính của Canada vào Mexico.
Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Canada để sớm giải quyết vấn đề này.
Giới quan sát lo ngại động thái tìm kiếm trọng tài quốc tế của tập đoàn Primero có thể châm ngòi cho một cuộc tranh cãi thương mại mới và gây trở ngại cho Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ, dự kiến diễn ra tại thủ đô Ottawa của Canada vào cuối tháng 6.
Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đều tham dự hội nghị nhằm khôi phục quan hệ hợp tác nội khối vốn bị chia rẽ nhiều năm qua./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Mexico trong Top ba quốc gia có tỷ lệ nợ cao nhất Mỹ Latinh
07:03' - 31/05/2016
Theo thống kê của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh thuộc Liên Hợp Quốc (CEPAL), trong vòng một năm qua, tổng nợ của Mexico, nền kinh tế thứ hai khu vực tăng từ 43,9% GDP lên 47,6% GDP.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Canada sẽ giảm mạnh do cháy rừng
13:03' - 26/05/2016
Ngày 25/5, Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) dự báo tăng trưởng GDP của nước này sẽ giảm mạnh trong quý II, do hậu quả của đợt cháy rừng lịch sử kéo dài gần một tháng qua ở tỉnh Alberta.
-
Kinh tế Thế giới
Giá bạch kim và palađi khó có thể trở lại mức cao hồi năm 2014
12:43' - 18/05/2016
Giá bạch kim và palađi trong năm nay nhiều khả năng sẽ không thể tăng trở lại mức cao hồi năm 2014, do thị trường của hai kim loại quý này hiện không có những yếu tố hấp dẫn giới đầu tư như vàng.
-
Kinh tế Thế giới
Lựa chọn thứ tư cho nền kinh tế Canada
07:45' - 07/05/2016
Nền kinh tế của Canada hiện nay phụ thuộc một phần không nhỏ vào xuất khẩu, do đó vấn đề mở rộng thương mại đang được rất nhiều chuyên gia nước này quan tâm.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại của Mexico có thể sẽ tiếp tục tăng
21:41' - 01/05/2016
Trong quý I/2016, kim ngạch xuất khẩu dầu khí của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh này giảm 44,8% xuống còn 3,64 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung trên 3.000 tỷ yen
05:30'
Thượng viện Nhật Bản đã phê chuẩn gói ngân sách bổ sung trị giá 3.110 tỷ yen (khoảng 19 tỷ USD) cho tài khóa 2026 nhằm giảm bớt tác động của giá năng lượng tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới 5/6/2026
21:03' - 05/06/2026
Điểm tin kinh tế thế giới ngày 5/6 nổi bật với những diễn biến mới về thương mại Mỹ - EU, Mỹ - Trung, xu hướng năng lượng toàn cầu, chính sách ứng phó giá năng lượng của Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba
18:51' - 05/06/2026
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba từ ngày 8 đến ngày 9/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc có tân Chủ tịch Quốc hội
16:31' - 05/06/2026
Trong cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể Quốc hội ngày 5/6, ông Cho Jung Sik nhận được 267 phiếu thuận trên tổng số 276 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên
16:06' - 05/06/2026
Truyền thông Trung Quốc và Triều Tiên đưa tin Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) sẽ thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên trong hai ngày 8 và 9/6.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Đông Nam Á hạ nhiệt nhờ giá dầu giảm
15:48' - 05/06/2026
Lạm phát tại Philippines và Thái Lan có dấu hiệu giảm tốc nhờ giá dầu thô thế giới hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
IMF tăng hỗ trợ tài chính cho một số nước châu Phi - Cảnh báo Iraq chịu tác động nặng nề nhất
15:06' - 05/06/2026
Người phát ngôn IMF cho biết tổ chức này sẽ tăng hoặc đẩy nhanh giải ngân cho Ethiopia, Gambia và Burkina Faso, đồng thời đang đàm phán khẩn với Malawi về một chương trình hỗ trợ tài chính mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố gói hỗ trợ 700 triệu USD nhằm thúc đẩy ngành điện than
12:34' - 05/06/2026
Tổng thống Donald Trump công bố gói hỗ trợ liên bang trị giá khoảng 700 triệu USD nhằm kéo dài hoạt động của các nhà máy điện than.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giữ nguyên các điều kiện với Nam Phi trong đàm phán thương mại
11:55' - 05/06/2026
Tiến trình hướng tới một thỏa thuận thương mại và đầu tư mới giữa Nam Phi và Mỹ hiện vẫn bế tắc khi Washington chưa thay đổi các yêu cầu cốt lõi từng nêu với Pretoria trong suốt thời gian qua.

Mexico quyết định nâng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng kim loại bạc. Ảnh: Reuters