Tranh chấp thương mại mới giữa Canada và Mexico
Trong động thái có thể dẫn tới một cuộc tranh chấp thương mại, tập đoàn khai thác khoáng sản Primero của Canada thông báo sẽ tìm tới sự phân xử của trọng tài quốc tế đối với quyết định gần đây của Chính phủ Mexico về việc tăng thuế đối với mặt hàng kim loại bạc của Primero.
Theo Phóng viên TTXVN tại Canada, tập đoàn Primero cho rằng quyết định tăng thuế của Mexico vi phạm cam kết của nước này trong Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Hiện tập đoàn Primero đang sở hữu mỏ San Dimas, chuyên khai thác vàng và bạc ở vùng Durango của Mexico.
Năm 2012, một tòa án Mexico ra phán quyết đánh thuế sản phẩm bạc của Primero dựa trên “giá thỏa thuận” của mặt hàng này là trên 4 USD/ounce, thấp hơn nhiều so với giá bán thực tế trên thị trường.
Tuy nhiên đến tháng 2 vừa qua, cơ quan thuế của Mexico thông báo hồi tố quyết định năm 2012 của tòa, đồng nghĩa với việc Primero sẽ phải đóng thuế dựa trên giá bán thị trường, hiện vào khoảng 16 USD/ounce.
Tập đoàn Primero cho rằng họ cần được hưởng mức thuế thấp hơn vì đang phải thực hiện hợp đồng nghĩa vụ bán phần lớn sản lượng bạc khai thác cho tập đoàn Silver Wheaton đặt trụ sở tại thành phố Vancouver, Canada.
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Primero, ông Ernest Mast, nhấn mạnh quyết định của cơ quan thuế vụ Mexico sẽ khiến tập đoàn của ông phải chi thêm gần 100 triệu USD và gây ảnh hưởng đến ổn định đầu tư tài chính của Canada vào Mexico.
Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Canada để sớm giải quyết vấn đề này.
Giới quan sát lo ngại động thái tìm kiếm trọng tài quốc tế của tập đoàn Primero có thể châm ngòi cho một cuộc tranh cãi thương mại mới và gây trở ngại cho Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ, dự kiến diễn ra tại thủ đô Ottawa của Canada vào cuối tháng 6.
Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đều tham dự hội nghị nhằm khôi phục quan hệ hợp tác nội khối vốn bị chia rẽ nhiều năm qua./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Mexico trong Top ba quốc gia có tỷ lệ nợ cao nhất Mỹ Latinh
07:03' - 31/05/2016
Theo thống kê của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh thuộc Liên Hợp Quốc (CEPAL), trong vòng một năm qua, tổng nợ của Mexico, nền kinh tế thứ hai khu vực tăng từ 43,9% GDP lên 47,6% GDP.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Canada sẽ giảm mạnh do cháy rừng
13:03' - 26/05/2016
Ngày 25/5, Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) dự báo tăng trưởng GDP của nước này sẽ giảm mạnh trong quý II, do hậu quả của đợt cháy rừng lịch sử kéo dài gần một tháng qua ở tỉnh Alberta.
-
Kinh tế Thế giới
Giá bạch kim và palađi khó có thể trở lại mức cao hồi năm 2014
12:43' - 18/05/2016
Giá bạch kim và palađi trong năm nay nhiều khả năng sẽ không thể tăng trở lại mức cao hồi năm 2014, do thị trường của hai kim loại quý này hiện không có những yếu tố hấp dẫn giới đầu tư như vàng.
-
Kinh tế Thế giới
Lựa chọn thứ tư cho nền kinh tế Canada
07:45' - 07/05/2016
Nền kinh tế của Canada hiện nay phụ thuộc một phần không nhỏ vào xuất khẩu, do đó vấn đề mở rộng thương mại đang được rất nhiều chuyên gia nước này quan tâm.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại của Mexico có thể sẽ tiếp tục tăng
21:41' - 01/05/2016
Trong quý I/2016, kim ngạch xuất khẩu dầu khí của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh này giảm 44,8% xuống còn 3,64 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41'
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.